XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Lạm phát tiếp tục gia tăng ở Việt Nam
Tuesday, June 25, 2013 3:33:35 PM

HÀ NỘI  (NV) -
Lạm phát gia tăng trong tháng 6 tại Việt Nam, theo các con số của Tổng Cục Thống Kê CSVN. Đây là sự gia tăng lạm phát đầu tiên trong 8 tháng qua sau mấy lần hạ lãi suất ngân hàng.

Một phụ nữ lục lọi xe rác, tìm các thứ có thể tái chế để bán lấy ít tiền sống qua ngày. Nền kinh tế đình đốn của Việt Nam ngày càng làm cho đại đa số nghèo khổ khốn đốn nhiều hơn. Lạm phát gia tăng trong Tháng Sáu 2013, theo Tổng Cục Thống Kê của nhà cầm quyền Hà Nội. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Giá tiêu thụ gia tăng 6.69% trong tháng 6, 2013, leo thang từ 6.36% của tháng 5 trước đó mà các nhà phân tích kinh tế cho rằng các nỗ lực của nhà cầm quyền nhằm châm mồi kích thích tiêu thụ đã đem đến kết quả này.

Tháng 5 vừa qua, Ngân Hàng Nhà Nước đã cắt lãi suất lần thứ 8 chỉ trong vòng hơn một năm hầu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và  tăng tiêu thụ hàng hóa giữa những lời báo động về tình trạng kinh tế đình đốn khắp nơi.

Hàng hóa sản xuất không tiêu thụ được. Các thương xá hay các cửa hàng buôn bán lẻ ít người lai vãng mua hàng. Hàng chục ngàn công ty xí nghiệp lớn nhỏ đã đóng cửa hoặc phá sản.

Năm ngoái, nền kinh tế của Việt Nam chỉ tăng trưởng 5.03%, mức tăng trưởng thấp nhất trong suốt 13 năm qua.

“Lạm phát gia tăng phần nào tháng này phản ảnh hiệu quả của các nỗ lực của nhà cầm quyền kích thích tiêu thụ.” Kinh tế gia Lê Đình An ở Hà Nội nói với thông tấn AFP hôm Thứ Ba.

Nhà cầm quyền Hà Nội đối diện với một loạt các khó khăn về kinh tế từ tăng trưởng chậm, tiêu thụ tụt giảm, hệ thống ngân hàng thương mại ôm một khối nợ khó đòi không lồ, nhiều phần có thể mất trắng.

Theo bản tin của Diễn Dàn Doanh Nghiệp ngày 7 tháng 4, 2012 dựa theo dữ liệu của Tổng cục Thuế CSVN thì “trong số hơn 600,000 doanh nghiệp đã được cấp phép đăng ký kinh doanh, chỉ có hơn 400,000 doanh nghiệp hiện vẫn còn đóng thuế. Điều này cho thấy, con số hơn 79,000 doanh nghiệp giải thể do Hiệp Hội Doanh Nghiệp Việt Nam VCCI và WB đưa ra chỉ là những doanh nghiệp có làm thủ tục giải thể, được chính thức ghi nhận. Hơn 120,000 doanh nghiệp còn lại có thể cũng đã giải thể hoặc ngừng hoạt động...”

Năm nay, theo báo VNEconomy ngày 23 tháng 5, 2013 thuật theo lời Trần Hoàng Ngân, thành viên Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội CSVN,  đã có hơn 20,000 doanh nghiệp giải thể.

"Doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản đã trở thành dịch rồi." Ông Ngân kêu.

Năm 2011, Ngân Hàng Nhà Nước CSVN liên tiếp tăng lãi suất để chận đà gia tăng quá nhanh của lạm phát có tháng đã lên tới 23%. Nhưng năm ngoái, Hà Nội phải giảm lãi suất liên tiếp nhiều lần vì tình hình kinh tế cả sản xuất lẫn tiêu thụ đều đình đốn.

“Chỉ số tiêu thụ gia tăng một ít cũng chứng tỏ nền kinh tế vẫn còn trì trệ vì nhu cầu tiêu thụ yếu ớt.” Kinh tế gia Lê Đình An nói. “Nếu tình thế này tiếp diễn một thời gian dài, sẽ rất khó mà vực nổi nền kinh tế nói chung.”

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3 tháng đầu năm nay được 4.89%, thấp hơn sự trù liệu của nhà cầm quyền trung ương nên nhiều quan chức của chế độ nhìn nhận sự điều hành guồng máy kinh tế có nhiều thiển cận và khuyết điểm. (TN)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus