CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Lập 3 nhà máy 'cồn sinh học,' nay dẹp 2
Sunday, July 21, 2013 2:57:36 PM

HÀ NỘI (NV) - Đổ mấy trăm triệu đô la lập 3 nhà máy nhiên liệu sinh học nhưng không có khách hàng tiêu thụ sản phẩm, nay 2 nhà máy phải “đắp chiếu,” một thoi thóp.

Cụm phân xưởng công nghệ nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất đang hoạt động cầm chừng vì sản phẩm "bí đầu ra". (Hình: VNExpress)

Nhà máy nhiên liệu sinh học thường được gọi là “cồn sinh học” tức “Bio-Ethanol” (biến chế từ củ sắn) pha trộn với xăng thường để chạy xe hầu giảm bớt lượng xăng phải nhập cảng, đồng thời giúp môi trường tốt hơn.

Chính phủ Việt Nam đặt kế hoạch thiết lập tới 5 nhà máy nhiên liệu sinh học trên cả nước, nhưng hiện mới lập tới nhà máy thứ ba thì đang có vấn nạn “đầu ra” sản phẩm.

Nhà máy “cồn sinh học” Đại Tân ở Quảng Nam, nhà máy Ethanol Bình Phước đều “tạm dừng” hoạt động trong khi nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất ở Quảng Ngãi hoàn thành xây dựng từ đầu năm 2013 hiện “đang chạy thử cầm chừng” với công suất từ 65% đến 100%.

Một trong những giả thuyết được nêu ra về lý do mở các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học rồi “đắp chiếu” vì chính phủ trung ương chưa cho lệnh cho các công ty nhập cảng xăng hay xăng sản xuất trong nước pha trộn như một mệnh lệnh bắt buộc.

Nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất (vốn đầu tư lên khoảng $80 triệu) công suất 100,000 m3/năm,  hồi tháng 6 vừa qua, chỉ bán được cho một công ty ở Singapore “8,500 m3 nhiên liệu sinh học” để họ bán sang Philippines. Trong khi đó, thị trường trong nước mới chỉ tiêu thụ được từ 15% đến 20% sản phẩm của nhà máy này, phần còn lại xuất cảng.

Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân ở xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam đã ngừng hoạt động từ nhiều tháng qua. (Hình: VNExpress)

“Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (Quảng Nam) có công suất 100,000 tấn mỗi năm (tương đương 125 triệu lít/năm) với quy mô lớn nhất Việt Nam. Nhà máy khởi công vào Tháng Tư, 2007 với tổng vốn hơn 500 tỷ đồng, chính thức đưa vào hoạt động năm 2009. Do nợ nần, nhà máy này buộc phải tạm ngừng hoạt động từ cuối Tháng Sáu, 2012 đến nay,” theo VNExpress.

Sau khi nhà máy “đắp chiếu," từ ngân hàng quốc doanh Đầu Tư và Phát Triển (BIDV) đến các nông dân, hàng quán và nhà cung cấp nguyên liệu bị giật nợ đã bao vây nhà máy này, đòi bán máy móc để trừ nợ. Số tiền nợ tổng cộng lên hơn 700 tỉ đồng, theo VNExpress.

Theo báo Tầm Nhìn, vì “tắc đầu ra,” nhà máy Ethanol Bình Phước đóng cửa và đối tác ngoại quốc (Nhật) đòi rút vốn.

“Dự án sản xuất Ethanol Bình Phước có ba cổ đông góp vốn, (trong đó tập đoàn dầu khí quốc doanh) Petro Vietnam là cổ đông nắm giữ 29%, phần còn lại do Itochu Nhật Bản nắm 53% và Licogi nắm 18%. Về cơ bản, dự án hiện đã hoàn thành và cho ra sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm sản xuất ra không tiêu thụ được do khi xuất khẩu lỗ, còn tiêu thụ trong nước cũng bế tắc khi chưa có chủ trương buộc người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học. Cổ đông Itochu Nhật đang tìm cách rút vốn khỏi dự án,” theo VNExpress.

Với số lượng cồn sinh học xuất cảng cũng ít ỏi, giá thành sản phẩm khoảng 15,000 đồng/lít trong khi xuất cảng chỉ bán được 13,000 đồng/lít lỗ đứt 2,000 đồng. (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus