XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thăm Phương Uyên và Nguyên Kha trước ngày ra tòa
Thursday, August 15, 2013 3:07:11 PM
LONG AN (NV) .- Nhiều blogger và nhân sĩ, trí thức ở cả trong Nam lẫn ngoài Bắc đã cùng tìm đến trại tạm giam của Công an tỉnh Long An để thăm Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên trước ngày họ ra tòa phúc thẩm.

Những blogger, nhân sĩ, trí thức và bạn bè đến thăm Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên chụp hình bên ngoài trại tạm giam tỉnh Long An. (Hình: VRNs)

Theo dự kiến, phiên phúc thẩm xử hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên cùng “tuyên truyền chống nhà nước” sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 8 tại trụ sở Tòa án tỉnh Long An, tọa lạc tại thị xã Tân An.

Ở phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, sinh viên Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi bị phạt 8 năm tù và sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, bị phạt 6 năm tù.

Cả hai bị bắt hồi tháng 10 năm 2012 vì rải truyền đơn lên án Đảng Cộng sản Việt Nam hèn yếu, dung dưỡng tham nhũng và kêu gọi chống Trung Quốc. Bản án sơ thẩm của Tòa án Long An đã bị cả dư luận trong và ngoài Việt nam phản đối kịch liệt.

Tại phiên phúc thẩm, anh trai của Đinh Nguyên Kha là Đinh Nhật Uy, 30 tuổi cũng sẽ được triệu tập với vai trò “người có quyền lợi liên quan”. Khi bắt Đinh Nguyên Kha, công an Việt Nam đã tịch thu nhiều máy móc, thiết bị của công ty do Đinh Nhật Uy làm chủ. Giữa tháng 6 vừa qua, Đinh Nhật Uy đã bị bắt với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”.

Diễn biến đáng chú ý nhất liên quan đến vụ phúc thẩm Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên là việc Đinh Nguyên Kha từ chối có luật sư bào chữa. Ông Nguyễn Thanh Lương, thành viên Đoàn Luật sư Bến Tre, một trong hai người tình nguyện bào chữa cho Đinh Nguyên Kha (người còn lại là luật sư Nguyễn Văn Miếng), cho biết, ông tôn trọng quyết định của Kha.

Trong phiên xử sơ thẩm, hai luật sư bào chữa cho Đinh Nguyên Kha nhấn mạnh, nếu Đinh Nguyên Kha có phỉ báng Đảng CSVN thì Kha vẫn không phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Chưa kể việc chống Trung Quốc của sinh viên này là một tự trọng và được thực hiện vì tinh thần yêu nước.

Trong văn bản thông báo cho luật sư về việc Đinh Nguyên Kha từ chối luật sư, Tòa án Tối cao trích lý do khiến Đinh Nguyên Kha từ chối luật sư là vì: Quan điểm của luật sư có thể khiến cho tình trạng của Đinh Nguyên Kha xấu hơn.

Cả cha và mẹ của Đnh Nguyên đều mắc nhiều chứng bệnh mãn tính. Toàn bộ chi phí sinh hoạt và chữa trị đều trông vào Đinh Nhật Uy. Do hành động phản kháng của Đnh Nguyên Kha, công ty của anh trai sinh viên này bị đóng cửa và nay, Đinh Nhật Uy cũng đang bị giam giữ vì phản đối việc kết án em trai của mình.

Một blogger mặc sẵn áo có in hình Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên để sau đó vạch ra cho cả hai xem như một lời nhắn là mọi người mong họ can đảm. (Hình: VRNs)

Tất cả những gì Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đã làm cũng như những chuyện xảy ra sau đó cho hai sinh viên này đã khiến nhiều người dành cho họ thiện cảm đặc biệt. Đây là lý do hôm 15 tháng 8 đã có hàng chục người từ ngoài Bắc tới trong Nam theo chân gia đình của cả hai vào gặp họ. Ngoài các blogger, nhân sĩ, trí thức, còn có những người là cựu quân nhân, cựu viên chức nhà cầmh quyền CSVN nay đang kêu gọi dân chủ hóa. Điểm đáng ngạc nhiên là trại tạm giam của Công an tỉnh Long An không ngăn chặn bất kỳ ai.

Từ trước đến nay, trong số các tù nhân chính trị đang bị giam giữ tại nhiều nhà tù khác nhau, chỉ có người thân ruột thịt hoặc cha mẹ, hoặc vợ tù nhân là được gặp mặt ít phút. Bạn hữu hay họ hàng đều bị từ chối, không cho gặp. Việc cho phép một số người gồm cả những người đả kích độc tài đảng trị tới để nâng đỡ tinh thần cho Kha và Uyên là bất thường.

Theo tường thuật của blogger Huỳnh Ngọc Chênh, cả Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên đều tỏ ra xúc động. Những người đến thăm chỉ có thể trò chuyện với Nguyễn Phương Uyên. Tuy bị giám thị giám sát nhưng ông Huỳnh Kim Báu, thay mặt nhóm nhân sĩ, trí thức ở Sài Gòn đã nhắn với cô sinh viên này rằng, mọi người mong cô tiếp tục cứng cỏi, kiên định nếu thấy rằng chọn lựa của cô là đúng đắn. Cô thưa lại là các bác, các cô chú hãy tin tưởng vào con. (G.Đ)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus