CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Khiêm nhường - Một thách đố
Wednesday, August 14, 2013 4:37:20 PM


 

Ðối với nhiều người tính khiêm nhường dường như không có giá trị gì trong thế giới ngày nay. Những người thích tạo ấn tượng cũng như người có vẻ rất thành công trong xã hội thường là người kiêu ngạo, muốn hơn người bằng mọi giá và luôn muốn người khác theo ý mình.

Nói chung trong xã hội, người ta thường ao ước được như người giàu có và nổi tiếng, chứ không muốn sống như người khiêm nhường và nhu mì. Những người thành công thường khoe rằng một tay họ dựng nên cơ nghiệp. Thay vì khiêm nhường, họ kiêu hãnh cho rằng thành công là do sức mình.

Những người khác cảm thấy xã hội chúng ta đang sống đặt nặng tinh thần hưởng thụ hơn là tinh thần trách nhiệm và người ta ngày càng chỉ nghĩ đến “cái tôi” của mình quá lớn. Trong một thế giới như thế, tính khiêm nhường dường như không được quý trọng.

Dĩ nhiên, đa số người ta đều tán đồng quan điểm cho rằng khiêm nhường là tính tốt mà người khác cần có, vì rất dễ sống với người như thế, tuy nhiên trong thế giới cạnh tranh ngày nay, một số người sợ rằng nếu khiêm nhường thì sẽ bị xem là nhu nhược.

Lời Chúa phán: thời kỳ chúng ta sống sẽ có những người “khoe khoang, xấc xược, kiêu căng,” ( II Ti-mô-thê 3:,2). Lẽ nào bạn không đồng ý rằng lời tiên tri này đang được ứng nghiệm hay sao? Bạn thấy tính khiêm nhường có giá trị nào không?

Hay bạn cho rằng người khiêm nhường bị xem là quá hiền lành và dễ bị lợi dụng?

Sự thật là Kinh Thánh đưa ra những lý do chính đáng để xem trọng và vun trồng tính khiêm nhường, và cũng giúp chúng ta có quan điểm thăng bằng, tích cực về đức tính này và cho thấy rằng tính khiêm nhường không phải là nhu nhược, kém cỏi yếu đuối. Họ là những người vẫn có sức mạnh và khả năng lựa chọn lối sống dựa theo lương tâm, bắt nguồn từ niềm tin dưới sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Ðặc điểm của người hiền lành và khiêm nhường là vâng lời, phục vụ, tin tưởng trọn vẹn vào Chúa và hòa nhã với tha nhân.

Người khiêm nhường không phải là người không có khả năng hoặc không có thành tích. Chúa Giê-su không bao giờ phủ nhận tầm quan trọng của thánh chức mà Ngài phải thực hiện khi còn ở trên đất. (Mác 14:61, 62;). Tuy nhiên, Chúa Giê-su thể hiện tinh thần khiêm nhường bằng cách quy mọi thành quả của Ngài cho Cha trên trời. Ngài cũng thể hiện tinh thần này bằng cách dùng quyền phép để phục vụ và giúp đỡ người khác chứ không phải để cai trị và áp bức họ.

Khiêm nhường là không kiêu ngạo, tự cao tự đại. Một người có tinh thần khiêm nhường nhờ biết nhận thức đúng về bản thân, tức nhận ra ưu điểm và khuyết điểm, thành công cũng như thất bại của mình. Thánh Phao-lô đã đưa ra lời khuyên thực tế: “Tôi nói với mỗi người trong anh em chớ có tư tưởng cao quá lẽ, nhưng phải có tâm tình tầm thường.” (Rô-ma 12-3) Bất cứ ai làm theo lời khuyên này thì người đó đang biểu lộ tính khiêm nhường.

Chúng ta cũng thể hiện tình khiêm nhường khi chân thành đặt quyền lợi người khác lên trên quyền lợi riêng. Dưới sự soi dẫn của Thiên Chúa, Phao-lô cũng khuyến khích Ki-tô hữu “Chớ làm sự chi vì lòng cạnh tranh hoặc vì hư danh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình (Phi-líp 2:3) Ðiều này phù hợp với lời Chúa Giê-su phán với các môn đồ: ‘Ai lớn hơn hết trong các ngươi, thì sẽ làm đầy tớ các ngươi. Kẻ nào tôn mình lên thì sẽ bị hạ xuống, còn kẻ nào hạ mình xuống thì sẽ được tôn lên.’” (Ma-thi-ơ 23:11,12)

Thật vậy, người khiêm nhường sẽ được Chúa nhắc lên. Môn đồ Gia-cơ nhấn mạnh điểm này khi viết: Hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa, thì Ngài sẽ nhắc anh em lên.” (Gia-cơ 4:10) Ai lại chẳng muốn được Ðức Chúa Trời nhấc lên? Thiếu tinh thần khiêm nhường sẽ gây ra tình trạng bất hòa giữa những cá nhân hoặc một nhóm người. Ngược lại thái độ khiêm nhường mang lại kết quả tốt đẹp. Chúng ta có thể được Thiên Chúa chấp nhận và điều đó làm chúng ta ấm lòng. Chúng ta có sự bình an nội tâm hạnh phúc và thỏa lòng hơn người kiêu ngạo.

Mối quan hệ của chúng ta đối với gia đình, bạn bè, tha nhân sẽ êm đẹp và vui vẻ hơn. Người khiêm nhường tránh tinh thần bất động và độc đoán cũng như những hành động dẫn đến sự nóng giận, lạnh nhạt, oán trách và cay đắng. (Gia-cơ 3:14-16) Thật thế, vun trồng tính khiêm nhường là cách xử sự tốt nhất để duy trì mối quan hệ hòa thuận với tất cả mọi người. Ðức tính này giúp chúng ta đương đầu với những thách đố trên thế giới đầy cạnh tranh, ích kỷ, kiêu hãnh, ganh đua, tham vọng đã gây nên biết bao nhiêu hận thù chém giết lẫn nhau trong lịch sử nhân loại.

Trong Thánh Kinh (Tân ước) có những đoạn từ ngữ: “Hãy mang lấy ách của Ta và học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng và tâm hồn các con sẽ dược yên nghỉ.” (Mt. 11:29) Hãy dùng sức mạnh của mình dưới sự hướng dẫn và kiểm soát của Chúa, hoàn thành những gì tốt đẹp cho công ích và thiện hảo chung.

Chúng ta có gương mẫu hoàn hảo trên hết là đời sống của Chúa Kitô. Chúa đã truyền cho chúng ta học hỏi nơi Chúa hiền lành và khiêm nhường đến mức tột đỉnh. Tuy là Chúa toàn năng vô cùng uy linh, Chúa đã trở nên một con người yếu đuối, hạn hẹp, hơn nữa Chúa còn để cho người ta hành hạ, chửi rủa, xỉ vả giết đi như một tử tội. Chúa không kêu trách mà còn lên tiếng xin ơn tha thứ cho kẻ làm hại mình.

Chúa khuyên cho chúng ta thấy sống trong khiêm nhường là một sự thách đố, đòi lòng nhân nhượng can đảm lớn lao, và kết quả sẽ đem đến sự bình an đích thật, giải thoát khỏi mọi hận thù, ganh ghét, tham vọng của những gì gây nên xáo trộn tinh thần con Dân Chúa.

(Một tín hữu công giáo Ðền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus