CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nam Hàn muốn hội ngộ gia đình ly tán vì chiến tranh với Bắc Hàn
Thursday, August 15, 2013 1:33:36 PM
SEOUL, Nam Hàn (NYT) - Tổng thống Nam Hàn, bà Park Geun-hye, hôm Thứ Năm nói rằng Nam và Bắc Hàn nên có cuộc thảo luận để tái lập các cuộc hội ngộ cho những gia đình bị ly tán vì cuộc chiến diễn ra sáu thập niên trước đây.

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye. (Hình: Getty Images)


Bà Park cũng khẳng định sẽ nêu trở lại đề nghị xây dựng một “công viên hòa bình quốc tế” nằm giữa biên giới bảo vệ cẩn mật giữa hai nước.

Các lời tuyên bố hòa hoãn của nữ tổng thống Park được đưa ra một ngày sau khi Nam và Bắc Hàn đồng ý sẽ lập lại cuộc thảo luận liên quan đến một khu chế xuất liên doanh tại thành phố biên giới Kaseong, hiện bị ngưng hoạt động.

Thỏa thuận liên quan đến Kaesong cũng có vẻ tạo đà cho chính sách ngoại giao mệnh danh “trustpolitik” của bà Park, theo đó sẽ xây dựng tin tưởng với chế độ Bình Nhưỡng để tạo nền móng cho các cuộc thương thảo quan trọng hơn nhằm chấm dứt chương trình chế tạo võ khí nguyên tử của Bắc Hàn và giúp quốc gia nghèo đói này tái xây dựng nền kinh tế.

Trong bài diễn văn đọc nhân lễ kỷ niệm ngày Hàn Quốc thoát khỏi sự cai trị của Nhật vào cúôi Đệ Nhị Thế Chiến, bà Park nói rằng “Nam và Bắc Hàn phải vứt bỏ sự nghi ngờ và đối đầu với nhau để đi tới mở cánh cửa cho một thời đại mới của hòa bình và đoàn tụ trên Bán Đảo Triều Tiên.”

|Bà Park đề nghị có các cuộc hội ngộ của những gia đình bị ly tán vào ngày lễ Chuseok hôm 19 Tháng Chín, ngày họp mặt gia đình theo truyền thống ở cả Nam và Bắc Hàn. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus