CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án đổ máu ở Ai Cập
Thursday, August 15, 2013 10:12:13 AM
WASHINGTON (USA Today) Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm “mạnh mẽ lên án” hành động bạo lực ở Ai Cập và ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ ngưng cuộc tập chung với quân đội Ai Cập đã dự đính vào tháng tới.

Tổng Thống Obama phát biểu từ nhà nghỉ mát ở Martha's Vineyard, MS, sáng Thứ Năm, nói về vấn đề Ai Cập. (Hình: Rick Friedman/Getty Images)

Hôm Thứ Tư, chính quyền lâm thời dùng vũ lực đàn áp giải tán cuộc biểu tình ngồi đã kéo dài hơn một tháng của những người ủng hộ cựu Tổng Thống Mohammed Morsi bị quân đội lật đổ. Quân đội và cảnh sát có xe thiết giáp, máy ủi đất đã bắn hơi cay, nổ súng vào đám biểu tình ngồi trước ngôi đền Hồi Giáo Rabbah al-Adawiya ở thủ đô Cairo.

Theo con số công bố chính thức từ phía chính quyền, có 525 người chết. Nhưng Muslim Brotherhood, phía Hồi Giáo đối lập, nói rằng 2,600 người thiệt mạng và 10,000 người bị thương.

Nhân viên hữu trách sắp xếp lại tử thi của những người chết trong cuộc đàn áp hôm Thứ Tư bởi quân đội và cảnh sát tại địa điểm biểu tình ngồi thứ nhì trước đền Hồi Giáo al-Iman, khu Nasr City, Cairo. (Hình: Ed Giles/Getty Images)

Tổng Thống Obama nghỉ hè cùng gia đình ở Martha’s Vineyard, Massachusetts, một tuần lễ cho tới ngày Chủ Nhật,  đã  họp với hội đồng an ninh quốc gia trước khi lên tiếng về tình hình Ai Cập qua một cuộc trao đổi ngắn với các phóng viên. Ông cho biết sẽ không ngưng bất cứ khoản viện trợ nào cho Ai Cập vì Hoa Kỳ tin rằng “can dự với chính quyền quân sự ở Cairo sẽ giúp cho sự phục hồi thể chế dân chủ”.

Cả hai phe Ai Cập đều phê phán chính quyền Obama là trợ giúp cho phía bên kia, nhưng Tổng Thống Obama khẳng định là Hoa Kỳ không đứng về bên nào và “chỉ muốn một nước Ai Cập hòa bình, ổn định, dân chủ và phồn vinh”. Ông nói thêm: “Đó là lợi ích đối với chúng tôi. Còn để thành đạt những điều ấy, người Ai Cập phải làm nhiệm vụ của họ”. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus