XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nam Hàn muốn hội ngộ gia đình ly tán vì chiến tranh với Bắc Hàn
Thursday, August 15, 2013 1:33:36 PM
SEOUL, Nam Hàn (NYT) - Tổng thống Nam Hàn, bà Park Geun-hye, hôm Thứ Năm nói rằng Nam và Bắc Hàn nên có cuộc thảo luận để tái lập các cuộc hội ngộ cho những gia đình bị ly tán vì cuộc chiến diễn ra sáu thập niên trước đây.

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye. (Hình: Getty Images)


Bà Park cũng khẳng định sẽ nêu trở lại đề nghị xây dựng một “công viên hòa bình quốc tế” nằm giữa biên giới bảo vệ cẩn mật giữa hai nước.

Các lời tuyên bố hòa hoãn của nữ tổng thống Park được đưa ra một ngày sau khi Nam và Bắc Hàn đồng ý sẽ lập lại cuộc thảo luận liên quan đến một khu chế xuất liên doanh tại thành phố biên giới Kaseong, hiện bị ngưng hoạt động.

Thỏa thuận liên quan đến Kaesong cũng có vẻ tạo đà cho chính sách ngoại giao mệnh danh “trustpolitik” của bà Park, theo đó sẽ xây dựng tin tưởng với chế độ Bình Nhưỡng để tạo nền móng cho các cuộc thương thảo quan trọng hơn nhằm chấm dứt chương trình chế tạo võ khí nguyên tử của Bắc Hàn và giúp quốc gia nghèo đói này tái xây dựng nền kinh tế.

Trong bài diễn văn đọc nhân lễ kỷ niệm ngày Hàn Quốc thoát khỏi sự cai trị của Nhật vào cúôi Đệ Nhị Thế Chiến, bà Park nói rằng “Nam và Bắc Hàn phải vứt bỏ sự nghi ngờ và đối đầu với nhau để đi tới mở cánh cửa cho một thời đại mới của hòa bình và đoàn tụ trên Bán Đảo Triều Tiên.”

|Bà Park đề nghị có các cuộc hội ngộ của những gia đình bị ly tán vào ngày lễ Chuseok hôm 19 Tháng Chín, ngày họp mặt gia đình theo truyền thống ở cả Nam và Bắc Hàn. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus