CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Đàn ông chỉ làm cha tốt khi sẵn sàng
Tuesday, August 13, 2013 2:49:50 PM
Tổng Hợp (NV) - Nhiều phụ nữ nghĩ rằng có thể giữ chân người mình yêu nếu tìm cách có bầu, để đứa con sẽ trở thành sợi dây cột anh ta lại. Tuy nhiên, “một người đàn ông chỉ có thể làm tốt vai trò người cha khi sẵn sàng,” theo lời khẳng định của một số chuyên viên tâm lý và xã hội Mỹ.

Một người đàn ông chỉ có thể làm tốt vai trò người cha khi sẵn sàng. (Hình minh họa: Ngọc Lan/Người Việt)

Dạo gần đây, báo đài Hoa Kỳ có nhiều bài viết, chương trình nói về chuyện làm cha trong gia đình. Đài Fox chuẩn bị cho ra loạt phim truyền hình có tựa “Dads”. Chương trình “Parenthood” của NBC thì đã kéo dài năm năm và vẫn được yêu thích. A&E Network cũng sắp ra mắt loạt phóng sự thực tế “Modern Dads”, tạm dịch là Những Ông Bố Hiện Đại, nói về những người cha làm việc tại nhà để giữ con. Nghiên cứu của một giáo sư trường Harvard cũng cho thấy tỉ lệ đàn ông giữ vai trò chính trong việc nuôi dạy con cái có tăng đáng kể. “Đàn ông nay tham gia tích cực hơn trong việc nhà và dạy con,” GS Stewart Friedman viết.

Tuy nhiên, thực tế là ngày càng có nhiều đứa trẻ không có cha bên cạnh.

Nếu vào những năm 1960, cứ 10 đứa trẻ tại Hoa Kỳ mới có một em không có cha sống cùng, thì ngày nay, tỉ lệ này là một phần ba. Tỉ lệ đàn ông giữ vai trò chính trong việc nuôi dạy con cái có tăng, nhưng cũng chỉ chiếm chưa đến 4% trong số phụ huynh. Bên cạnh đó, tỉ lệ đàn ông bỏ con còn tăng nhanh hơn.

Bà Laura Stepp, một chuyên viên cố vấn quốc gia về vấn đề thai ngoài ý muốn, đặt giả thuyết lý giải tại sao ngày càng có nhiều người cha bỏ vợ bỏ con. Bà nói chỉ tại họ không sẵn sàng để làm chồng, làm cha.

Theo bà, đàn ông có xu hướng bỏ trốn khi phụ nữ có thai ngoài ý muốn của họ. “Cách tốt nhất để có một người cha tốt cho đứa con của mình là hãy đợi khi bạn và anh ta sẵn sàng.” Bà nói.

Khảo sát từ các ông bố từ 18 đến 30 tuổi cho thấy, 40% nói chưa muốn có con.

Đa phần những ông nói “có con ngoài ý muốn” trên cũng là những thanh niên khai rằng chưa có nghề nghiệp ổn định. Khảo sát cũng cho thấy các ông bố trẻ có tỉ lệ muốn “bỏ thai” gấp đôi bà mẹ. Và luật Hoa Kỳ cho người phụ nữ toàn quyền quyết định số phận của thai nhi, bất kể ý kiến người cha, phần nào giải thích cho con số “single mom”- bà mẹ đơn thân- lên đến 36% tổng số các bà mẹ tại Mỹ.

Nghiên cứu của một giáo sư trường Harvard cho thấy tỉ lệ đàn ông giữ vai trò chính trong việc nuôi dạy con cái có tăng đáng kể. (Hình minh họa: Linh Phan)

Đáng buồn, trong số 36% bà mẹ là single mom trên kia, tỉ lệ phụ nữ nghèo, không bằng cấp hay có thu nhập thấp, ngày một tăng.

Ông Evan Marc Katz là một chuyên viên tư vấn về quan hệ tình cảm đôi lứa. Sách ông viết được độc giả Hoa Kỳ đón nhận rộng rãi. Trong các khách hàng của ông, nhiều cô tìm đến với cùng một câu hỏi “Mình mang bầu rồi, anh ta bỗng trở nên xa cách, phải làm sao bây giờ?”

Một cô, với tên tạm là Jules, là khách hàng hồi đầu Tháng Tám của ông Katz, với câu hỏi trên. Cô quen một anh này được một thời gian. Ba tháng đầu rất hạnh phúc. Anh có một đời vợ trước và hai con. Anh thương con nhưng nói ấn tượng từ người vợ trước khiến anh không tin vào tình yêu và gia đình hạnh phúc nữa. Ngày cô Jules phát hiện là mình có thai cũng là ngày hai người cãi nhau lần đầu tiên. Và nay anh ngày càng xa cách cô.

Khi câu truyện của cô Jules được nêu lên, một số phụ nữ khác từng trải qua hoàn cảnh tương tự, chia sẻ kinh nghiệm.

Một bà tên Sunflower nói: “Tôi từng như cô, có thai lúc 19 tuổi. Con tôi giờ đã 31 tuổi và là niềm tự hào lớn nhất của tôi. Có nhiều khó khăn lắm, nhưng tôi may mắn có người thân nâng đỡ hết tình.” Bà khuyên cô nếu có thể hãy giữ đứa bé. Nhiều người khác cũng khuyên Jules giữ thai, nếu không có khả năng thì cho những người xin con nuôi.

Một cô tên Al có chia sẻ khác: “Phá thai có thể là phương án tốt.” Cô nói cô từng có thai với một người mà cô hẹn hò, nhưng chưa có ý định sẽ cưới và sống trọn đời bên nhau. Khi biết cô có thai, anh bất ngờ nhưng cũng lo đi làm thêm và giúp bà sửa lại nhà cho bé ở. Con cô nay được bốn tuổi, và tuy cả cha và mẹ đều thương con, cô nói là “tâm trạng vô cùng khổ sở” vì trước đây cô từng mơ là sẽ có đám cưới, cô sẽ có một mái ấm với chồng, với con. (T.A.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus