CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ chuẩn bị đưa thêm quân vào Philippines
Thursday, August 15, 2013 11:13:15 AM


MANILA (Reuters) – Chính phủ Mỹ đã chính thức yêu cầu chính phủ Philippines cho sử dụng thêm các cơ sở dân sự cũng như quân sự tại quốc gia này, để đưa thêm binh sĩ, phi cơ, chiến hạm, cũng như các quân dụng khác đến đây.

Quân đội Mỹ và Philippines trong một lần luyện tập chung (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)


Các giới chức Philippines hôm Thứ Năm cho hay hai bên đã có một ngày thảo luận về việc gia tăng viếng thăm của các đơn vị quân đội Mỹ để tăng cường khả năng của quân đội Philippines nhằm bảo vệ an ninh hàng hải và đối phó với thiên tai.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh đã trở nên tốt đẹp hơn vì hiện chính phủ Manila đang trông cậy vào Washington để đương đầu với thái độ hung hănng của Trung Qúôc trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

“Những nơi quân đội Mỹ sẽ đến, có hoạt động gì cũng như có các cuộc thực tập ra sao, sẽ được liệt kê rõ ràng, nhưng sẽ không công bố quân số, hay các chi tiết về sinh hoạt thường xuyên của họ,” theo lời Carlos Sorreta, một giới chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Philippines, cho báo chí hay tại một căn cứ quân sự lớn ở Manila.

Pio Lorenzo Batino, một thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Philippines, nói rằng thỏa ước an ninh mới “sẽ không cho biết rõ rệt quân số của các đơn vị thăm viếng cũng như trang bị của họ.”

Một nhóm nhỏ thuộc thành phần khuynh tả, chống Mỹ, tụ tập bên ngoài cổng trại để phản đối cuộc thương thuyết. Họ kêu gọi quốc hội Philippines mở cuộc điều tra về những gì đang được thảo luận.

Cuộc họp sẽ đuợc tiếp tục ở Washington vào cuối tháng này. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus