XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Người đầu tiên ở Sài Gòn chết vì H1N1
Monday, May 06, 2013 4:10:05 PM
 
 *300,000 người dính cúm gà tại Việt Nam
 
SÀI GÒN (NV).- Vừa đi du lịch Rừng Sác về, một ông 72 tuổi nhập viện, nghi dính cúm gà từ hôm 2 tháng 5. Đến ngày 6 tháng 5, bệnh viện xác nhận bệnh nhân qua đời, được coi là trường hợp tử vong đầu tiên vì virus H1N1 tại Sài Gòn.
 

Sài Gòn đã có người chết đầu tiên vì cúm H1N1 hôm 6 tháng 5. (Hình: báo Tiền Phong)

Theo Thông tấn xã Việt Nam, người đàn ông nói trên tên là Nguyễn Hữu C., 72 tuổi, cư ngụ tại quận 11, Sài Gòn. Người nhà của ông C. cho biết, bệnh nhân vừa tham dự một chuyến du lịch Rừng Sác ở quận Cần Giờ kéo dài hai ngày.

Vừa về đến nhà, ông C. bỗng lên cơn sốt, bị ho, kêu khó thở, tức ngực. Ông được đưa vào bệnh viện 7A cứu cấp và chết trên giường bệnh sau đó.

Theo các y bác sĩ Bệnh viện 7A, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nhiễm virus H1N1. Tuy nhiên, nguồn tin này lại nói rằng ông C. không hề tiếp xúc với các loại gia cầm, gia súc, và cả người bị cúm trước đó.
 
Trong khi đó, báo Tiền Phong dẫn phúc trình của Cục Y Tế Dự Phòng cho biết, đã có trên 300,000 trường hợp nhiễm virus cúm gà các loại tại Việt Nam từ đầu năm 2013 đến nay.

Trong số này, có 3 người thiệt mạng vì cúm H1N1 tại tỉnh Yên Bái và Thanh Hóa. Đó là chưa kể trường hợp một bé trai 4 tuổi chết vì cúm H5N1 tại tỉnh Đồng Tháp hồi tháng 3 vừa qua.
 
Mới đây, hôm 24 tháng 4, dịch H1N1 được cho là đã bùng phát tại huyện Bát Xát, thuộc tỉnh Lào Cai tại hai địa điểm: bản Toọng và khu nội trú của trường trung học Dân Tộc.

Năm cư dân bị nghi nhiễm H1N1 tại bản Toọng được coi là trường hợp nhiễm cúm H1N1 đầu tiên tại tỉnh Lào Cai. Đến ngày 29 tháng 4, tức 5 ngày sau, đồng loạt 46 học sinh bị dính cúm gà H1N1 với cùng một triệu chứng là sốt, ho, nhức đầu dữ dội.
 
Còn theo ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chưa có dấu hiệu cho thấy dịch cúm H7N9 đang hoành hành ở Trung Quốc hiện nay có thể áp lực mạnh đến Việt Nam. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng Việt Nam “không được chủ quan trong việc ngăn chận, phòng ngừa bệnh dịch có thể thẩm lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam.”
 
Ông Hiển nói rằng, virus cúm H7N9 đang bùng phát ở Trung Quốc  hiện nay hoàn toàn khác với chủng loại virus H7N9 đã bộc phát trước đây ở nhiều loài gia cầm. Ông Hiển khẳng định rằng chủng H7N9 hiện nay có chứa gen của virus cúm gia cầm H7N7, H11N9 và H9N2, có thể gây “đột biến gene, làm tăng khả năng thích nghi và phát triển của tế bào đường hô hấp ở các loài động vật máu nóng và ở người.”
 
Vì vậy, ông Hiển quả quyết rằng mặc dù chủng loại H7N9 chỉ gây bệnh ở gia cầm, nhưng lại gây bệnh viêm phổi nặng, khó thở, dẫn đến tử vong ở người. (PL)
 
  
 
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus