XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thị trường thực phẩm: Thật-Giả khó lường!
Friday, August 09, 2013 10:53:43 AM
Duong Pham (San Jose)

Tôi thật sự lo ngại về an toàn thực phẩm khi được biết mới đây, một ca sỹ đi chợ Việt tại Mỹ mà cũng mua nhầm mỳ sợi làm bằng...cao su.

Tôi không rõ cô ca sỹ này đang sống ở đâu, nhưng tôi thấy lo vì tôi cũng đang sống ở khu vực có đông người Việt, và gần chợ Việt Nam. Xem clip cô ấy quay về những sợi mỳ khi đốt lên có mùi khét và chảy nhựa dính như cao su, tôi thật khiếp đảm. Như cô ấy nói, mỳ này để hoài không hư. Đó là loại mỳ trứng bán rất nhiều ở các chợ Việt. Tháng trước xuống thăm bà chị ở Little Saigon, tôi cũng thấy mỳ trứng bán nhiều ở chợ ABC. Nhưng thật tình, nếu nhìn bằng mắt thì khó mà nhận biết được mỳ nào là thật, mỳ nào là “mỳ cao su”.


Mỳ sợi khi bị đốt cháy giống nhựa cao su. Ảnh chụp từ clip của cô ca sỹ.

Ở Mỹ mà còn bị lẫn hàng giả, thì tôi tin là trong nước còn rất nhiều loại thực phẩm giả, hoặc không đạt chất lượng do khâu kiểm dịch quá yếu kém. Ví dụ hôm trước đọc trên báo online, thấy có một chị người Sài Gòn, đi du lịch Nha Trang, mua được 1 kg mực khô. Khi về nhà nướng lên thì nghe mùi khét lạ, miếng mực chảy ra một màu đen, phần bị nướng không co lại mà cứ thẳng như ban đầu. Đích thị đây không phải là mực, vì khi bị nướng, con mực thường co, cong lại. Ông chồng cô này liền đem gói mực ra xem thì phát hiện những con mực khô này có râu không quăn tự nhiên, phần đuôi và râu được gắn với thân bằng...keo.


Con khô mực được nghi là giả. Hình: Internet.

Cũng có thể khi câu mực, râu bị đứt ra, nên người bán phải dính kết chúng vào thân mực để có những sản phẩm đẹp mắt. Nhưng ngay cả phần thân mực, nếu nướng lên mà có mùi khét thì cho cũng chẳng ai dám ăn! May mà cô này mua về ăn, chứ nếu đem biếu ai thì sẽ dễ bị mất lòng. 

Ngay cả thịt bò họ cũng làm giả. Cũng một cô ở Saigon mua bò kho về ăn. Khi nhai thì thấy thịt dai, và có thể dùng tay kéo ra như sợi...dây thung. Cô ấy bèn kiểm tra bằng cách đem đốt, thì thấy miếng thịt bắt lửa rất nhanh và có mùi khét. Muội than rơi xuống giống hệt như khi đốt cao su hay nhựa nylon. Nướng thịt bò mà giống nướng cao su là chuyện tôi mới nghe lần đầu.


Khi đem nướng, miếng thị bò này bắt lửa nhanh và khét mùi cao su. Hình: Internet.

Trở lại câu chuyện cô ca sỹ mua lầm mỳ sợi cao su, tôi thật sự lo ngại. Bấy lâu nay cứ nghĩ sống ở Mỹ thì quá an tâm về đồ ăn, thức uống, vì thực phẩm luôn được kiểm tra gắt gao theo đúng quy chuẩn chất lượng. Nếu nhà sản xuất nào làm ra mặt hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí phải đi tù. Nếu là hàng hoá được gửi từ Việt Nam, Trung Quốc, hay các nước khác sang bằng đường du lịch thì không nói, vì có thể chúng chỉ được kiểm tra qua máy soi, nên khó phát hiện hàng thật hay giả. Nhưng theo tôi biết, quy trình kiểm tra thực phẩm nhập khẩu bằng đường chính ngạch rất kỹ lưỡng. Không hiểu vì sao những thực phẩm giả kia vẫn lọt được vào thị trường Mỹ?

Ngoài “mỳ cao su”, sẽ còn món gì nữa đây? Thực phẩm bây giờ, đúng là thật-giả khó lường!'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus