CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Việt kiều Thụy Sĩ bị bắt, nghi lừa nông dân xuất ngoại
Thursday, August 15, 2013 1:15:41 PM


CÀ MAU (NV).- Công an tỉnh Cà Mau cho hay, vừa bắt giữ một Việt kiều Thụy Sĩ, nghi can một vụ lừa nông dân muốn sang Úc làm việc để thu tóm tiền bạc. Báo mạng VNExpress cho biết, ông Việt kiều này tên Nguyễn Ngọc Đẳng 51 tuổi, đang trú ngụ tại huyện Đầm Dơi, thị xã Cà Mau.

Làm nông vất vả, kiếm tiền không ra, nông dân cũng muốn xuất ngoại để tìm việc. (Hình minh họa: tuanvietnam.net)


Theo đơn tố cáo của một số nông dân Cà Mau, ông Đẳng - quốc tịch Thụy Sĩ, về thăm quê và trú ngụ tại thị xã này gần sáu tháng nay. Biết tình cảnh nông dân quê nhà làm ăn vất vả, khó khăn, ông Nguyễn Ngọc Đẳng khoe có mối quan hệ thân thiết với một người Việt Nam đang làm chủ một trang trại ở Úc, cần thuê lao động làm việc.

Ông Đẳng nói rằng thù lao mà ông chủ trang trại trả cho công nhân của ông có thể lên đến 12 đôla một giờ. Ông Đẳng cũng nói sẵn sàng giúp đưa một số nông dân muốn xuất ngoại sang Úc để làm việc.

Thấy "mác" Việt kiều, nhiều nông dân không chút nghi ngại. Mỗi người muốn xuất ngoại sang Úc được yêu cầu phải nộp cho ông Đẳng ít nhất 100 triệu đồng, tương đương 5,000 đôla. Ông Đẳng còn "chấp nhận" để người đang gặp khó, có thể giao trước 50% số tiền "cò," và "số tiền còn lại đưa tiếp khi đặt chân đến Úc."

Vẫn theo VNExpress,13 nông dân hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đã nộp tiền và passport cho ông Đẳng để "làm thủ tục xuất ngoại sang Úc làm ăn." Trong số này, có vợ chồng ông Võ Thanh Tòng, cư dân huyện Đầm Dơi, cầm đất đai mới đủ tiền giao nộp cho ông Đẳng.

Tuy nhiên, nộp tiền rồi, chờ đợi mãi không thấy ngày "lên đường," một số người sinh nghi, liền làm đơn tố ông Việt kiều về tội lừa đảo.

Chiều ngày 14 tháng 8, Công an tỉnh Cà Mau bắt giữ ông Nguyễn Ngọc Đẳng để điều tra, theo đơn tố cáo của 13 nông dân. Lục soát nhà ở của ông này, người ta tìm thấy trên 10 passport, 1 lượng rưỡi vàng lá và 170 triệu đồng, tương đương 8,500 đôla, được cho là tang chứng về việc ông Đẳng lừa, đưa người xuất cảnh. (PL)
 BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus