XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án đổ máu ở Ai Cập
Thursday, August 15, 2013 10:12:13 AM
WASHINGTON (USA Today) Tổng Thống Obama hôm Thứ Năm “mạnh mẽ lên án” hành động bạo lực ở Ai Cập và ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ ngưng cuộc tập chung với quân đội Ai Cập đã dự đính vào tháng tới.

Tổng Thống Obama phát biểu từ nhà nghỉ mát ở Martha's Vineyard, MS, sáng Thứ Năm, nói về vấn đề Ai Cập. (Hình: Rick Friedman/Getty Images)

Hôm Thứ Tư, chính quyền lâm thời dùng vũ lực đàn áp giải tán cuộc biểu tình ngồi đã kéo dài hơn một tháng của những người ủng hộ cựu Tổng Thống Mohammed Morsi bị quân đội lật đổ. Quân đội và cảnh sát có xe thiết giáp, máy ủi đất đã bắn hơi cay, nổ súng vào đám biểu tình ngồi trước ngôi đền Hồi Giáo Rabbah al-Adawiya ở thủ đô Cairo.

Theo con số công bố chính thức từ phía chính quyền, có 525 người chết. Nhưng Muslim Brotherhood, phía Hồi Giáo đối lập, nói rằng 2,600 người thiệt mạng và 10,000 người bị thương.

Nhân viên hữu trách sắp xếp lại tử thi của những người chết trong cuộc đàn áp hôm Thứ Tư bởi quân đội và cảnh sát tại địa điểm biểu tình ngồi thứ nhì trước đền Hồi Giáo al-Iman, khu Nasr City, Cairo. (Hình: Ed Giles/Getty Images)

Tổng Thống Obama nghỉ hè cùng gia đình ở Martha’s Vineyard, Massachusetts, một tuần lễ cho tới ngày Chủ Nhật,  đã  họp với hội đồng an ninh quốc gia trước khi lên tiếng về tình hình Ai Cập qua một cuộc trao đổi ngắn với các phóng viên. Ông cho biết sẽ không ngưng bất cứ khoản viện trợ nào cho Ai Cập vì Hoa Kỳ tin rằng “can dự với chính quyền quân sự ở Cairo sẽ giúp cho sự phục hồi thể chế dân chủ”.

Cả hai phe Ai Cập đều phê phán chính quyền Obama là trợ giúp cho phía bên kia, nhưng Tổng Thống Obama khẳng định là Hoa Kỳ không đứng về bên nào và “chỉ muốn một nước Ai Cập hòa bình, ổn định, dân chủ và phồn vinh”. Ông nói thêm: “Đó là lợi ích đối với chúng tôi. Còn để thành đạt những điều ấy, người Ai Cập phải làm nhiệm vụ của họ”. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus