XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Việt kiều Thụy Sĩ bị bắt, nghi lừa nông dân xuất ngoại
Thursday, August 15, 2013 1:15:41 PM
CÀ MAU (NV).- Công an tỉnh Cà Mau cho hay, vừa bắt giữ một Việt kiều Thụy Sĩ, nghi can một vụ lừa nông dân muốn sang Úc làm việc để thu tóm tiền bạc. Báo mạng VNExpress cho biết, ông Việt kiều này tên Nguyễn Ngọc Đẳng 51 tuổi, đang trú ngụ tại huyện Đầm Dơi, thị xã Cà Mau.

Làm nông vất vả, kiếm tiền không ra, nông dân cũng muốn xuất ngoại để tìm việc. (Hình minh họa: tuanvietnam.net)


Theo đơn tố cáo của một số nông dân Cà Mau, ông Đẳng - quốc tịch Thụy Sĩ, về thăm quê và trú ngụ tại thị xã này gần sáu tháng nay. Biết tình cảnh nông dân quê nhà làm ăn vất vả, khó khăn, ông Nguyễn Ngọc Đẳng khoe có mối quan hệ thân thiết với một người Việt Nam đang làm chủ một trang trại ở Úc, cần thuê lao động làm việc.

Ông Đẳng nói rằng thù lao mà ông chủ trang trại trả cho công nhân của ông có thể lên đến 12 đôla một giờ. Ông Đẳng cũng nói sẵn sàng giúp đưa một số nông dân muốn xuất ngoại sang Úc để làm việc.

Thấy "mác" Việt kiều, nhiều nông dân không chút nghi ngại. Mỗi người muốn xuất ngoại sang Úc được yêu cầu phải nộp cho ông Đẳng ít nhất 100 triệu đồng, tương đương 5,000 đôla. Ông Đẳng còn "chấp nhận" để người đang gặp khó, có thể giao trước 50% số tiền "cò," và "số tiền còn lại đưa tiếp khi đặt chân đến Úc."

Vẫn theo VNExpress,13 nông dân hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đã nộp tiền và passport cho ông Đẳng để "làm thủ tục xuất ngoại sang Úc làm ăn." Trong số này, có vợ chồng ông Võ Thanh Tòng, cư dân huyện Đầm Dơi, cầm đất đai mới đủ tiền giao nộp cho ông Đẳng.

Tuy nhiên, nộp tiền rồi, chờ đợi mãi không thấy ngày "lên đường," một số người sinh nghi, liền làm đơn tố ông Việt kiều về tội lừa đảo.

Chiều ngày 14 tháng 8, Công an tỉnh Cà Mau bắt giữ ông Nguyễn Ngọc Đẳng để điều tra, theo đơn tố cáo của 13 nông dân. Lục soát nhà ở của ông này, người ta tìm thấy trên 10 passport, 1 lượng rưỡi vàng lá và 170 triệu đồng, tương đương 8,500 đôla, được cho là tang chứng về việc ông Đẳng lừa, đưa người xuất cảnh. (PL)
 '30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus