CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Người đầu tiên ở Sài Gòn chết vì H1N1
Monday, May 06, 2013 4:10:05 PM


 
 *300,000 người dính cúm gà tại Việt Nam
 
SÀI GÒN (NV).- Vừa đi du lịch Rừng Sác về, một ông 72 tuổi nhập viện, nghi dính cúm gà từ hôm 2 tháng 5. Đến ngày 6 tháng 5, bệnh viện xác nhận bệnh nhân qua đời, được coi là trường hợp tử vong đầu tiên vì virus H1N1 tại Sài Gòn.
 

Sài Gòn đã có người chết đầu tiên vì cúm H1N1 hôm 6 tháng 5. (Hình: báo Tiền Phong)

Theo Thông tấn xã Việt Nam, người đàn ông nói trên tên là Nguyễn Hữu C., 72 tuổi, cư ngụ tại quận 11, Sài Gòn. Người nhà của ông C. cho biết, bệnh nhân vừa tham dự một chuyến du lịch Rừng Sác ở quận Cần Giờ kéo dài hai ngày.

Vừa về đến nhà, ông C. bỗng lên cơn sốt, bị ho, kêu khó thở, tức ngực. Ông được đưa vào bệnh viện 7A cứu cấp và chết trên giường bệnh sau đó.

Theo các y bác sĩ Bệnh viện 7A, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nhiễm virus H1N1. Tuy nhiên, nguồn tin này lại nói rằng ông C. không hề tiếp xúc với các loại gia cầm, gia súc, và cả người bị cúm trước đó.
 
Trong khi đó, báo Tiền Phong dẫn phúc trình của Cục Y Tế Dự Phòng cho biết, đã có trên 300,000 trường hợp nhiễm virus cúm gà các loại tại Việt Nam từ đầu năm 2013 đến nay.

Trong số này, có 3 người thiệt mạng vì cúm H1N1 tại tỉnh Yên Bái và Thanh Hóa. Đó là chưa kể trường hợp một bé trai 4 tuổi chết vì cúm H5N1 tại tỉnh Đồng Tháp hồi tháng 3 vừa qua.
 
Mới đây, hôm 24 tháng 4, dịch H1N1 được cho là đã bùng phát tại huyện Bát Xát, thuộc tỉnh Lào Cai tại hai địa điểm: bản Toọng và khu nội trú của trường trung học Dân Tộc.

Năm cư dân bị nghi nhiễm H1N1 tại bản Toọng được coi là trường hợp nhiễm cúm H1N1 đầu tiên tại tỉnh Lào Cai. Đến ngày 29 tháng 4, tức 5 ngày sau, đồng loạt 46 học sinh bị dính cúm gà H1N1 với cùng một triệu chứng là sốt, ho, nhức đầu dữ dội.
 
Còn theo ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chưa có dấu hiệu cho thấy dịch cúm H7N9 đang hoành hành ở Trung Quốc hiện nay có thể áp lực mạnh đến Việt Nam. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng Việt Nam “không được chủ quan trong việc ngăn chận, phòng ngừa bệnh dịch có thể thẩm lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam.”
 
Ông Hiển nói rằng, virus cúm H7N9 đang bùng phát ở Trung Quốc  hiện nay hoàn toàn khác với chủng loại virus H7N9 đã bộc phát trước đây ở nhiều loài gia cầm. Ông Hiển khẳng định rằng chủng H7N9 hiện nay có chứa gen của virus cúm gia cầm H7N7, H11N9 và H9N2, có thể gây “đột biến gene, làm tăng khả năng thích nghi và phát triển của tế bào đường hô hấp ở các loài động vật máu nóng và ở người.”
 
Vì vậy, ông Hiển quả quyết rằng mặc dù chủng loại H7N9 chỉ gây bệnh ở gia cầm, nhưng lại gây bệnh viêm phổi nặng, khó thở, dẫn đến tử vong ở người. (PL)
 
  
 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus