XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ chuẩn bị đưa thêm quân vào Philippines
Thursday, August 15, 2013 11:13:15 AM
MANILA (Reuters) – Chính phủ Mỹ đã chính thức yêu cầu chính phủ Philippines cho sử dụng thêm các cơ sở dân sự cũng như quân sự tại quốc gia này, để đưa thêm binh sĩ, phi cơ, chiến hạm, cũng như các quân dụng khác đến đây.

Quân đội Mỹ và Philippines trong một lần luyện tập chung (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)


Các giới chức Philippines hôm Thứ Năm cho hay hai bên đã có một ngày thảo luận về việc gia tăng viếng thăm của các đơn vị quân đội Mỹ để tăng cường khả năng của quân đội Philippines nhằm bảo vệ an ninh hàng hải và đối phó với thiên tai.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh đã trở nên tốt đẹp hơn vì hiện chính phủ Manila đang trông cậy vào Washington để đương đầu với thái độ hung hănng của Trung Qúôc trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

“Những nơi quân đội Mỹ sẽ đến, có hoạt động gì cũng như có các cuộc thực tập ra sao, sẽ được liệt kê rõ ràng, nhưng sẽ không công bố quân số, hay các chi tiết về sinh hoạt thường xuyên của họ,” theo lời Carlos Sorreta, một giới chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Philippines, cho báo chí hay tại một căn cứ quân sự lớn ở Manila.

Pio Lorenzo Batino, một thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Philippines, nói rằng thỏa ước an ninh mới “sẽ không cho biết rõ rệt quân số của các đơn vị thăm viếng cũng như trang bị của họ.”

Một nhóm nhỏ thuộc thành phần khuynh tả, chống Mỹ, tụ tập bên ngoài cổng trại để phản đối cuộc thương thuyết. Họ kêu gọi quốc hội Philippines mở cuộc điều tra về những gì đang được thảo luận.

Cuộc họp sẽ đuợc tiếp tục ở Washington vào cuối tháng này. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus