CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nhân viên Hải quan ở Việt Nam đòi mang súng
Thursday, August 15, 2013 3:25:35 PM

Bài liên quan

VIỆT NAM (NV).- Sau buổi họp xem xét dự thảo nghị định cấp máy bay, tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động để trấn áp biểu tình, bạo loạn, sáng ngày 15 tháng 8, Quốc hội cộng sản Việt Nam lại thảo luận dự luật Hải quan, mà theo đó cho phép nhân viên ngành này mang súng khi làm việc.

Nhân viên Hải quan xét bắt hàng lậu thuế tại cửa khẩu. (Hình: báo Tiền Phong)


Báo Tiền Phong dẫn lời ông Huỳnh Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng, "cần nghiên cứu việc cho phép lực lượng Hải quan sử dụng vũ khí trong các cuộc tuần tiễu." Ông này nói rằng, cũng cần phải xác định xem ai được quyền nổ súng và ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp nhân viên Hải quan nổ súng làm chết người.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội cũng cho rằng việc coi Hải quan là một lực lượng vũ trang có thẩm quyền truy đuổi nghi can, có thể dẫm chân các ngành khác như công an biển, bộ đội biên phòng và Hải quân.

Một số đại biểu khác tại cuộc họp Quốc hội  nói trên, có vẻ nghiêng về việc làm thay đổi bộ mặt của ngành Hải quan, hơn là việc chú trọng trang bị quân sự, biến lực lượng này thành lực lượng vũ trang. Theo bà Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, điều quan trọng hơn hết là đề cao vai trò của nhân viên hải quan trong việc kiểm soát hoạt động xuất - nhập cảng hàng hóa, ngăn chặn hoạt động buôn lậu đang bành trướng từng ngày.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Bùi Văn Thạch, Phó trưởng ban Kinh tế trung ương cho rằng "cần hiện đại hóa và minh bạch hóa" hoạt động của hải quan trong lĩnh vực kinh tế.

Còn theo dư luận, hình như chính quyền Việt Nam đang có khuynh hướng "quân sự hóa" nhiều đơn vị, trong khi luật pháp còn quá mơ hồ, nhiều kẽ hở khi xác định đúng -  sai, dẫn đến vô số các trường hợp lạm quyền. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus