CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Philadelphia: Bất tín nhiệm cộng đồng
Monday, August 05, 2013 4:59:47 PMCác ông Vũ Trực, Nguyễn Ðức Nhiệm, Phạm Văn Út bị chỉ trích

Trần Ðông Ðức/Người Việt Đông Bắc


Phản ứng trước bức tâm thư từ Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận, một cuộc họp khoáng đại được diễn ra tại Philadelphia, bao gồm giới thương gia và thân hữu, họ đồng thanh lên án thái độ trịch thượng của một số người trong ban chấp hành cộng đồng.

Ban đại diện Nhóm Thân Hữu Bất Tín Nhiệm Ban Chấp Hành Cộng Ðồng gồm anh Lê Kỳ Quốc, anh Tuấn Dương, cô Lệ Quyên, anh Hiệp Nguyễn, cô Hồ Ánh, và anh Lê Mạnh Hùng.

Khoảng 100 quan khách tham dự cuộc họp khẩn cấp đi kết luận, rằng một số người trong ban chấp hành cộng đồng Philadelphia đã đi quá giới hạn trong việc phỉ báng các giới thương gia cũng như cảm tình quê hương dân tộc và gia tộc của rất nhiều người. Theo ý kiến của một số đông người tham dự phiên họp, đứng trên lập trường người Việt Quốc Gia thì một số người trong ban chấp hành cộng đồng Philadelphia đã không đi sát với nhu cầu thực tế mà còn tạo ra những rạn vỡ không cần thiết.

Tuy là cuộc họp đột xuất nhưng có đầy đủ nghi thức chào quốc kỳ trang nghiêm không kém các chương trình họp hành do cộng đồng chủ trì.

Sự việc liên quan đến một người tổ chức chương trình ca nhạc ở Philadelphia, vốn cũng là nhân vật sát cánh với nhiều sinh hoạt trong cộng đồng nói rằng, bức tâm thư của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia & Phụ Cận tạo nên ác cảm giữa người quốc nội và hải ngoại, xúc phạm rất nhiều người và lạm dụng những danh nghĩa to lớn. Những người dự họp cho rằng nội dung bức tâm thư như thế không phản ảnh tinh thần thương cảm đồng bào trong nước.

Trước đây, những người tổ chức chương trình ca nhạc cũng từng nhượng bộ ban chấp hành cộng đồng trong việc không để ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng có đất diễn tại Philadelphia. Nhưng sự vu khống của ban chấp hành cộng đồng nhắm vào những ca sĩ thuần túy văn nghệ giải trí và cho rằng những nghệ sĩ này là “văn công cộng sản”, để rồi chửi xéo một cách tùy tiện khiến cho các giới báo chí, công ty gởi hàng, gởi tiền tức giận.

Ông Thanh Nguyễn, người tổ chức chương trình văn nghệ cho biết, trong tất cả những buổi trình diễn ông luôn luôn nhắc nhở khán giả dành một phút hướng về Việt Nam, nơi có người đấu tranh cho dân chủ đang bị chế độ cộng sản giam cầm; và đất nước Việt Nam đang bị Trung Cộng đe dọa bờ cõi. Ông Thanh nhấn mạnh, với lương tâm và trách nhiệm của một người làm kinh doanh, ông không làm điều gì khiến một số người trong cộng đồng phải chống đối ông. Ngoài ra, ông Thanh cũng cho biết đã từng tổ chức chương trình vinh danh nhạc sĩ Trúc Hồ rất quy mô dưới màu cờ vàng ba sọc đỏ và đã thu hút đông đảo các giới đồng bào hướng đến công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam.

Một số người tham dự buổi họp cho rằng cơ chế cộng đồng hiện nay trở nên xơ cứng, bảo thủ, và trì trệ, nhất là ông Vũ Trực, chủ tịch cộng đồng không nên đứng về một phía mà đả kích một phía như lời lẽ trong bức tâm thư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn xem ông Vũ Trực là người có tâm huyết, chỉ bị một số người ảnh hưởng và lợi dụng danh nghĩa. (Trả lời với ký giả Trần Ðông Ðức hôm mồng 2 tháng 8, 2013 về phản ứng của mọi người trong cộng đồng qua bức tâm thư, ông Vũ Trực cho biết ông bị một số người gây sức ép là phải tổ chức cuộc biểu tình chống “văn công cộng sản” ở Philadelphia.)

Trong buổi họp, một số người cũng lên chỉ trích ban chấp hành cộng đồng quá chèn ép quyền tự do của người khác và yêu cầu phải làm sao tạo được cảm tình với người trong nước hơn là dùng thái độ cực đoan để chà đạp nhân cách của nhau.

Ca sĩ Mỹ Hạnh, một nhân vật tâm huyết trong cộng đồng nói rằng cung cách ứng xử của một số người trong ban chấp hành cộng đồng hiện nay là quá đáng.

Một số người trong phiên họp đã tỏ thái độ quyết liệt muốn truất phế cộng đồng như là đòn trả đũa về nội dung của bức tâm thư. Phiên họp đã đi tới cuộc biểu quyết bất tín nhiệm các ông Phạm Văn Út, ông Vũ Trực, và ông Nguyễn Ðức Nhiệm (trừ hai người ủng hộ các ông này) trong cơ chế cộng đồng hiện nay. Ðồng thời họ cũng lập ra ban đại diện yêu cầu cộng đồng đối thoại hay là các ông sẽ bị thách thức trong cuộc bầu cử đàng hoàng và nghiêm túc hơn trong tương lai.

Tuy bức tâm thư này do ông Vũ Trực soạn ra nhưng mọi ám chỉ hầu như đều dành cho ông Nguyễn Ðức Nhiệm, chủ tịch tiền nhiệm của cộng đồng Philadelphia. Hiện nay, ông Nguyễn Ðức Nhiệm được xem là một nhân vật quan liêu, không có thiện chí hợp tác với những ý kiến nào khác biệt.

Ðiểm đặc biệt là hôm nay rất nhiều gương mặt trẻ đầy nhiệt tâm tham dự, với tinh thần quốc gia dân tộc vững vàng.

Theo nhận định của một số người, cuộc họp khẩn cấp này được xem là thái độ bày tỏ sự bất tín nhiệm lớn nhất đối với ban chấp hành cộng đồng tại Philadelphia. Một vị quan khách không muốn tên nói rằng dù bất tín nhiệm nhưng cánh cửa đối thoại vẫn nên mở rộng để đôi bên có thể đạt một thỏa hiệp nào đó trong tương lai. “Nếu không có sự thỏa hiệp nào mà cứ tạo nên những chống phá lẫn nhau thì một số người trong ban chấp hành cộng đồng hiện nay phải chịu trách nhiệm về tệ trạng phân rẽ này”.

Kết thúc buổi họp, ban đại diện Nhóm Thân Hữu ra mắt gồm có năm người: Anh Lê Kỳ Quốc, anh Tuấn Dương, cô Lệ Quyên, anh Hiệp Nguyễn, cô Hồ Ánh. Một người trẻ tình nguyện tham gia ban đại diện, anh Lê Mạnh Hùng, 31 tuổi sinh ở Mỹ.

Theo lời của ban đại diện Nhóm Thân Hữu thì sự hình thành của nhóm này chỉ nhằm tỏ thái độ bất tín nhiệm đối với ban chấp hành cộng đồng hiện nay chứ không nhằm thay thế. Trong khi đó, nhiều người vẫn mong câu trả lời thỏa đáng từ ông Vũ Trực về việc bức tâm thư được phát tán với dụng ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trong cộng đồng.

Một vị thương gia phát biểu yêu cầu ban chấp hành cộng đồng chấm dứt hành vi xúc phạm họ vì tin rằng thương gia mới chính là những người góp tài lực nhiều nhất cho công cuộc đấu tranh của cộng đồng.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus