CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Football: Những câu hỏi cho mùa banh cà na 2013-14
Saturday, August 10, 2013 4:24:09 PM
Nguyễn Văn KhanhTừ giữa tháng Bảy các hội football nhà nghề Hoa Kỳ đã bắt đầu tập dượt, tuần này những trận giao hữu đầu mùa sẽ diễn ra và kể từ đầu tháng tới mùa banh cà na 2013-14 sẽ thật sự bắt đầu, dân ghiền thể thao Hoa Kỳ cũng sẽ bàn tán xôn xao, cân đo đong đếm từng cầu thủ, từng hội banh một, trước khi đưa ra những dự đoán cho mùa ca na năm nay.

Ngay từ ngày tập dượt đầu tiên đã có rất nhiều câu hỏi được các nhà bình luận thể thao cũng như khán giả đặt ra, vì mọi người đều muốn biết hội banh họ ủng hộ hoặc những hội banh nổi tiếng của làng ca na sẽ làm được gì trong mùa năm nay. Hội nào sẽ thắng Super Bowl? Cầu thủ nào sẽ đoạt ngôi cầu thủ xuất sắc nhất? 

Trong số báo này, anh chị em trong Ban Biên Tập cũng tự ý đặt ra các câu hỏi gửi cho một số bạn đọc để nhờ trả lời. Xin thưa trước 2 điều: thứ nhất, tất cả những câu hỏi chúng tôi đặt ra và những câu trả lời được chúng tôi chọn đều dựa vào yếu tố thể thao; điều thứ nhì là xin cám ơn những bạn đọc đã nhận lời đóng góp cho số báo này.

Liệu Baltimore Ravens có thắng Super Bowl năm nay hay không?

Câu trả lời là chữ KHÔNG to tướng. Cả Ray Lewis và Matt Birk đều giải nghệ, nhiều cầu thủ tên tuổi đầu quân cho hội khác, như Ed Reed bây giờ khoác áo của Houston Texans, Aquain Boldin từ miền Đông sang tận miền Tây trình diện San Francisco 49ers, Cary Williams cũng rời hội để về với Philadelphia Eagles…

 
 Tay receiver LaQuan Williams số 15 của Baltimore Ravens ôm banh chạy trước sự truy cản của hai đối thủ
Tampa Bay Buccaneers trong trận đấu giữa hai đội diễn ra trên sân Raymond Stadium, Tampa, Florida
ngày 8 tháng Tám, 2013. (Hình: J. Meric/Getty Images)

Mất đi những kiện tướng nhưng Ravens may mắn vẫn còn dàn thủ khá vững, gồm Elvis Dumervil, Chris Canty và Michael Huff, cộng với anh QB Joe Flacco mới ký giao kèo 120 triệu dollars để điều khiển dàn công. Rất tiếc dàn quân đó chưa đủ hùng hậu để Baltimore tái xuất hiện ở Super Bowl vào đầu năm 2014. Đó cũng là trường hợp xảy ra với hội New England Patriots. Cả 2 sẽ vào playoff, nhưng không thể tiến xa hơn.

Nguyễn Văn Thành, Fairfax, Virginia

1- Hội cà na nào sẽ tạo mưa gió ở tiểu bang Texas?

Nói tới Teaxs là phải nói tới Dallas Cowboys, cho dù trong những năm gần đây đoàn quân Dallas đều được tiên đoán sẽ chiến thắng nhưng cuối cùng lại là hội chuyên tạo thất vọng. Ông chủ hội Jerry Jones biết rất rõ điều đó, nên bỏ tiền ra mời ông Monte Kiffin về giúp dựng dàn công và ông Bill Callahan về trông nom dàn thủ, hy vọng tình hình sẽ thay đổi trong năm nay.

Không biết Dallas có tạo được sóng gió trong mùa năm nay hay không, nhưng tình hình ở Houston rõ ràng yên tĩnh hơn. Điều này cũng dễ hiểu: trong toán AFC South chưa có hội nào qua mặt được Texans. Điều mọi người đang trông chờ ở Houston: đừng để bị loại một cách dễ dàng khi vào playoff. Muốn làm điều đó, ông huấn luyện viên Gary Kubiak và anh QB Matt Schaub cần có một dàn running back vững chắc hơn.

 
 Tay running back Joseph Randle số 35 của Dallas Cowboys lao vào vùng endzone
của đội Oakland Raiders tìm một touchdown trong trận đấu giữa hai đội diễn ra
trên sân O.co Coliseum, Oakland, California ngày 9 tháng Tám, 2013.
(Hình: Brian Bahr/Getty Images)

Trở lại với Cowboys: anh QB Tony Romo năm nay đã 33 tuổi, 3 năm liền ông huấn luyện viên Jason Garrett không đưa được hội vào vòng trong (thành tích năm ngoái chỉ có 8-8). Nếu tình trạng này không thay đổi, năm tới cả 2 sẽ phải dọn nhà ra khỏi Dallas!

Trần Toàn, Dallas, TX

2- Hội banh nào đáng chú ý nhất ở khu vực miền Tây?

Chắc chắn phải là San Francisco, hội banh có đủ mọi yếu tố để thành công, từ anh QB Colin Kaepernick tài giỏi cho đến dàn công lẫn thủ không mất đi một người nào. Chính vì thế nên đa số các nhà bình luận thể thao đều nghĩ San Francisco là hội có nhiều triển vọng sẽ đoạt Super Bowl nhất.

Nhưng xin đừng quá chú ý đến 49ers mà quên những hội khác. St. Louis Rams với ông huấn luyện viên Jeff Fisher đã gây bất ngờ khi thắng 7 trận (mùa trước đó thắng được có 2); Arizona Cardinal mới thuê được   QB Carson Palmer để cùng WR Larry Fitzgerald trở thành cặp bài trùng. Seattle Seahawks cũng đáng được để ý tới vì tài nghệ của QB Russell Wilson -cho dù từng bị mọi người diễu cợt khi vào playoff với thành tích 7 thắng 9 thua. 

Phạm Phú Hòa, Oklahoma City, OK

3- Ai sẽ là QB của Philadelphia Eagles? Michael Vick?

Ngay lúc này không thể biết ai sẽ là QB cho hội Philadelphia. Hội sẽ tranh trận đầu mùa với Washington Redskins vào tối thứ Hai, biết đâu một vài ngày trước đó ông huấn luyện viên Chip Kelly mới thông báo sẽ chọn người nào làm QB.

Cho tới đầu tuần này ông Kelly vẫn nhất định im hơi lặng tiếng, từ chối trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến người sẽ giữ vai trò QB. Đây là điều khá dễ hiểu: ngoài Michael Vick ông còn có Nick Foles, Matt Brakley và Dennis Dixon. Trong trường hợp một trong 3 cầu thủ có tên vừa nêu được chọn để dẫn offense, chắc chắn Michael Vick sẽ xin được đổi đi hội khác chứ không chấp nhận ở lại ngồi ghế phòng hờ.

Câu hỏi kế tiếp: hội nào chịu nhận Vick với mức lương 7.5 triệu dollars/năm?

Nguyễn Thành Tín, Camden, NJ

4- Ông tân huấn luyện viên nào có cơ hội thành công nhất?

Tân huấn luyện viên thì nhiều, nhưng chọn ông Andy Reid là điều hợp lý nhất. Ông thày nổi tiếng này có quá nhiều kinh nghiệm sau bao nhiêu năm trời hướng dẫn hội Eagles trước khi nhận lời về Kansas City, hội banh có tới 6 cầu thủ pro-bowl nhưng lại không có QB. Trở ngại này đã được giải quyết: Alex Smith rời San Francisco về làm việc dưới trướng của ông Reid.

Ngoài ông Reid, một số tân huấn luyện viên khác cũng có cơ hội thành công, như ông Kelly ở Phiadelphia hay ông Mike McCoy mới đồng ý về San Diego làm việc, trong khi ông Bruce Arians sẽ vất vả với dàn quân Arizona, tương tự như ông Doug Marrone ở Buffalo, Rob Chudzinski ở Cleveland hoặc ông Gus Bradley ở Jacksonville.

Nhìn chung, ông Reid không chỉ có cơ hội thành công mà còn đứng đầu danh sách những tân huấn luyện viên sẽ đưa hội banh vào tới tận playoff. Tiến xa tới mức nào thì chưa thể biết.

Lê Hữu Tín, Westminster, CA
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus