XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mùa dâu da quê nhà
Wednesday, August 14, 2013 4:34:04 PM
Bài & Hình: Nguyễn Thế Lượng


Năm nào cũng vậy, trong cái mát lành của tiết trời tháng Tám cùng những cơn mưa mùa hạ đến bất chợt, những cây dâu da đất lại sum xuê quả và cho thu hoạch.


Tháng 8 về, mùa cây trái xứ Bắc Việt Nam bắt đầu vào thời điểm chín rộ và vào vụ thu hoạch. Khắp các khu vườn, hương thơm nồng nàn của các loại quả hòa quyện làm cho không gian miền quê thêm mát lành.

Ở miền Bắc, đặc biệt là những vùng nông thôn, trong vườn nhà, người dân thường hay trồng cây dâu da, họ hay gọi là dâu da đất vì quả của loại cây này mọc từ gốc sát mặt đất lên đến ngọn. Có khi người ta không trồng mà cây tự mọc do chú chim nào đó đánh rơi hạt xuống khu vườn mà mọc thành cây. Ngày xưa, loại cây này mọc ở rừng rất nhiều, chiều chiều, trẻ con chăn trâu hái về đầy móm cọ hay dùng áo bọc quả mang về ăn dọc đường.


Dâu da ưa nhiều loại đất khác nhau, không hay bị sâu bọ và ít khi bị mất mùa. Cứ sau tết Nguyên đán, những trận mưa xuân về đánh thức nụ hoa nhu nhú từ thân cây, gốc cây và khắp thân cành. Vài hôm sau, hoa dâu da trắng toát một màu. Nhìn từ xa lấm tấm như hoa mận, lấp ló sau những tán lá xanh. Đến tháng 5, quả bắt đầu mọc, lúc đầu quả nhỏ xinh như viên bi ve nhỏ xíu mùa hồng hồng. Cứ thế, quả lớn dần, đến tháng 7 thì chín và chín cho kỳ hết. Khi chín, quả dâu da có màu hồng nhạt, có quả chín mũm thì có màu trắng trông rất mát và đẹp mắt. 


Hiếm có loài cây nào lại sai quả đến vậy, quả mọc chi chít thành từng chùm  từ gốc đến ngọn trông sao mà đẹp và vui mắt đến thế. Quả còn mọc ra cả những cành la, cành ngọn, những kẽ lá. Nên mùa này, nhìn cây dâu da trong vườn nhà toàn thấy quả là quả. Quả chín, ăn thơm và ngọt mát. Thông thường khi ăn quả dâu da, người ta bóc quả cho vào miệng, vị ngọt lan tỏa khắp khoang miệng rồi vị mát thơm làm cho tinh thần thêm sảng khoái. Ăn quả dâu da vào những ngày tháng 7 oi nồng, người ta lắng nghe được dư vị thanh nhẹ nơi thôn dã, cảm nhận được cái mát lành đến thảo thơm và bình dị của món quà quê dân dã này. Hơn thế nữa, tấm lòng người trồng dâu da cũng ngọt ngào và thảo lảo. Khi đến vườn hay đi ngang qua, chủ nhà hái chùm dâu da chín mọng mời khách ngồi dưới gốc cau giải khát, khi về còn xin được cả nón quả dâu da về làm quà. 

Mùa dâu da về nơi quê nhà cũng là mùa chim chóc kéo về từng bầy để thưởng thức hương vị quả ngon. Nhiều nhất là lũ chim chào mào có mũ trên đầu ríu rít ngay từ sáng sớm để ăn những quả nhỏ chín mọng. Vườn quê nhờ thế mà đến là vui vào náo nức. Thú nhất là bọn trẻ con trong xóm trưa đến không ngủ mà ra đu cây, chèo ra những cành la của dâu da tìm hái những quả to để thưởng thức. 


Mùa dâu da về, sáng sớm chợ phiên, bà dậy sớm gánh đùng điêng hai sọt đầy quả dâu da. Dọc đường đi, gặp đứa trẻ nào bà cũng cho một hai chùm súc sỉu quả. Bà bảo, mang dâu da đi chợ bán cho vui chứ tính tiền làm gì. Vì quả sai, quả của quê mình nên cho không cũng không hề tiếc. 

Mùa dâu da năm nào cũng về trên đất quê, thứ cây ưa đất, ưa dáng người nông dân hiền lành chân chất mà cho quả ngọt lành, thảo thơm và dậy lên tình quê ấm áp, thương nhớ !'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus