CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mùa Hè trên đỉnh núi Pilatus, Thụy Sĩ
Friday, July 26, 2013 3:29:20 PMBài liên quan

 

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Alps là một rặng núi lớn chạy nằm ngang qua Âu Châu xuyên qua miền Nam nước Pháp, Bắc Ý, Thụy Sĩ, và Áo. Ðoạn núi chạy ngang qua Thụy Sĩ và Ý có nhiều đỉnh núi cao, nhờ đó cảnh quan khu vực này rất đẹp và hùng vĩ vì hầu như có tuyết trắng phủ quanh năm trên các đỉnh núi. Pilatus Mt. và Rigi Mt. là hai dãy núi nhỏ nằm cạnh thành phố Lucerne một trong những thành phố nổi tiếng về thắng cảnh du lịch của Thụy Sĩ.

Tòa thị chính Lucerne và dãy núi Pilatus sau lưng. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Lucerne City là một thành phố không lớn lắm nằm trong tiểu bang Lucerne, vào khoảng trung bộ của đất nước Switzeland (Thụy Sĩ), nhưng Lucerne City lại là thủ đô của Canton (tiểu bang) Lucerne. Ðây là một thành phố đã hơn 800 năm tuổi được hình thành bên hồ Lucerne và dãy núi Alps. Dân số ngày nay cũng không vượt quá con số 80,000 dân. Ngoài các thắng cảnh nổi tiếng như Lake Lucerne, tượng “Sư tử yên nghỉ” và Chapel Bridge thì Pilatus Mt. và Rigi Mt. là hai thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp khác của bang Lucerne. Mỗi dãy núi đều có một vẻ đẹp khác nhau, nhưng núi Pilatus lại cho tôi nhiều cảm tình vì câu chuyện thần tiên của nó. Thời trung cổ, người dân Thụy Sĩ đã kháo nhau nhiều về cái tên của Pilatus, người ta cho rằng Pilatus là con rồng đang nằm nghỉ bên cạnh các hồ nước vây quanh nó, vì thế người ta đã dùng hình ảnh Rồng để tượng trưng cho Pilatus. Nhưng cần phân biệt đôi chút về ý nghĩa Rồng giữa hai nền văn hóa Á-Âu.

Con rồng theo văn hóa Á Châu là một linh vật, tuy không có cánh nhưng vẫn bay được và tượng trưng cho một sự tốt lành. Trong khi đó thì theo văn hóa Âu Châu, Rồng là một con linh vật có cánh nên bay được. Nhưng tùy theo văn hóa và niềm tin của từng đất nước mà Rồng Âu Châu được cho là tốt hay xấu. Ðất nước Slovenia lấy Rồng làm biểu tượng cho họ thì không thể nói Rồng tượng trưng cho sự ác được. Núi Pilatus cũng lấy Rồng làm biểu tượng, hình Rồng được vẽ khắp mọi nơi từ các trạm nhà ga, nơi bán vé, các bảng chỉ dẫn, và ngay cả trên các cabin cableways, gondolas, cog-wheel railways.

Cableways và cảnh quan núi Pilatus. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Câu chuyện về Rồng gợi tôi nhớ đến câu chuyện Thăng Long và Hạ Long của nước Việt. Ngày xưa thời nhà Lý, Lý Công Uẩn sau khi lên ngôi vua tức vua Lý Thái Tổ nhà vua đã thiên đô từ Hoa Lư ra Ðại La. Khi thuyền vua đến vùng trời Ðại La, nhà vua nằm mơ thấy Rồng vàng che phủ thuyền vua và bay lên trời nên Vua cho đổi tên Ðại La ra tên Thăng Long (Hà Nội bây giờ).

Rồng bay lên từ Ðại La và đáp xuống vịnh biển mà bây giờ người dân Việt có được một vịnh biển nổi tiếng trên thế giới, đó là vịnh Hạ Long (nơi Rồng vàng đáp xuống). Không biết Rồng đang nằm nghỉ thì sẽ đặt tên gì! Nếu cho tôi được đặt tên cho núi Pilatus, có lẽ tôi sẽ không ngần ngại gọi đó là ngọn núi Ngọa Long hay nói theo tiếng Việt là núi Rồng nằm! (Cần nói thêm núi Ngọa Long này không dính dáng gì đến cái tên biệt hiệu của ông Khổng Minh bên Trung Hoa cả).

Trạm Cogwheel Railway Pilatus-Bahn nơi xe điện leo dốc/xuống dốc với độ dốc thẳng nhất thế giới. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Pitalus Mt. là một dãy núi nhỏ nằm cạnh hồ Lucerne. Hình dáng của núi Pilatus vô tình đã tạo ra một thắng cảnh thiên nhiên đặc biệt cho Canton Lucerne. Có nhiều cách để thưởng ngoạn thắng cảnh Pilatus Mt. tùy theo ý thích của du khách.

Bạn có thể đi bộ theo con đường mòn dọc theo triền núi. Tuy nhiên, càng lên cao gần đến đỉnh núi độ dốc núi càng thẳng đứng hơn. Tôi để ý từng nhóm nhỏ leo núi và nhận thấy phần lớn họ là những người trẻ, được trang bị những áo quần kỹ càng và giày leo núi. Nhìn theo những đoạn đường có độ dốc gần như 40 độ thì tôi biết đây không phải là những đoạn đường dễ vượt qua cho những ai đã lấp ló “lục tuần”. Bỗng nhiên, tôi nhớ đến con đường Inca Trail của núi Machu Picchu từ khu đền đài Ðá đến Sun Gate. Tuy đi bộ đoạn đường Inca Trail này cũng hơi vất vả, nhưng điều này quả thật chẳng thấm gì nếu phải đem so sánh với con đường mòn đi từ trạm Kriens cableways lên đỉnh Esel của Pilatus Mt. Có chăng là chặng đường leo lên đỉnh núi Wayna Picchu mới có thể tạm so sánh phần nào với chặng đường lên đỉnh cao của núi Pilatus.

Rồng biểu tượng của núi Pilatus. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng nếu bạn là những du khách muốn để dành sức lực cho cuộc du ngoạn trên đỉnh núi thì tốt nhất bạn hãy dùng cáp treo cableways, cog-wheel railway, và cruise boat cho hành trình thăm đỉnh núi Pilatus. Trước hết du khách đáp xe đến trạm cableways Kriens.

Kriens là một thành phố nhỏ nằm sát cạnh Lucerne, chỉ cách trung tâm Lucerne độ chừng hai mươi phút xe. Ở Thụy Sĩ, từ Lucerne đi đến các thành phố chung quanh chỉ cách nhau chừng một-hai giờ xe. Zurich chỉ cách Lucerne hơn một giờ xe, Lucerne chỉ cách Bern thủ đô Thụy Sĩ cũng chỉ có một giờ xe, đi thêm 2 giờ xe nữa về phía Tây là du khách đặt chân đến Geneve. Nhưng quay lại với thành phố Kriens, thành phố với số dân thật ít ỏi, chỉ khoảng gần 30,000 dân. Ðây được chọn làm điểm khởi đầu cho đường dây cáp treo cableways.

Khách sạn Bellevue nằm lọt giữa hai đỉnh núi Oberhaupt và Esel. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nói đến hệ thống dây cáp treo (cableways hay cablecars) trên thế giới ngày nay, có lẽ Thụy Sĩ là “thủy tổ” thiết kế và xây dựng về hệ thống cáp treo. Hoàn cảnh vị trí địa lý của dãy núi Alps đã khiến người dân Thụy Sĩ và Ý đã bỏ biết bao nhiêu công sức để khắc phục, làm các tuyến đường giao thông xuyên núi nối liền các phương tiện di chuyển Bắc-Nam. Họ đã có hệ thống cáp treo cả trăm năm nay, đã thiết kế và lắp ráp hệ thống cáp treo cho rất nhiều nơi trên thế giới. Chỉ ở vùng Lucerne này thôi cũng đã có 3-4 loại hệ thống cáp treo hiện đại khác nhau. Riêng ngọn núi Pilatus cũng đã có 3 hệ thống cáp treo khác nhau dành cho du khách thưởng ngoạn. Ðó là hệ thống Cableways, Gondolas, và Cog-wheels railways. Mỗi hệ thống có một công dụng riêng để đưa khách lên núi.

Trong khi Cableways đưa khách chạy dọc theo triền núi thấp và chỉ chứa tối đa là 6 khách cho một cabin. Còn Gondola là hệ thống cáp treo chạy dọc theo dốc núi thẳng cao lên đỉnh Eset (một trong những đỉnh cao của ngọn Pilatus). Cabin của Gondola có thể chứa đến 75 khách, đồng thời tốc độ kéo cũng nhanh hơn cableways rất nhiều. Hệ thống cuối cùng là Steep Cog-wheel Raiways, có lẽ đây là một hệ thống “xe điện răng cưa” dùng hai dĩa răng cưa tròn chạy dọc theo trục răng cưa chính ở giữa hai đường rầy xe diện. Hệ thống Cog-wheel Railway chạy không nhanh nhưng có thể leo dốc hay đổ dốc ở nhiều nơi có độ nghiêng đến 48 độ. Ít nhất người ta cũng đã đào 3 đường hầm dành cho Cog-wheel Railways chạy từ trên đỉnh núi xuống. Pilatus tự hào là có hệ thống cog-wheel dốc nhất thế giới (World's steepest cog-wheel Railway).

Mỗi hệ thống cáp treo này đều dành cho du khách những nét thưởng ngoạn đẹp đẽ khác biệt chung quanh khu vực núi Pilatus.

Quang cảnh trên đỉnh Oberhaupt và thành phố Lucerne dưới chân. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Cableways kéo dọc theo triền núi, nhìn những bãi cỏ xanh mướt dưới chân. Hồ Lucerne mỗi lúc xa dần sau lưng du khách thì đỉnh núi Pilatus càng hiện rõ hơn trong những ngày trời trong nắng hạ. Phóng tầm mắt xa hơn, người ta có thể thu gọn hình ảnh thành phố Lucerne vào đôi mắt của mình. Lucerne vốn dĩ nổi tiếng thành phố đẹp và thơ mộng là vì nhờ núi và hồ. Sau 25 phút ngồi cáp treo là đến Frakmuntegg ở cao độ 1,400m. Ðây là điểm đổi cáp treo từ cableways sang Gondola vì độ dốc của núi bắt đầu thẳng đứng hơn. Tại đây người ta cũng tạo ra các điểm vui chơi dành cho những ai có nhiều thì giờ để có thể tham dự các môn chơi thể thao mạo hiểm ở Pilatus Rope Park và Toboggan Run. Rope Park có môn chơi thể thao, đi trên cây cầu bằng dây thừng buộc lại với nhau. Toboggan Run có môn chơi tuột dốc núi bằng xe trượt ván. Cả hai trò chơi này có lẽ dành cho thiếu niên hơn là người lớn. Tuy nhiên những ai thích “cảm giác lạ” thì cũng nên thử cho biết “cái cảm giác lạ” này như thế nào.

Pilatus Kulm là đỉnh cao nhất của ngọn Pilatus. Tuy nhiên, tại khu đỉnh Pilatus Kulm, người ta lại chia ra 3 đỉnh điểm cao khác là các đỉnh Tomlishorn cao 2,120m, đỉnh Oberhaupt (2,095m) và đỉnh Esel (2,106m). Ba đỉnh núi này có các con đường mòn nối lại với nhau. Ðiểm nổi bật nhất tại đây có lẽ là khoảng không gian giữa hai đỉnh Esel và đỉnh Oberhaupt. Khoảng không gian này gợi tôi nhớ về Machu Picchu, nhớ đến không gian khu Ðền Ðá nằm giữa hai ngọn núi thiêng Machu Picchu và Wayna Picchu. Nhưng ở đây, thay vì khu di tích Ðền Ðá thì lại là Hotel Bellevue. Nơi đây tiện nghi có đủ cả, từ quán ăn, hotel, quán café, đến nơi ngồi nghỉ mệt. Gặp ngày trời nắng đẹp, tiết trời ấm áp, thiên hạ đi khắp các con đường mòn nối liền ba đỉnh núi và tha hồ thưởng thức các cảnh đẹp và chụp hình.

Ðỉnh Oberhaupt cao 2,094 mét. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Có đứng ở đây người ta mới có thể thưởng ngoạn hết những cảnh đẹp của dãy núi Alps. Những đỉnh núi tuyết trắng nhìn từ xa xa hàng hàng lớp lớp, ẩn hiện chen lẫn với những cụm mây trắng tạo cho người xem một cảm giác lạ kỳ. Cảnh thần tiên nếu có trên thế gian này, thì chắc cũng chỉ đẹp đến thế là cùng. Gặp ngày mây mù kéo về, tiết trời trở lạnh cho dù đang là mùa hè. Những đám mây dày kéo đến, đứng đỉnh núi bên này cũng không thấy nổi đỉnh núi bên kia. Thiên hạ đổ vào các quán café trốn lạnh, lúc này mới thấy ly café ấm cúng lạ thường Mây tan bớt, giữa cái mờ mờ sương khói của mây giữa đỉnh Esel và Oberhaupl lại hiện ra. “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh...” câu thơ của Hàn Mặc Tử như cuốn lấy du khách trong làn sương mây ấy.

Cảnh thần tiên nào cho dù đẹp đến mấy rồi thì mây cũng phải tan, du khách phải trở về thực tế tìm đường xuống núi. Du khách có thể trở lại xuống núi bằng Gondola và Cableways hoặc người ta có thể dùng Cog-wheel Railway xuống núi, nhưng không phải xuống bên trạm cableways station nữa mà lại xuống trạm railway Pilatus-Bahn bên kia núi dưới chân hồ Alpnacher See. Mỗi chuyến railways này chở khoảng 80 khách. Ðứng từ xa nhìn các toa tàu railways lững thững bò lên bò xuống triền vách núi, người ta mới ngưỡng mộ được các công trình khắc phục thiên nhiên của người dân Thụy Sĩ. Buổi tối ngồi nhâm nhi ly café Starbuck bên cạnh hồ Lucerne, cây cầu Chapel Bridge lên đèn với những chậu hoa màu sắc thật đẹp treo dọc thành cầu suốt từ bên này sang bên kia hồ. Xa xa hình dáng ngọn Pilatus với những ánh đèn trên đỉnh núi Pilatus-Kulm như đôi mắt rồng ẩn hiện sau lưng cây cầu Chapel Bridge. Rõ ràng trần thế và thần tiên chỉ cách xa nhau một ánh mắt, lẩn thẩn tự hỏi không hiểu tia “ánh mắt” và điều “khởi niệm” trong tâm, cái nào đi nhanh hơn cái nào.

Ðỉnh Tomlishorn cao 2,120 mét và khách sạn Pilatus-Kulm. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Người ta ví rặng núi Alps hùng vĩ hiểm trở như một con rồng lớn nằm ngang lục địa Âu Châu, nhưng nhờ thế lại tạo ra những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Nếu bạn đã có dịp đặt chân đến những thành phố nổi tiếng của Pháp như Nice, vùng Riviera, ngọn Mont Blanc, các nơi nổi tiếng của Áo như thành phố Sazlburg và Innsbruck, và tất cả những thành phố cao nguyên của Thụy Sĩ; vậy là bạn đã có dịp thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên của con Rồng Alps rồi đó.


ATNT Tours & Travel tổ chức và hướng dẫn:
Xin quí khách gọi cho văn phòng ANTN Tours để biết thêm các lịch trình và chi tiết về các chuyến tour năm 2013.
Các tour Âu Châu khởi hành từ tháng 8, tháng 9, tháng 10.

=> Escorted tour: Pháp - Tây Ban Nha (Spain) - Bồ Ðào Nha (Portugal)
Paris - Lourdes - Barcelona - Madrid -Toredo - Avila El Escorial - Evora - Fatima - Lisbon
Tour: Sept. 10 - Sept. 23, 2013

=> Escorted Tour: Western Europe: Anh - Pháp - Monaco - Thụy Sĩ - Ý
London - Paris - Zurich - Lucerne - Milano - Nice - Monaco - Pisa - Venice - Florence - Rome - Vatican
Tour: Aug. 10 - Aug. 24, 2012

=> Escorted Tour Ðông Âu: Ukraine - Balan - Hungary - Áo - Slovenia
- Croatia - Cộng Hòa Tiệp.
Kiev - Warsaw - Krakow - Auschwitz Camp - Salt Mine Wieliczka - Budapest -
Zagreb - Ljubljana - Postojna - Vienna - Prague
Tour: Aug. 29 Ạ Sep. 12, 2013

=> Escorted tour: Ðông Âu Balan - Hungary - Tiệp - Áo - Slovenia
- Croatia - Ðức.
Warsaw - Krakow - Salt Mine Wieliczka - Budapest - Zagreb - Ljubljana - Postojna -
Vienna - Prague - Dresden - Berlin
Tour: Oct. 19 - Nov. 03, 2013
Các Tour Á Châu khởi hành từ tháng 9, tháng 10, tháng 11, tháng 12.

=> Escorted tour: Nam Hàn (Seoul + Jeju Island) - Ðài Loan - Nhật Bản Mùa Thu
Nhật Bản: Tokyo - Nikko - Gunma - Takayama -Nagoya -Nara - Kyoto - Kobe - Osaka.
Ðài Loan: Ðài Bắc - Nhật Nguyện Ðàm - Ðài Trung - Ðài Nam - Cao Hùng.
Nam Hàn: Seoul - Nami Island - DMZ.
Tour khởi hành: Oct. 23 - Nov. 07, 2013

=> Escorted tour: Thailand - Laos - Myanmar: (15 ngày)
Thái - Lào: Bangkok - Chiang Mai - Chiang Rai - Tam Giác Vàng - Luang Prabang
Myanmar : Yangon - Kyaiktiyo - Heho - Lake Inle - Bagan - Mandalay.
Tour: Oct. 07 - Oct. 22, 2013
Tour: Nov. 02 - Nov. 17, 2013
Tour : Dec. 02 Ạ Dec. 17, 2013

=> Escorted tour: Australia (Úc) - New Zealand (13 ngày)
Úc: Sydney - Blue Mountain - Canberra - Melbourne - Phillip Island.
New Zealand: Auckland - Bay Of Island - Paihua - 90 Mile Beach - Cape Reinga
Tour: Oct. 14 - 26, 2013
Tour: Nov. 12 - 24, 2013

=> Escorted tour: Nam Phi Safari 2013 (South Africa & Zimbabwe)
Cape Town-Johannesburg-Safari Kruger national Park - Victoria Falls
Tour: Sep. 10 - Sep. 24, 2013
Tour: Dec. 04 - Dec. 18, 2013

=> Các tours nội địa Hoa Kỳ: Xin liên lạc văn phòng để biết thêm chi tiết
Tour: Yellowstone - Rushmore Mt. Aug. 19 - Aug. 24, 2013
Tour: Ðông Bắc Hoa Kỳ Canada - USA Aug. 29 - Sep. 03, 2013
Niagara Falls - Toronto - Thousand Island - Ottawa - Montreal - New York.
Tour: New England Mùa Thu Canada - USA Oct. 23 - Oct. 30, 2013
Niagara Falls - Toronto - Thousand Island - Ottawa - Quebec - Boston -
Montreal - New York.

=> Tour Việt Nam: tổ chức mỗi tháng cho gia đình hoặc group.
=> Tổ chức “Private Tour” đi khắp mọi nơi trên thế giới.
=> Nhận làm VISA nhập cảnh Miến Ðiện, Ấn Ðộ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

ATNT Tours & Travel chuyên nghiệp về bán vé máy bay & tổ chức và hướng dẫn tours.

Xin liên lạc ATNT TOURS & TRAVEL
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.
Tel: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
*Website:
www.atnttravel.com/ www.atnttour.com
*Ðón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10:00PM -10:25PM
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus