CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cam Ranh vào mùa xoài
Friday, May 24, 2013 6:33:16 PM


 

Thanh Trúc/Người Việt

KHÁNH HÒA (NV) - Nếu đi theo hành trình Bắc-Nam trên quốc lộ 1A, du khách nhìn thấy 2 bên đường đầy rẫy những sạp bán xoài với đủ thứ màu sắc, chủng loại, đó là đã đến Cam Ranh.

Từ xưa, Cam Ranh chỉ được biết đến với vùng vịnh kín, thích hợp cho việc phát triển quân sự. Và nơi này đã từng là nơi đồn trú, xây dựng căn cứ của các cường quốc quân sự trên thế giới như: Pháp, Nhật, Mỹ, Liên Xô. Thì nay, ngoài việc phát triển quân sự ra, nơi này còn được biết đến với rất nhiều thứ khác từ khi con đường ven biển được đưa vào sử dụng như: Du lịch, hải sản, cát trắng, cảng Cam Ranh... và xoài là một trong những thứ được biết đến.

Các sạp bán xoài lẻ cho du khách trên Quốc lộ 1A. Thông thường tại những sạp này giá của 1kg xoài thường đắt hơn rất nhiều lần so với mua tại vườn hoặc vựa. (Hình: Thanh Trúc/Người Việt)

Có thể nói chẳng nơi đâu cây xoài lại nhiều như ở Cam Ranh. Xoài hiện diện khắp nơi từ vùng núi cao, với đất khô cằn cỗi, đến vùng biển với cát nóng quanh năm. Xoài theo người dân nơi đây từ khi sinh ra đến lúc lìa trần. Từ nhỏ, mẹ mắc võng nằm đưa con, hát ru dưới tán cây xoài. Lớn lên, những đứa bé chơi trò đuổi bắt quanh những thân cây, và món ăn mà chúng ưa thích là xoài chắm mắm ruốc, hoặc với mắm ớt. Trong cặp mỗi đứa trẻ đến lớp thường có trái xoài cùng với bịch muối ớt. Và khi lìa trần, áo quan cho người ra đi cũng được làm từ thân cây xoài.

Trước đây ở Cam Ranh chỉ phổ biến loại xoài canh nông mà người dân ở đây vẫn hay gọi là xoài Thường hay xoài Ta. Sở dĩ có cách gọi đó vì để dễ dàng phân biệt với những loại xoài Tượng, xoài Nghéo, xoài Cát khác. Loại này người dân không phải tốn công chăm bón mà đến mùa vụ vẫn cho ra trái bình thường. Tất nhiên, sản lượng cao hay thấp thường phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Và loại xoài này không được giá vì không thể xuất cảng ra nước ngoài.

Anh Vĩnh, một nông dân nhà có độ hơn 10 cây xoài đang đến vụ thu hoạch cho biết: “Nếu so với năm ngoái thì năm nay sản lượng xoài ít hơn. Ðã vậy đầu nậu thu mua xoài lại ép giá. Nếu từ đầu vụ giá một ký xoài có giá 8,000 đồng, thì nay chỉ còn lại khoảng trên dưới 3,000 đồng. Năm này tuy là xoài nhà tui cho trái nhiều hơn nhưng so với năm ngoái thu nhập cũng chẳng hơn được bao nhiêu.”

Ðến Cam Ranh mùa này, đến đâu cũng thấy những trái xoài bóng bẩy nặng trĩu cành. Từ trong làng ra đến ngoài đường cái, chỗ nào cũng nhộn nhịp cảnh mua bán, chuyên chở xoài. Trong những vườn xoài, kẻ hái người hứng, rồi còn thêm cả người xếp xoài cho vào thùng để mang ra vựa bán. Những chiếc xe ba bánh Trung Quốc gầm rú trên đường làng, tải những thùng xoài chạy bon bon trên trên đường.

Nhưng không phải gia đình nào cũng may mắn có được vườn xoài nặng trĩu quả. Ông Phúc, một nông dân chủ của hơn 50 cây xoài, nhưng khắp cả vườn chỉ lác đác vài cây có trái. Lý giải điều này, ông nói: “Do thời tiết.” Ấy là lúc xoài đang đơm bông thì trời đổ liên tiếp 2 trận mưa lớn, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thụ phấn của bông. Chính vì lẽ ấy mà ông cũng chẳng buồn bơm thuốc trừ sâu cho cây, vì theo ông xịt thuốc chỉ tổ tốn tiền. Ông Phúc ngậm ngùi: “Cả vườn xoài của tôi nhưng chỉ bán được có 4 triệu đồng.”

Mùa xoài thường rộ khoảng từ Tháng Tư đến Tháng Bảy Dương lịch. Nhưng đỉnh điểm vẫn là vào khoảng Tháng Năm đến Tháng Sáu. Lúc này sức bán và mua mạnh nhất và đây cũng là thời điểm mà giá xoài giảm mạnh nhất. Từ đó giá thành dần dần lên cao cho đến cuối mùa.

Anh Trung, một đầu nậu thu mua xoài ở Cam Ranh cho biết: “Nếu như những năm trước, vào mùa rộ của xoài, hằng ngày tôi có thể bốc khoảng 30 tấn xoài cho các mối lái phía Bắc. Nhưng nay chỉ còn khoảng 15 tấn. Cây xoài bị cưa bán gỗ để thay thế các loại giống mới. Trong khi các cây thay chưa cho ra trái để thay thế các cây cũ.”

Nhiều giống xoài mới đang dần được thay cho giống xoài cũ. (Hình: Thanh Trúc/Người Việt)

Cứ vào mùa rộ, công việc của những đầu nậu như anh hết sức căng thẳng. Từ khâu thu mua đến bốc xếp, kiểm hàng có thể phải diễn ra cả ngày lẫn đêm. Vì xoài để lâu sẽ chín, lúc đó thời gian vận chuyển ra Bắc sẽ làm cho xoài hư đi. Những công nhân bốc vác cho gia đình anh có người cả ngày chỉ ngủ được 2 tiếng.

Tuy thế, thu nhập lại rất cao. Anh Phú, ngày thường là một phụ hồ, nhưng cứ đến mùa xoài anh lại trở thành phu bốc vác cho các vựa xoài. Thu nhập trong khoảng 7 triệu/tháng. Nó khá cao so với thu nhập của một nông dân.
Ðó là với những phu khuân vác, chỉ biết kiếm tiền bằng sức lao động. Nhưng với đầu nậu như anh Trung, trong mùa xoài anh có thể kiếm được từ 150 đến 200 triệu đồng.

Người nông dân ở Cam Ranh không chuyên canh về xoài, nên chất lượng, sản lượng thường không được cao như các xã Cam Ðức, Cam Hải Tây của huyện Cam Lâm (là một huyện mới tách ra từ Cam Ranh). Họ không tốn nhiều thời gian, công sức, tiền của cho việc chăm sóc cây xoài mà để mặc cho cây xoài tự phát triển, đến mùa thì hái trái, do vậy thu nhập từ cây xoài không đủ để trang trải chi phí cho gia đình. Mà thu nhập chủ yếu của họ là từ cây lúa.

Nhưng suy nghĩ đó đang dần dần thay đổi từ khi có sự giàu lên nhờ cây xoài từ các xã thuộc huyện Cam Lâm.

Người nông dân Cam Ranh đã mạnh dạn thay đổi giống xoài, đặt nhiều sự quan tâm, chăm bón cho cây xoài hơn.

Trong khoảng 10 năm trở lại, Cam Ranh lại xuất hiện nhiều giống xoài mới. Làm cho xứ xoài lại thêm đa dạng mẫu mã, chủng loại. Từ loại xoài Thái với thân dài, đến loại xoài Úc trái to tròn, da có màu đỏ tía. Nhưng, loại xoài cát Hòa Lộc từ miền Tây mang ra vẫn có giá hơn cả vì độ ngon, ngọt thanh đặc trưng của nó. Diện tích trồng xoài canh nông đang dần dần bị thu hẹp, thay thế vào đó là những loại xoài nói trên.

Cách đây khoảng hơn 10 năm, thị trường tiêu thụ xoài Cam Ranh sang đến tận Trung Quốc. Cứ đến mùa xoài, những chiếc xe mang biển kiểm soát từ các tỉnh miền Bắc do các chủ thu mua nườm nượp vào để thu gom xoài rồi từ đó theo các cửa khẩu ở Lạng Sơn xuất sang Trung Quốc. Thì nay thị trường này đã mất, vì dân Trung Quốc không còn chuộng loại xoài canh nông của Cam Ranh, mà họ chuyển sang nhập khẩu loại xoài của Thái Lan.

Một tương lai xán lạn cho xoài Cam Ranh là điều được nhiều hộ nông dân rất tin tưởng khi thị trường tiêu thụ của họ đã đi khắp nơi. Thế giới bắt đầu biết đến xoài Cam Ranh, rất nhiều công ty đã đặt mua xoài vườn ngay từ khi cây mới trổ bông.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus