XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Dân số Việt Nam đang ‘già’ rất nhanh
Monday, May 20, 2013 4:44:53 PM

VIỆT NAM (NV)
- Dân số Việt Nam đang bị “lão hóa” trầm trọng, theo phúc trình mới nhất của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam. Phúc trình này cho thấy, tỉ lệ dân số dưới 15 tuổi từ 33.1% hồi năm 1999, đến đầu năm 2012 chỉ còn 23.9%. Còn người già trên 65 tuổi thì lại tăng từ 5.8% lên 7.1%.

Việt Nam đang lâm vào tình trạng “nam thừa nữ thiếu” trầm trọng. (Hình: Internet)

Theo báo Tuổi Trẻ, nguyên nhân khiến dân số Việt Nam “lão hóa” nhanh được nêu, vì mức sinh sản giảm đáng kể trong khi tuổi thọ trung bình tăng lên. Ðiều đó có nghĩa là dân số dưới 15 tuổi ở Việt Nam ngày càng ít trong khi số người từ 65 tuổi trở lên ngày càng đông đảo.

Cũng theo phúc trình này, chỉ số “lão hóa” của Việt Nam hồi năm 1999 là 24.3%, nay vọt lên 42.7%. Ðây là tỉ lệ tăng nhanh trong vòng hai thập niên qua.

Mặt khác, cũng theo phúc trình của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam, tỉ lệ nam giới độc thân ở Việt Nam nhiều hơn nữ giới tới 7%.

Ðáng nói hơn, tính đến năm 2012, Việt Nam có khoảng 4% dân số, xấp xỉ 3.5 triệu người từ 5 tuổi trở lên không được đi học. Dư luận cho rằng, nếu số người này “mù chữ” hoàn toàn thì coi như nước Việt Nam Cộng Sản chưa hề đạt được “chỉ tiêu xóa mù chữ” như mong muốn.

Tuy nhiên, trong một phúc trình khác, Tổng Cục Thống Kê Việt Nam lại nói rằng tỉ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên biết chữ chỉ đạt 94.7%, tức là còn khoảng 5.3% dân số Việt Nam trên 15 tuổi không biết đọc, không biết viết.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, Việt Nam vẫn còn có tới 20.8% chưa tốt nghiệp cấp hai, tức chưa học hết lớp 9 bậc trung học.
Mặt khác, tại cuộc họp nhân ngày Dân Số Việt Nam cuối tháng 12, 2012, Tổng Cục Dân Số Việt Nam loan báo, dân số Việt Nam lên đến 90 triệu người vào năm 2013. So với năm 2012, dân số Việt Nam năm 2013 tăng thêm 1 triệu người.
Ðồng thời với sự tăng nhanh dân số, Việt Nam còn báo động về tình trạng “phẩm chất sống hạn chế,” chẳng hạn như tỉ lệ bệnh, tỉ lệ người suy dinh dưỡng cao, nhất là ở vùng núi, vùng nông thôn hẻo lánh. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus