CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tình sử Jang Ok Jung
Monday, May 06, 2013 5:45:53 PM

Trần Lãm Vi

Diễn viên chính:
-Kim Tae Hee vai Jang Ok Jung, sau trở thành quý phi Hee Bin
-Kang Min Ah vai Jang Ok Jung thời trẻ
-Yoo Ah In vai Vua Suk Jong
-Chae Sang Woo vai Yi Sun thế tử, sau là Vua Suk Jong
-Hong Soo Hyun vai Hoàng hậu In Hyun
-Jae Hee vai Hyun Chi Soo
-Baek Seung Hwan vai Hyun Chi Soo thời trẻ
-Lee Sang Yeob vai Dong Pyung Goon Yi Hang
-Kwak Dong Yun vai Dong Pyung Goon thời trẻ
-Han Seung Yeon vai Choi Musuri, sau Choi trở thành quý phi Suk Bin
Ðạo diễn: Boo Sung Chul
Biên tập: Choi Jung Mi

Ðây là câu chuyện dựa theo lịch sử ghi chép về vua Suk jong, vị hoàng đế của Joseon, lên ngôi lúc 14 tuổi vào năm 1674. Hoàng hậu thứ hai của ông là In Hyun (chánh hậu đã chết một năm trước, kết hôn với Suk jong khi ông còn là hoàng thế tử lúc triều đình tuyển trạch chọn thế tử phi), và Lady Jang là phi tần sủng ái của Suk jong, được biết qua lịch sử là một nhân vật lừng danh, xảo quyệt và đầy tham vọng, đến đỗi bị lịch sử kết án là nguyên nhân làm cho Vua Suk jong bị lật đổ và hoàng hậu phải lưu vong. Ðiểm cợm của cốt truyện là khi In Hyun bất ngờ ngã bệnh qua đời, ái phi Jang bị đổ tội âm mưu hạ độc dù không chứng cớ. Ðể trả đũa việc mưu sát, Vua Suk jong mang ái phi Jang ra xử tử bằng bắt uống độc dược. Từ đó cả đời vị vua này phải nén chịu đau khổ và cô độc, là cái giá của ngai vàng mang đến cho ông.

Jang Okjung, Live By Love.


Câu chuyện truyền kỳ của phi tần Jang trong lịch sử càng nổi tiếng bi kịch hơn theo chiều dài của thời gian được dân gian truyền tụng thêm mắm dậm muối. Bộ phim này chủ yếu làm đảo ngược lại hình ảnh không tốt đẹp mà lịch sử đã quy kết cho nàng cung phi Jang.

Ðầu tập 1 là cảnh trong căn phòng chứa đầy hình nộm đứng sắp hàng mặc những kiểu cổ trang hanbok khác nhau làm mẫu, như nghi lễ, y trang đám cưới, trang phục hàng ngày... được đính cài thêm nhiều món trang sức kể cả kẹp tóc binyeo. Ðó là phong cách đặc biệt của một cửa hàng trang phục duy nhất ở Joseon. Jang Ok Jung đang chuẩn bị tiếp đón một khách hàng quan trọng là tiểu thư In Hyun, được ca tụng là “kim chi ngọc diệp, nhan sắc khuynh quốc”, thuộc một gia tộc giàu nứt vách và thế lực nhất triều đình, cô đến cửa hàng thời trang này tìm chọn kiểu mẫu may y phục để chuẩn bị cho cô tham dự cuộc tuyển trạch chọn Thế-tử-phi.

Khi hai người tiếp xúc, Jang giới thiệu mẫu hoa dệt trên nền màu tơ lụa do cô sáng tạo là một sáng kiến mới mẻ, hấp dẫn như “hoa mời gọi bướm”, In Hyun nghiêm trang chỉnh lại “bướm gọi mời hoa mới đúng lễ giáo” rồi phán ngay là Jang “buông lời khinh bạc” và cho biết phong cách của mình: “Một kiểu màu sắc thật vững vàng, trước sau như một, trông vừa tôn nghiêm vừa không mất phẩm chất. Ðó chính là phẩm chất và đạo đức mà bậc vương hậu cần phải có”. Cũng sang tập 3, trong đêm tiệc Thước Kiều ở Han Yang, nhị hoàng hậu và quý phi tương lai này lại đụng độ, khi pháo bông tỏa sáng rộn ràng trên nền trời thì In Hyun đưa ra quan điểm “chỉ có ánh sáng trăng là tỏa sáng mãi mãi”; Jang ngược lại, phát biểu “thà bừng sáng huy hoàng như pháo bông yên hoa rồi tắt lịm”. Nhà biên kịch đã tức khắc phác họa cho khán giả nhận thấy ngay hai thái cực của hai nữ nhân vật chính trong bộ phim.

Liền theo trường đoạn này là cảnh mẹ Jang bị vợ của tên quan mà bà làm nô tì, tát tay hạ nhục rồi kéo gia nhân đến Phù dung đình, nơi Jang đang tổ chức trình diễn thời trang qua các kỹ nữ mặc trang phục tân kỳ do cô sáng tạo biểu diễn cho các phu nhân mệnh phụ thưởng lãm, với hy vọng sẽ bán thu được số tiền để đưa mẹ sang đất Thanh sinh sống và tìm người anh lưu lạc bên xứ ấy. Mụ vợ quan này đến tạt xô nước vào mặt Jang rồi hạ nhục nàng và cho lâu la đập phá tan tành mọi thứ.

Bất chợt, đạo diễn cho xuất hiện rất nhanh cảnh hai đoàn người của Nhị Hậu In Hyun và của Ái Phi Jang đang đi ngược chiều chạm mặt trên một hành lang ở hoàng cung, để giới thiệu hai nhân vật oan gia này trong định mệnh tương lai. Cũng không thể không biết đến Phi tần Choi (Han Seung-yeon) trong tương lai với phi danh là Sukbin, được giới thiệu ngắn gọn sau khi In Hyun đến hiệu thời trang chê không có mẫu phù hợp bèn ra về, Choi lúc ấy là nàng hầu của tiểu thư Hyun, cầm trộm một món trang sức trong tay bị Jang chận lại, nhưng Jang tế nhị tặng cho Choi món ấy khiến Choi cảm kích nói mong có ngày sẽ được giống như Jang.

Jang bị tạt nước tại Phù Dung Ðình.

Song song thời gian đó, để giới thiệu tính chất của Dong Pyung Gun “văn võ kỳ tài, thi nhạc thiên phú”, cho chàng cầm chiếc đàn huyền hạc bước vào yến tiệc cầu hòa với nhà Thanh về tranh chấp biên giới, xướng lên 2 câu trong Kinh Thi là “Yểu điệu thục nữ, cầm sắc hữu chi” rồi giảng “cầm sắc tương hòa giống như Huyền hạc cầm thâm hậu hòa âm với Tì bà hoàn mỹ” để nói lên sự tương hòa của triều Thanh và Joseon được tốt đẹp. Sau đó ngồi xuống tấu đàn cùng ban nhạc để câu giờ.

Thế tử Yi Sun được cho thấy tài mưu lược ngay lúc tuổi niên thiếu, qua hoạt cảnh đến mời danh sư Baek Eun nổi tiếng nhất ở Shilla về Huyền hạc cầm (geomungo, một loại đàn truyền thống của Hàn Quốc, có từ 3 đến 40 dây đàn, hình thù giống như đàn tranh) mà bọn quan nhà Thanh đang dự tiệc nóng lòng chờ gặp để thưởng thức ngón đàn vì tiếng tăm ông lan truyền đến tận Thanh triều.

Ðó là bước vào bộ phim, quy chiếu từng sắc thái nổi bật của các nhân vật chính cho khán giả có ấn tượng, nhưng thân phận các nhân vật đầy đặc những chi tiết để tạo nên định mệnh, hận thù, mưu đồ, tham vọng, tình yêu, v.v... phải đến hết tập 4 mới tạm đưa ra các đặc thù của 6 nhân vật chính và 3 nhân vật quan trọng, buộc khán giả phải chú tâm theo sát mới hy vọng bắt kịp những gúc mắc của câu chuyện tình sử này:

1. Thế Tử Yi Sun (Yoo Ah-in) sẽ thừa kế ngôi báu của vua cha là Hyun Jong để trở thành Quân Vương Suk Jong. Khi còn nhỏ đã thấy phụ vương nhu nhược bù nhìn, phụ mẫu bị áp lực của bộ trưởng Min, và lão này luôn buông lời đe dọa chàng khiến cho Yi Sun hận thù trong xương máu. Trước thế lực đáng sợ của Min, Yi Sun âm thầm tạo dựng lực lượng võ trang bí mật, tích trữ súng gươm, kết thân với phái Nam-In, một thế lực hùng cứ ở phương Nam Joseon, đối thủ của Tây phái Seo-in. Tương kế tựu kế, chọn con gái của Kim đại nhân làm thế tử phi, ly gián hai đại quan này bằng phương kế “dựa vào chồn để đuổi sói”, khích Tướng Kim bằng câu “thế bất lưỡng lập” rồi khuyên Kim “kê khẩu” chứ đừng “ngưu hậu”, ý là nên ra tay thượng phong trở thành mỏ chim, đừng để bị biến thành đuôi bò. Ghê thay cho trí lực của thế tử thiếu niên này.

2. Jang Ok Jung (Kim Tae hee) nhân vật tình sử được đặt tên cho bộ phim, nhận đầy đau thương theo vết lăn định mệnh. Cha Jang là dịch quan vì lấy vợ trong giới thường nhân nên bị tước bỏ quan quyền, mẹ lại bị bán làm nô tì, là nguyên nhân Jang bị khinh miệt hàng tiện nhân. Jang bị miệt thị công khai và ngấm ngầm từ hai người sẽ trở thành hoàng hậu tương lai. Tập 3, nghe lén được lời của thế tử nói với viên cận tướng nơi trại mật quân, rằng làm sao chàng lại lấy người thân phận thợ trang điểm (là Jang khi giúp cho đệ nhất hoàng hậu trong cuộc tuyển trạch), càng thêm sầu tủi. Ước mơ lớn nhất của Jang là “có một thứ áo quần giặt sạch khi mặc vào thì thân phận ti tiện không còn là tiện nhân nữa”.

Ðể tạo nhân vật Jang Ok Jung trở thành một nhà sáng tạo thời trang nổi danh, trong tập 2, khi cha Jang uất hận hộc máu chết, nàng ở lại nhà mệnh phụ Kang, chiếc áo tang cho cha là chiếc áo đầu tiên cô bé may ghép bằng những vuông vải vụn nhiều màu do trí nhớ nhìn thấy. Vì có năng khiếu nên được phu nhân Kang nhận làm học trò, tặng cho 7 món thân thuộc của khuê nữ, gọi là “khuê trung thất hữu” gồm kim, chỉ, dao, kéo, thước, gối kim và bếp lửa, là bảy vật quan trọng của “châm tuyến phòng” (phòng thủ công thêu thùa may vá. Công là một trong bốn cái phải có của nữ nhi là “công, dung, ngôn, hạnh”). Xuyên suốt 4 tập phim cho thấy Jang luôn tìm tòi học hỏi để sáng tạo, đến độ vì muốn chế ra y giáp để chú nàng trúng thầu thì nàng khỏi bị tiến cung, Jang hóa trang làm nam nhân, nhờ Hang đưa đi chứng kiến tận mắt những vũ khí và binh sĩ luyện tập để nàng căn cứ theo sự thật mà sáng chế y giáp phù hợp. Nhưng có duyên mà không có nợ với Dong Pyung, sau khi bị rơi xuống dòng sông, lại gặp thế tử Sun, cho nàng cơ hội tìm hiểu như ý muốn ngay trại mật quân...

Cửa hàng thời trang của Jang.

Vì Sun luôn giấu danh phận thế tử, Jang chỉ biết đây là một vị tướng phòng vệ nội thành, người nàng đã gặp đi gặp lại, rồi nàng thầm yêu khi vào tuổi nụ hoa vừa hé nở, người đó hứa hẹn sẽ là chiếc áo cho nàng mặc vào xóa sạch thân phận tiện nhân. Ngày hẹn ấy nơi gốc cây sâm thiêng, nàng đứng chờ dưới trời mưa tuyết, cuối cùng gục ngã vì chiếc áo ước mơ có chăng chỉ là chiếc áo đang mặc phủ đầy tuyết băng vô vọng... May là Hyun Chi Su xuất hiện, cõng nàng bước lê thê dưới hoàng hôn trắng tuyết...

3. In Hyun (Hong Soo Hyeon) hoàng hậu thứ hai của Yi Sun, con của Bộ Trưởng Min Yu Jung, có mục đích trở thành mẫu nghi thiên hạ nên cao ngạo, nhẫn nhịn tới cùng để chiến thắng, lưu danh trong sử sách.

4. Choi Sukbin (Han Seung-yeon), từng là người hầu của đệ nhị hoàng hậu trước khi tuyển trạch, với ước mơ mai kia sẽ giống như Jang, ngày ấy đã đến với nàng khi trở thành phi tần với Phi danh Sukbin.

5. Dong Pyung Gun Lee Hang (Lee Sang-yeob), chú bà con với thế tử tuy cùng trang lứa, là người quân tử, văn võ song toàn, cận thần tin cậy của thế tử từ thời niên thiếu, cũng yêu ngầm Jang. Ðịnh mệnh về sau đã tàn nhẫn dúi thuốc độc vào tay, cuốn Hang vào vòng xoáy bi kịch khi không thể hạ độc Jang. Cuộc tình tay ba được cài đặt cho 3 nhân vật này nhưng xuất hiện khác thời điểm, không chạm trán nhau.

6. Hyun Chi Su (Jae Hee), võ nghệ cao cường, cha làm quan nhưng mất từ khi Su còn nhỏ dại, sống với mẹ là phu nhân Kang, nên gần gũi và luôn ra tay giúp đỡ Jang, nảy sinh mối tình đầu với Jang. Trong trận huyết chiến sau cùng đã hét vào mặt vua Yi Sun “Nữ nhân mà người vứt bỏ vì quyền lực hư vô, nàng là tất cả cuộc đời ta.”

7. Jang Hyun (Sung Dong-il), chú của Jang, được giới thiệu bản chất khi khuyến dụ Jang hợp tác với ông tiến hành mộng đồ vương, ông dùng “móng sắt” còn Jang dùng “váy hồng” để thực hiện mưu đồ; cảnh Jang Hyun mang bạc vàng lo lót đại nhân Min để chạy tội cho con gái mắc tội gian dâm, nhưng bị Min khinh bỉ bằng câu nói “phân biệt quý tiện sau đó mới đến nhân vị con người” và mắng Jang Hyun khoa trương lố lăng sự giàu sang trong khi không thuộc giới quý tộc, rồi không nhận của hối lộ và đuổi về, sau đó còn bị Min bắt đốt kiệu giữa chợ cá một cách nhục nhã, càng làm tăng thêm hận thù và nuôi mộng đồ vương bằng con đường tiến Jang làm phi tần, ngấm ngầm cấu kết với hoàng thúc của thế tử là Boksun, người lên kế vị ngai vàng nếu Yi Sun biến mất, dĩ nhiên đây là kế hoạch tạo phản.

8. Myeongseong, hoàng hậu đương triều, mẹ của Thế tử Yi Sun, bị Bộ trưởng Min giật dây và yêu sách vì nắm trong tay bí mật nào đó của bà (mà bộ phim chưa lộ ra).

9. Min Yu Jung (Lee Hyo Jung), cha của In Hyun, bộ trưởng Bộ Quân Khí Giám, còn kiêm nhiệm chức quan quản lý thương điếm và cân bằng vật giá. Nắm quyền lực cao nhất trong triều đình, cấu kết với mẹ của thế tử, biến vị vua cha này trở thành bù nhìn, có kế hoạch đưa con mình đoạt ngôi vương hậu tương lai. Nhân vật Bộ trưởng Min và mẹ thế tử, Myeongseong, là cặp bài trùng được cho thấy rõ nét qua màn gặp nhau thảo luận về hôn nhân tương lai của Yi Sun, bà nói rõ bà muốn có một cô dâu từ phe chính trị Tây phái Seo-in của hai người. Bộ trưởng Min đề nghị con gái của mình (In Hyun) và ông cho biết đã chuẩn bị chu đáo để In Hyun trở thành vương hậu trọn đời. Nhưng vì Yi Sun không ưa lão Min nên cả hai tạm thời giấu lai lịch của In Hyun và còn tính kế tạo ra “định mệnh tình yêu” bằng cách sắp đặt cho hai trẻ tình cờ gặp nhau. Nhưng định mệnh trớ trêu thì đúng hơn, vì do Yi Sun cùng Dong Pyung nhận lộn thư hẹn hò, Thế Tử Yi gặp Jang ở chùa đứng đón chờ để... đo kích thức may y áo! Còn Dong Pyung thì đến nơi gặp In Hyun trong màn kịch bị thảo khấu tấn công, chàng giải cứu giai nhân bằng bẻ một nhánh hoa đào dùng thay cho thanh gươm... Vấn đề là, Yi Sun thắc mắc dường như đã gặp Jang trước kia mà chưa nhớ ra được...

Tập 4... Jang nộp y giáp, thế tử thử nghiệm và chọn cho trúng tuyển. Nhưng lão quan Min vì lo lót cho mẹ thế tử nên lại trúng thầu về mình. Vậy là định mệnh đã đẩy Jang vào tuyệt lộ, phải dùng thân mình để cho người chú đồ vương tiến cung làm phi tần. Nàng khóc lóc thảm sầu... đó cũng là ngày thế tử tuyên bố chọn thế tử phi...
Diễn tiến của định mệnh trớ trêu ra sao? À... bạn phải xem phim tiếp theo chứ sao! Xin mời!
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus