XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Ai Cập: Đàn áp biểu tình, 300 người chết
Wednesday, August 14, 2013 4:17:44 PM

Mỹ kêu gọi kềm chế, có thể huỷ tập trận


CAIRO, Ai Cập (NV) – Lực lượng an nình Ai Cập hôm Thứ Tư tiến vào các căn lều của người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Mohamed Morsi để giải tán họ, tạo ra một ngày bạo động chưa từng thấy từ trước tới nay, làm gần 300 người thiệt mạng.

Số người thiệt mạng vẫn chưa được xác định chính thức. (Hình: Getty Images)

Ít nhất, cho tới 6 giờ chiều giờ California, có 278 người bị chết, trong đó có 235 thường dân, đài truyền hình CNN, dựa trên một đài truyền hình nhà nước Ai Cập trích lời một giới chức cho biết.

Đây là những người ủng hộ Tổng Thống Morsi, người vừa được cử tri Ai Cập bầu hồi năm ngoái, bị quân đội truất phế hôm 3 Tháng Bảy, và thành lập một chính phủ tạm thời.

Người biểu tình đòi hỏi phải thả ông Morsi và phục chức cho ông. Và họ đã tập trung biểu tình trong sáu tuần qua.

Cuộc hành quân nhằm đẩy người biểu tình ra khỏi các địa điểm tập trung cho thấy quân đội Ai Cập nay đã mất kiên nhẫn trước tình trạng tê liệt ở một số nơi trong thủ đô, và làm trì trệ tiến trình chính trị nơi đây.

Cuộc tấn công khởi sự vào lúc rạng đông khi trực thăng bay quần trên những nơi biểu tình. Sau đó là tiếng súng nổ và lựu đạn cay bắn tới tấp vào người biểu tình, và sau đó là các xe ủi với sự hỗ trợ của thiết vận xa, tiến vào để dẹp các căn lều do người biểu tình dựng lên.

Một nhân chứng cho hay nhìn thấy 15 xác chết trong một bệnh xá gần nơi tập trung của người biểu tình. Một số nhân chứng khác nói rằng đa số người chết bị bắn vào đầu.

Bộ Y Tế Ai Cập cho biết có 13 người thiệt mạng gần Rabaa al-Adawiya, ở phía Đông Bắc Cairo, khi xảy ra cuộc tấn công, gồm năm cảnh sát viên và tám thường dân. Các quan sát viên nói rằng con số này chắc chắn sẽ còn lên cao hơn nữa.

Phía chính phủ Ai Cập đưa ra bản thông cáo cho bíêt lực lượng an ninh đã có nỗ lực tự chế tối đa để giảm số thương vong. Ngoài ra, chính quyền Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài trong một tháng.

Trong khi đó, tại Martha’s Vineyard ở Massachusetts, nơi gia đình Tổng Thống Barack Obama đang nghỉ hè, ông Josh Earnest, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, cho biết: “Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án mọi hành động sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình. Cả thế giới đang theo dõi những gì xảy ra tại Cairo. Chúng tôi yêu cầu chính phủ Ai Cập tự chế và giải quyết bất đồng một cách ôn hoà.”

Ông Earnest nói chính quyền Obama vẫn còn đang xem xét có tiếp tục viện trợ $1.3 tỉ cho Ai Cập hay không và các giới chức Hoa Kỳ vẫn “liên lạc bình thường” với giới lãnh đạo Ai Cập.

Tuy nhiên, ông không cho biết cá nhân Tổng Thống Obama có nói chuyện qua điện thoại với Cairo hay không.

Theo hãng thông tấn Reuters, một giới chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết Mỹ đang xem xét việc huỷ bỏ các cuộc tập trận với Ai Cập trong thời gian tới.

Tại Cairo, binh sĩ tiếp tục được triển khai và đưa vào thành phố. Ngân hàng quốc gia và thị trường chứng khoán bị đóng cửa hôm sau.

Ông Morsi lên nắm quyền sau khi đảng Huynh Đệ Hồi Giáo của ông thắng cuộc bầu cử Quốc Hội và ông được người dân bầu làm tổng thống năm 2012, một năm sau khi dân chúng lật đổ Tổng Thống Hosni Mubarak, người nắm quyền trong 30 năm với chính sách thân Mỹ, nhưng độc tài với người dân.

Sau khi bắt ông Morsi, quân đội Ai Cập giải tán Quốc Hội, tạm ngưng thi hành Hiến Pháp, và bắt nhiều lãnh đạo đảng Huynh Đệ Hồi Giáo. (Đ.D., V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus