CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ngày càng nhiều học sinh thi cả SAT và ACT
Saturday, August 10, 2013 5:15:20 PM


 

Lê Tâm (theo Education News)

Trước đây, thường các học sinh trung học Mỹ muốn vào đại học, trong năm lớp 11 hay 12 sẽ chọn một trong hai cuộc thi khảo hạch căn bản để được xét nhận vào đại học là SAT hay ACT. Tuy nhiên, hiện đang ngày càng có nhiều học sinh lấy cả hai cuộc thi để tăng cơ hội được nhận vào trường được coi là chọn lựa hàng đầu của mình.

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)


Theo Tamar Lewin ở tờ New York Times, các học sinh làm điều đó dù không có trường nào ở Mỹ đòi hỏi ứng viên phải nộp điểm của cả hai kỳ thi SAT và ACT.

Và dù rằng SAT từ trước đến nay vẫn được coi là thông dụng nhất, việc chọn lựa giữa SAT và ACT phần lớn là ở tính cách khu vực. Trong khi các trường ở miền Ðông nước Mỹ thường cho thấy rõ ràng là họ muốn có điểm SAT, ACT lại thông dụng hơn tại các trường ở vùng Nam và Trung Tây Mỹ.

Tuy nhiên, năm nay lần đầu tiên người ta lại thấy có nhiều học sinh đi thi ACT hơn là SAT, dù rằng sự khác biệt cũng rất nhỏ. Theo nhà báo Lewin, sự gia tăng này phần lớn vì các học sinh đã lấy cả hai cuộc thi để tăng khả năng được nhận vào đại học của mình.

Và sự kiện này cũng không có nghĩa là SAT đang mất khách hàng. Ngược lại, số học sinh đi thi SAT có chiều hướng gia tăng. Sự khác biệt là ở chỗ số người thi ACT tăng nhanh hơn, một phần cũng vì hiện có 12 tiểu bang ở Mỹ nay đòi hỏi, và cũng bằng lòng chi trả, cho tất cả học sinh lớp 11 và 12 đi thi ACT. Dù vậy, đây không phải là lý do duy nhất mà ACT có thêm nhiều người chọn thi. Các phân tích gia giáo dục cho hay hiện đang có sự thay đổi rõ ràng trong cách suy nghĩ của các học sinh trung học Mỹ thuộc thành phần ưu tú, là muốn có điểm cao ở cả hai cuộc thi này.

Năm nay, trong 26,000 học sinh gửi đơn xin vào trường Princeton, có 13%, tức 3,477 học sinh, chỉ nộp có điểm ACT - tăng từ con số 2% (385 trong số 17,000 ứng viên) của khóa mùa Thu năm 2008. Và khoảng 8,000 ứng viên năm nay nộp điểm của cả ACT và SAT. Ðối với bà Janet Rapelye, người chịu trách nhiệm thu nhận sinh viên của trường Princeton, đây là một điều tốt và có khi còn nên khuyến khích.

Thế nhưng một số giới chức tại nhiều trường được coi là hàng đầu ở Mỹ lại không hài lòng về sự kiện này. Việc chuẩn bị đi thi một trong hai cuộc thi, dù là SAT hay ACT, sẽ đòi hỏi nhiều cố gắng và thời gian. Nhưng nếu lấy cả hai kỳ thi, vốn đòi hỏi chiến lược khác nhau để đạt điểm cao, có thể chiếm toàn diện thời gian bên ngoài lớp học của người học sinh lớp 11, theo nhà báo Lewin. Eric J. Furda, người chịu trách nhiệm tuyển mộ sinh viên ở trường đại học University of Pennsylvania, cho hay ông hiểu lý do tại sao các học sinh nay lấy cả hai kỳ thi trong nỗ lực tối đa của họ để được vào trường mong muốn, đó là vì trong 10 năm qua việc tuyển sinh viên vào các đại học hàng đầu của Mỹ đã trở nên rất gay go.

Nếu sự quyết định tùy thuộc vào ông Robert Schaeffer, giám đốc đặc trách giáo dục của FairTest, một tổ chức chỉ trích việc bắt học sinh phải đi thi, thì ông sẽ không đòi hỏi kết quả của cuộc thi nào. Tuy nhiên, ông cũng nhìn thấy khía cạnh tích cực của việc chọn ACT là kỳ thi bắt buộc của tiểu bang.

“Năm 2013 có một số tiểu bang đưa kỳ thi khảo hạch đại học vào hệ thống giáo dục của họ và khi tình trạng kinh tế cải thiện, chúng ta sẽ thấy có nhiều tiểu bang khác làm điều này,” theo ông Schaeffer. “Dùng cuộc thi khảo hạch đại học làm kỳ thi trung học của tiểu bang sẽ giảm bớt được một kỳ thi, vốn là điều mà các giáo sư mong muốn vì hiện đã có quá nhiều thi cử rồi.”
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus