CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thiếu nhi Lạc Hồng trình diễn, quay hình trên đài VHN-TV
Wednesday, June 26, 2013 6:21:59 PM


 

Nguyên Huy/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) - “Ðây là lần thứ hai, đoàn ca nhạc Thiếu Nhi Lạc Hồng được đài truyền hình VHN dành cho trọn một buổi để các em phô diễn tài năng trước cộng đồng người Việt khắp nơi qua những tiếng đàn tiếng hát cổ truyền của dân tộc mà các em đã tiếp thu được trong những năm tháng miệt mài sinh hoạt trong Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam.

Sự thành công của các em hôm nay là nhờ sự tiếp tay giúp đỡ của mọi người mọi giới trong cộng đồng chúng ta. Chúng tôi rất mong mỏi sự giúp đỡ hỗ trợ ấy ngày càng gia tăng hơn nữa.”

Niềm vui trong điệu vũ “Về Dưới Mái Nhà” của các em bé. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðó là tâm tình của bà Nguyễn Thị Mai, hội trưởng Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam, trong buổi trình diễn ca vũ nhạc của các em thiếu nhi Ðoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng vào chiều hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu, tại đài VHN-TV, Fountain Valley.

Trong suốt hơn 20 năm qua, Giáo Sư Nguyễn Thị Mai, Giáo Sư Nguyễn Văn Châu, cố vũ sư Lưu Hồng và các thầy cô trẻ đã bỏ công sức để phát huy truyền thống văn học nghệ thuật VN cho tuổi trẻ hải ngoại.

Trong bài diễn văn khai mạc buổi trình diễn này, bà Mai nhắc đến những sự giúp đỡ cụ thể của nhiều mạnh thường quân cũng như của các cơ quan truyền thông và báo chí trong đó đặc biệt là đài VHN-TV.

Buổi trình diễn ca vũ nhạc dân tộc của Thiếu Nhi Lạc Hồng gồm 12 tiết mục trải dài suốt từ lúc 2 giờ 30 đến 4 giờ chiều trực tiếp trên làn sóng của VHN-TV đi khắp Hoa Kỳ và Úc.

Bà Mai cho biết thêm: “Tất cả những tiết mục được trình diễn hôm nay đều do các cô giáo trẻ của hội dàn dựng và tập dượt cho các em. Những cô giáo này đều là học trò của hội, của cố vũ sư Lưu Hồng đã để hết tâm trí truyền thụ lại cho thế hệ sau trong Ðoàn Thiếu Nhi Lạc Hồng, những gì mà các cô giáo này đã được thụ huấn từ cố vũ sư Lưu Hồng.”

Bà hội trưởng cũng giới thiệu với nhật báo Người Việt ba cô giáo trẻ trong độ tuổi chưa đến 30. Ðó là các cô Thái Mỹ, Katherine Thảo và Ivy Uyên Lê.

Cô Katherine Thảo, người điều khiển 14 em trong màn vũ “Tay Ngà Quay Tơ” sáng tác của cố vũ sư Lưu Hồng, nói: “Em được học vũ từ thầy Lưu Hồng từ nhỏ, nay em đã ra trường nhưng rất quyến luyến với Ðoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng nên em vẫn cố dành thời gian để đến giúp cho hội, hướng dẫn các em ở thế hệ sau cũng được biết đến văn hóa truyền thống Việt Nam mình. Em rất say mê trong công việc này.”

Cô cho biết cô đã tốt nghiệp ngành kinh doanh thời trang tại Ðại Học CalState Long Beach và đang làm việc cho một hãng thời trang.

Hội trưởng Nguyễn Thị Mai (phải) ca ngợi ba cô giáo trẻ đóng góp nhiều công sức cho hội. Từ trái, các cô Katherine Thảo, Ivy Uyên Lê và Thái Mỹ, bên cạnh là ba học trò cầm hoa chuẩn bị tặng các cô. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Gần 200 đồng hương đã đến tham dự buổi trình diễn của Ðoàn Thiếu Nhi Lạc Hồng. Các em đều ở lớp tuổi trên dưới 10 tuổi. Một vài em còn nhỏ xíu mà ôm cây đàn Tỳ Bà lấp cả nửa thân người. Ba em trong dàn đàn Ðộc Huyền, trong đó có một em tuổi độ 6, 7 nhưng cũng chắc tay rung nhấn sợi dây đàn duy nhất để góp nhịp nhàng vào dàn nhạc đủ các loại nhạc khí cổ truyền của dân tộc như Thập Lục, đàn Bầu, Tỳ Bà, Sanh Tiền, Phách, Trống, Sáo, Nhị... Dàn nhạc “giao hưởng” cổ truyền trong mục hòa tấu “Vọng Tô Châu” có đến 4 em đàn tranh là Tammy, Diana, Maggie, Samantha, hai em đàn Bầu là Allen và David Kenneth, hai em đàn Nguyệt là Alex và Howard, hai em đàn Nhị là Danny và Bryan, một em thổi Sáo là Anthony, hai em đàn Tỳ Bà là Cindy và Kayla, một em Sanh Tiền là Ivy và một em thủ Trống Mõ là Eric đã tấu lên khúc nhạc xưa có từ thời nhạc “cải cách” mới sơ khai tại Việt Nam mà không một ai trong thế hệ nay đã ở tuổi ngoài 90 từ Bắc chí Nam VN đều biết và nhái được điệu hát.

Với sự hướng dẫn duyên dáng, ý nhị của MC Phạm Ngọc Mai, chương trình có 12 tiết mục, được trình diễn sôi nổi. Ca vũ đã chiếm tới 5 mục. Ðiệu “Về Dưới Mái Nhà”, nhạc Y Vân, vũ Lưu Hồng, được cô giáo Thái Mỹ dàn dựng và điều khiển 20 vũ sinh tí hon, khá là điêu luyện với những động tác tiến lui, vẫy gọi, nhắn nhủ thể hiện được khá trọn vẹn ý tình mà nhạc sĩ Y Vân nhắn gửi trong lời nhạc.

Cũng thế, ở điệu vũ thứ hai “Tay Ngà Quay Tơ”, dưới sự điều động của cô giáo Katherine Thảo, 14 vũ sinh nhỏ bé cũng làm cho sân khấu rộn rã những hình ảnh mà cố vũ sư Lưu Hồng đã sáng tạo để thể hiện những bàn tay của người con gái Việt Nam nết na, đoan trang, tháo vát trong cuộc sống hàng ngày. Rồi tiếp đó là “Một Mẹ Trăm Con” do cô giáo Thái Mỹ điều khiển, Lý Cây Bông, cô Katherine Thảo điều khiển, đều là những tiết mục làm sống động chương trình trình diễn của đoàn ca vũ Thiếu Nhi Lạc Hồng.

Một màn trình diễn thời trang gồm 20 bé trai gái để lại những ấn tượng khá sâu sắc về y phục của nam nữ giới VN qua các thời đại.

Chương trình được xen kẽ giữa những màn vũ, trình diễn thời trang là những tam ca, song ca, hợp ca của các tiếng hát “thiên thần” qua những làn điệu đượm tình dân tộc. Nào là Ngồi Tựa Song Ðào với thể hát Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh, nào là Tài Tử Cải Lương với Sương Chiều qua giọng ca mượt mà của cô bé Tú Anh... Tất cả đã hòa điệu để những người tham dự và khán giả của VHN-TV mừng vui khi thấy lớp con em mình ở hải ngoại vẫn còn giữ được lời ca tiếng hát cổ truyền dân tộc, gìn giữ được nền văn hóa đặc thù Việt Nam.

Dịp này, ông Bruce Trần, tổng giám đốc đài, ngỏ lời chia vui với hội. Ông nói: “Ðây là một dịp vui của chúng ta nhất là cho đài VHN-TV khi thấy sự nhiệt tình của các em trong đoàn và khả năng của các em trong nghệ thuật truyền thống của VN.”

Và để cụ thể hóa niềm vui ấy, ông tặng $1,000 cho hội và cho biết chương trình phát hình của đài luôn luôn sẵn sàng đón nhận những buổi trình diễn của đoàn.
––
Liên lạc tác giả: NguyenHuy@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus