XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Tu viện Eberbach: trái tim rộng mở
Monday, August 12, 2013 10:18:51 AM

Bài và Hình: Phan Ba

Sau bao nhiêu năm, tu viện Eberbach lúc nào cũng đẹp lộng lẫy và sáng rực rỡ. Những người thích lãng mạn có thể tiến hành lễ cưới trong nhà thờ và tổ chức tiệc chiêu đãi ở đây. Cánh cửa tu viện Eberbach lúc nào cũng mở rộng. 

"Porta patet, cor magis": Cánh cửa mở rộng, trái tim còn hơn thế, đó là câu khẩu hiệu của các tu sĩ dòng Xitô. Huyền thoại kể rằng khi vị tu viện trưởng nổi tiếng của dòng Xitô, Bernhard của Clairvaux, cùng với Tổng giám mục thành phố Mainz, Adalbert, đến thăm thung lũng thơ mộng ở vùng Rheingau trong miền Tây Nam nước Đức để tìm nơi xây dựng một tu viện mới thì có một con heo rừng từ trong bụi rậm chạy ra và nhảy qua con suối. Cho rằng đó là một dấu hiệu, Bernhard quyết định xây một tu viện mới ở tại nơi đó, và tu viện Eberbach (tu viện Suối Heo Rừng) mang tên của nó cũng là vì thế.


Tu viện Eberbach đã từng là một trong những tu viện lớn nhất và quan trọng nhất của nước Đức. Hình: Phan Ba

Thế nào đi chăng nữa thì nguồn gốc từ Pháp của tu viện là có thật. Năm 1136, 13 tu sĩ từ tu viện dòng Xitô ở Clairvaux trong vùng Burgundy của Pháp đã tới thung lũng hoang vắng này để thành lập một tu viện mới. Và lịch sử đầy biến động của tu viện Eberbach cũng bắt đầu từ đó.

Tu viện Eberbach nhanh chóng phát triển trở thành một trong những tu viện lớn nhất và quan trọng nhất của nước Đức. Các tu sĩ dòng Xitô là những người trồng nho và sản xuất rượu vang rất tài ba. Nhờ không phải đóng thuế trên sông Rhein mà họ thống trị việc buôn bán rượu vang cho tới tận thành phố Köln (Cologne). Năm 1162, tu viện còn sở hữu một ngôi nhà kho ở Köln, được Giáo hoàng Alexander III ban cho nhiều đặc quyền. 

Chiến tranh và những cuộc nổi loạn đã gây thiệt hại rất nhiều cho tu viện. Vào khoảng năm 1525, những người nông dân đang nổi dậy của vùng Rheingau đã cướp sạch cái hầm rượu nho đầy ắp của tu viện, cả cái "Thùng rượu lớn" có sức chứa 71.000 lít. Rồi cuộc Chiến tranh 30 năm (1618-1648) và lần quốc hữu hóa sở hữu nhà thờ năm 1803 đã cướp đi nội thất lộng lẫy của ngôi nhà thờ, trả lại cho nó tính đơn sơ giản dị của dòng Xitô. Từ năm 1815 tu viện được sử dụng làm nhà thương điên. Một số cơ ngơi được sử dụng làm nhà tù cho tới năm 1912. Mãi cho tới năm 1926 mới bắt đầu có nhiều cố gắng phục hồi lại quần thể kiến trúc tuyệt đẹp này.


Những người nông dân nổi dậy đã cướp cả "Thùng rượu lớn" có sức chứa 71.000 lít. Hình: Phan Ba

Hai cánh hàng lang phía Bắc và phía Tây ở sân trong vẫn còn như nguyên thủy. Một điểm chấm phá đẹp như tranh vẽ là tầng nhà có khung gỗ đỏ trắng được dùng làm thư viện ở phía trên của cánh Tây, được xây trong khoảng thời gian 1478 – 1480. Gian sảnh ngủ của các tu sĩ là một gian sảnh trần vòm hai gian tuyệt đẹp.Gian sảnh ngủ của các tu sĩ. Hình: Phan BaThư viện ở tầng trên được xây trong khoảng thời gian 1478 – 1480. Hình: Phan Ba

Hầu hết nội cảnh của phim "Tên của hoa hồng" ("The Name of the Rose") với Sean Connery trong vai chính đã được quay trong tu viện này trong hai năm 1985 và 1986. Người ta nói rằng nhà đạo diễn phim Jean-Jacques Annaud đã đi thăm tổng cộng là 300 tu viện, nhưng không khí có một không hai của tu viện này đã quyết rũ ông cho tới mức ông đã quyết định chọn nơi đây. 

Gian phòng ngủ ở tầng trên là gian phòng ghi chép tối tăm trong phim, và Christian Slater trong vai của thầy dòng Adson trẻ tuổi đã bị một đóa hoa hồng không tên quyến rũ trên sàn bếp, trong gian nhà đặt những cỗ máy ép nho lịch sử. 


Gian phòng ngủ của các thầy dòng ngày xưa.
Trong phim là nơi chàng Adson trẻ tuổi đã bị một đóa hoa hồng không tên quyến rũ trên sàn bếp. Hình Phan Ba

Sau những lần trùng tu, tu viện bây giờ lại đẹp lộng lẫy và sáng rực rỡ như ngày xưa. Và những người thích lãng mạn có thể tiến hành lễ cưới trong nhà thờ và tổ chức tiệc chiêu đãi ở đây, trong những gian nhà của tu viện Eberbach. Cánh cửa bao giờ cũng mở rộng, đón chào những người du khách.

'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus