XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Khoảng 97% việc làm mới năm 2013 là bán thời gian
Monday, August 05, 2013 2:34:08 PM
WASHINGTON (McClatchy) – Bản báo cáo về tình hình việc làm Mỹ trong Tháng Bảy, được Bộ Lao Động công bố tuần qua cho thấy lãnh vực này hiện vẫn còn nhiều khó khăn.

Và nếu nhìn kỹ hai chỉ số Bộ Lao Động dùng để ước tính tình hình lao động, người ta thấy công việc làm bán thời gian chiếm đa số trong các công ăn việc làm mới được công bố trong sáu tháng qua.

Công việc trong các quán ăn, nhà hàng phần lớn là bán thời gian. (Hình: Getty Images)

“Trong sáu tháng qua, nhìn vào con số ròng các việc làm mới có được, người ta thấy rằng có tới 97% là việc làm bán thời gian,” theo lời ông Keith Hall, một nhà nghiên cứu kinh tế ở đại học George Mason University. “Đây thật là điều đáng quan tâm.”

Ông Hall không là một nhà nghiên cứu bình thường. Ông từng điều hành Sở Thống Kê của Bộ Lao Động, cơ quan đưa ra bản báo cáo tình hình việc làm hàng tháng, từ năm 2008 đến 2012.

Ông Hall nói rằng trong sáu tháng qua, kết quả các cuộc thăm dò các gia đình cho thấy 963,000 người nói là có việc làm, và trong số này có 936,000 cho hay đây là các việc làm bán thời gian.

“Đây là con số quá cao cho khoảng thời gian sáu tháng,” ông Hall nói.

Giới truyền thông thường loan tải tin tức về tình hình công việc làm, nhưng không phân biệt rõ ràng công việc toàn thời gian và bán thời gian.

Ông Hall nhận định rằng tỉ lệ công việc bán thời gian hiện chỉ chiếm 16% trong tổng số các công việc làm ở Mỹ khiến điều này chưa là một vấn đề.

Và theo ông, có thể đây là ảnh hưởng của việc thi hành luật Obama Care, khi giới chủ nhân đổi tình trạng nhân viên từ toàn thời sang bán thời gian để không phải trả chi phí bảo hiểm y tế cho họ. (V.Giang)


'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus