XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Cơm lam-thưởng thức một lần để nhớ mãi
Friday, August 09, 2013 5:13:55 PM
Bài & Hình: Nguyễn Thế Lượng

Cơm lam-món ăn truyền thống và là đặc sản của đồng bào vùng cao.

Vùng cao khu vực Đông Bắc Việt Nam, địa bàn sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, nơi hội tụ nhiều đặc sản ẩm thực bản địa. Lên các tỉnh vùng cao như Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Lạng Sơn, cơm lam như một món quà của đồng bào làm nức lòng du khách.

Cơm lam từ lâu đã trở thành một món ăn trong truyền thống của đồng bào Tày, Thái, Mường ở các tỉnh vùng cao. Món ăn này không chỉ được làm trong mỗi gia đình mà còn là một nét phong tục trong lễ hội ở vùng cao. 


Đồng bào Pà Thẻn nấu cơm lam

Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo nếp ngon, thường là gạo nếp nương rất dẻo, thơm, hạt tròn mẩy. Khác với các loại cơm khác, cơm lam được nấu trong ống tre, nứa loại bánh trẻ, không già quá và cũng không non quá. Nguyên liệu làm cơm lam bao gồm gạo, ống nứa (tre), lá chuối. Ngoài ra có thể còn có dừa nạo, nước cốt dừa, vừng trộn lẫn gạo trước khi nướng. Cũng đôi khi, tại một số vùng miền sắn, khoai, ngô, được chặt miếng nhỏ nhồi vào ống để nướng thay cho nguyên liệu chính là gạo.

Cách chế biến cơm lam không mấy cầu kỳ. Lấy gạo bỏ vào một chiếc ống giang một đầu hở, sau đó dùng lá chuối bịt kín lại rồi đốt. Nhưng nấu cơm lam thực ra không chỉ đơn giản như vậy. Ống giang dùng nấu cơm lam phải còn tươi để khi cơm chín, hạt cơm quyện thêm một chút vị ngọt và mùi đặc trưng của tre. Nứa thường được chọn giang bánh tẻ, non quá hay già quá đều không được.

Đốt lên một đống lửa, chờ thật đượm, sau đó đặt lên trên một chiếc kiềng và xếp các ống Lam trên đó. Trong khi nấu không quên xoay đi xoay lại những chiếc ống Lam như khi nướng bắp. Khoảng 30 phút thì cơm chín. Thực tế, theo kinh nghiệm của những người dân tộc thì khi nghe mùi thơm từ ống Lam bay ra là biết cơm chín hay chưa mà không cần mở nắp.
Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống cơm thật khéo léo cho đến khi bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp lạt giang mỏng. Cắt mỗi ống ra thành năm hay bảy khúc. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp lạt giang bên ngoài.


Nấu cơm lamỐng cơm lam được đốt, cháy vỏ bên ngoài là cơm chín


Chẻ cơm lam sau khi cơm chín

Cơm lam có thể để được nhiều ngày, khi bóc ra cơm vẫn giữ được độ dẻo và thơm. Cơm lam có thể chấm kèm với muối lạc, muối vừng hay ăn với chả nướng làm tăng thêm độ béo, độ thơm của cơm.

Vào dịp những ngày hội văn hóa các dân tộc, đồng bào vùng cao thường tập trung để tổ chức ngày hội thi nấu cơm lam, vừa để giữ nét phong tục truyền thống từ lâu đời vừa để quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch bản địa. 


Hội thi nấu cơm lam trở thành truyền thống của đồng bào vùng cao

Cơm lam của đồng bào vùng cao như một thứ quà đặc biệt đối với du khách, thưởng thức một lần có thể nhớ mãi.'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus