CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nồng Tình Hý Bút
Thursday, August 15, 2013 2:22:52 PM
 

Tiếu Ngạo Giang Hồ

Ðây là tiết mục mới nhất trên báo Người Việt Ðông Bắc (NVÐB), mượn tên bộ tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của nhà văn Kim Dung làm ngôn từ phiếm chỉ.

Số là trong mấy tuần qua, cộng đồng Việt Nam tại Philadelphia có nhiều chuyện sông nước trào dâng. Trong tinh thần dung hòa và tế nhị, ký giả Trần Ðông Ðức, chủ bút NVÐB cố tìm cách hàn gắn tình cảm giữa ban chấp hành cộng đồng với các giới nhân sĩ quan tâm đến các hoạt động xã hội do cộng đồng đề ra. Hoạt động này liên quan đến bức tâm thư phát ra từ phía cộng đồng mà nhiều người, trong đó có cả tôi cảm thấy phần nội dung và ngôn từ có thái độ cao ngạo như làm sao ấy, xúc phạm đến tâm tư tình cảm giữa các giới đồng bào với nhau.

Người Việt Ðông Bắc cũng đã tỏ thái độ không đồng ý với bức tâm thư này. Ðồng thời, đứng ở vị trí báo chí, chúng tôi sẵn sàng truyền thông những gì cộng đồng muốn thông báo. Ðây cũng là một cơ hội tốt đẹp để ban chấp hành cộng đồng lắng nghe và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp trong cộng đồng.

Nói rằng, cuộc hội thảo này không tham khảo với ban chấp hành thì cũng không đúng. Chính tôi cũng đã đích thân gọi ông Chủ tịch Vũ Trực, đề nghị ông nên tham dự để lắng nghe tiếng nói giữa đời xem như thế nào. Nếu tôi ở địa vị của ông Vũ Trực thì tôi sẽ đi lắng nghe ý kiến từ nhiều phía như là biểu hiện của sự thiện chí và gần gũi. Ban chấp hành cộng đồng đâu có mất mát gì về thể diện mà không chừng thu hút được thêm rất nhiều người muốn hợp tác. Tuy nhiên, phía cộng đồng không cử ai tới chính thức.

Trong cuộc họp, có một hoặc hai vị bênh ban chấp hành cộng đồng thì tỏ ra “làm hơi quá.” Với nhận thức rằng cuộc hội thảo này là một cuộc “đảo chánh cộng đồng” do đó các vị có những cử chỉ và hành động như kiểu “sông nước trào dâng.” Sợ rằng khi ai đó đem post những hình ảnh “nhiệt tình sinh động” này lên mạng Internet hoặc Youtube rồi thì “đẹp lắm!!!”

Nhân cơ hội hiếm có này, NVÐB ra ngay một phụ bản vào sáng hôm sau tạo nhiều bất ngờ cho độc giả. Ðây được xem đây là một bước thử nghiệm đưa tin nhanh nhạy nhất của tờ NVÐB, không cần chờ đến kỳ hạn xuất bản vào ngày Thứ Sáu hàng tuần mới phát hành. Hơn nữa, khi thông tin mang tính tranh luận mà mất tính thời sự rồi thì sẽ có nhiều sự xuyên tạc không cần thiết làm phai nhạt đi hình ảnh nhiệt tình, sự tươi mới trẻ trung của cuộc hội thảo.

Phía ban chấp hành cộng đồng không có phản hồi nào chính thức trên mặt báo. Có lẽ vì Cộng Ðồng hiện nay không có phương tiện truyền thông đại chúng. Thực tế mà nói là không có tờ báo nào chịu đăng những bức Tâm Thư có ý đụng chạm này cả. Hy vọng các vị lãnh đạo Cộng Ðồng suy nghĩ về điều này trước khi “tâm bút thành thư.”

Thế rồi, trong tinh thần thân hữu, qua sự tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Ðiệu, phó chủ tịch nội vụ Cộng Ðồng, tôi biết rằng ban chấp hành cộng đồng có những nguyên tắc cốt lõi của lập trường Người Việt Quốc Gia. Tôi hiểu rõ nguyên tắc này rất sâu sắc và sau đó có đề nghị là hãy nên dung hòa để tìm một giải pháp đối thoại chứ không thể tùy tiện diễn dịch nguyên tắc để rồi mang tính ám chỉ một cách lộ liễu.

Tôi cũng bày tỏ nguyện vọng được tiếp tay trong tinh thần đối thoại “kính già nhường trẻ” để sau này cộng đồng Việt Nam ở Philadelphia có thêm nhiều năng lực mới mang tính thế hệ tiếp nối.

Tuy nhiên, đời không như ước mơ.

Ba hôm trước, ông Nguyễn Văn Ðiệu cho tôi biết Cộng Ðồng đã có thái độ phản hồi muốn đăng trên tờ Philadelphia Asian News nhưng ông Chủ nhiệm Lê Toàn lại không chịu đăng với lý do ngôn từ trong bức tâm thư không đủ mạnh. Ðược biết, một số người trong ban chấp hành cộng đồng tỏ ý không hài lòng về nhận xét của ông Lê Toàn vì ông lấy tư cách nào mà nói thông cáo này yếu hay mạnh. “Ðăng hay không đăng thì nói thẳng lý do đi chứ!”

Thế rồi, tôi cũng đọc được bản thông cáo này.

Ðọc xong rồi! chỉ còn nước triền miên tâm trạng.

Ối Giời Ơi! Em lạy các bác ạ! Mạnh như ri mà bảo là không. Ngang đây cho tôi chuyển thể xưng hô bằng em cho thân mật, thắm đượm tình đồng hương.

Thông cáo từ Cộng Ðồng bảo là các bạn trẻ họp mà không tham khảo trước với Cộng Ðồng theo tiến trình dân chủ cho nên bị coi là bất hợp lệ. Cho em xin miễn bàn khoản này một tí.

Thông cáo bảo là Cộng Ðồng dự tính biểu tình vào hôm 27 tháng 7, 2013 chống đoàn “Văn Công CS sẽ trình diễn văn nghệ tại thành phố Philadelphia.” Cho em xin hỏi là đoàn văn công nào ạ? Có tang chứng, vật chứng nào không hay chương trình biểu tình mang tính ảo tưởng? Trước đây, khi lên chương trình chống Ðàm Vĩnh Hưng, Cộng Ðồng khắp nơi cũng chuẩn bị trước cả tháng. Thương lượng giữa các giới nhân sĩ trong cộng đồng với người tổ chức chương trình diễn ra rất có quy mô để rồi Ðàm Vĩnh Hưng ngưng diễn. Em là em cũng từng tham dự vào các chương trình biểu tình này em biết rõ quy trình ngăn chặn phức tạp. Quý vị đừng có nói điều dối lòng lên như thế vì không có bằng chứng rõ ràng về đối tượng cần phải biểu tình và nội dung của chương trình! Quý vị lại còn đưa ra lý do cân nhắc nỗ lực chống Trương Tấn Sang tại Washington DC nên buộc lòng phải “hở sườn” việc chống “Văn Công CS” tại Philadelphia! Khách quan mà nói, nếu bỏ trận địa như thế là mất nguyên tắc cốt lõi rồi. Ðúng không?

Em đọc đi đọc lại Thông Cáo này cảm thấy hơi bị thất vọng về thái độ và cách ứng xử của quý vị hết sức. Nhẹ nhàng, ôn tồn, chân tình, từ tốn lại đi! Em là em nghĩ, ngôn từ trong thông cáo này mạnh quá cho nên Philadelphia Asian News mới không đăng mới là đúng.

Nhân thể, em cũng xin thông báo với ban chấp hành cộng đồng một việc, (thật sự là em đang méc). Hiện nay ở ngoài Atlantic City, người ta đang tổ chức một chương trình thi Hoa Hậu có tên Miss & Mrs Globe. Theo em thấy thì chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ từ Việt Nam sang như Nam Vương Tiến Ðoàn, ca sĩ Lam Trường, Quang Dũng... (Em nghi Lam Trường, Quang Dũng đều có thẻ xanh).

Chương trình thi Hoa Hậu này được quảng cáo một cách rầm rộ, dán poster khắp nơi ở Philadelphia. Tuy nhiên, các tờ báo đều đăng quảng cáo ngon lành kể cả tờ “chống cộng nuôi con” Sài Gòn Nhỏ của nương Hoàng Dược Thảo.
Tại sao ban chấp hành cộng đồng không chống Miss & Mrs Globe cho đúng công đạo vào ngày 31 tháng 8, 2013 như quý Cộng Ðồng dự tính làm ở Philadelphia.

Cá nhân em nghĩ, Tâm Thư - Thông Cáo của Cộng Ðồng gần đây đều có dụng ý ám chỉ cá nhân, mang tính bè phái, không mang tính đại diện của lập trường và nghĩa khí của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia ở Philadelphia và Phụ Cận.

Em xin hết ạ.

Trần Ðông Ðức
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus