XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

CD 'Hương Xưa,' tác phẩm đầu tay của ca sĩ Thiên Tôn
Thursday, August 15, 2013 3:49:52 PM
 

Ðức Tuấn/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - Sau một năm chính thức sinh hoạt với Trung Tâm Thúy Nga, ca sĩ Thiên Tôn, một trong hai ca sĩ thắng giải V- Star năm 2012, vừa gửi đến nhật báo Người Việt tác phẩm CD đầu tiên của anh vừa được phát hành chỉ một vài ngày thôi. Tác phẩm CD “Hương Xưa.”

Trao cho chúng tôi đứa con tinh thần của anh, tôi hỏi: “Thiên Tôn cần anh giúp gì cho CD của em?”, anh chàng cười, câu trả lời thật ngắn gọn: “Anh nghe đi, rồi cho em ý kiến như thế nào?”

Tôi trả lời Thiên Tôn: “Bảo đảm sẽ có bài viết cảm nhận về tác phẩm số 1 này của bạn mà!”

Ca sĩ Thiên Tôn. (Hình: Ca sĩ cung cấp)


Với gam màu nâu làm chủ đạo, hình ảnh người con trai có gương mặt cương trực, khuôn mặt mà tôi và một vài bạn đồng nghiệp vẫn thường trêu chọc anh là “thiền sư,” vì với chiếc đầu hoàn toàn không còn sợi tóc, tròn lẳn và trên khuôn mặt của anh được điểm trang bởi đôi mắt sâu đẹp, “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn,” bởi vậy trong đôi mắt của anh chàng ca sĩ đó như nói đủ thứ chuyện trên đời, đôi mày rậm đen. Nhắc nhở lời phán đoán của các thầy tướng số về “cặp chân mày tướng.”

Với chừng ấy diện mạo, dung nhan cần thiết mà tạo hóa đã ban tặng cho anh, chúng tôi vẫn nói với nhau anh chàng đó có khuôn mặt, bộ dáng phúc hậu, đàng hoàng của một người nghệ sĩ có học!

Nói về chất giọng của ca sĩ Thiên Tôn thì khỏi nói, anh được thiên phú cho giọng ca tenor trung, tuy nói là tenor thế nhưng điểm lạ của Thiên Tôn là mỗi khi anh chàng cất tiếng hát rất nhẹ nhàng, nhẹ nhàng như hơi thở, nhẹ như khi mỗi lần hát lên đến đoạn cao trào hoặc xuống thấp, Thiên Tôn đều chuyển tải rất dễ dàng.

Sở trường của Thiên Tôn là nhạc tình lãng mạn, những ca khúc mà giới yêu nhạc phân biệt nhạc sang hay nhạc quê hương? Và chất giọng đó, sở trường ấy của Thiên Tôn là “môn phái” nhạc sang như mọi người vẫn nhận định về anh.
CD Hương Xưa gồm 11 ca khúc, 11 bài hát là những cánh hoa đẹp trong vườn hoa âm nhạc của Việt Nam.

11 nhạc phẩm đại diện cho thế giới yêu đương lảng mạn của các nhạc sĩ như Cung Tiến, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Y Vân, Tuấn Khanh, Từ Linh, Trần Trịnh, Trường Sa, Nguyễn Văn Thương.

Nửa đêm - khoan đã, bạn hãy để chiếc đĩa CD vào máy, bên cạnh là ly rượu đỏ sóng sánh, lúc ấy bạn tạm thời quên tất cả mọi chuyện trong cuộc sống, để lòng mình lắng xuống, yên vị trên chiếc thuyền tình tách bến đi xuôi theo dòng sông âm nhạc...
Nào là Chiếc Lá Cuối Cùng có phần intro nghe cứ tưởng đó là ca khúc Love Story hay God Father, hoặc Bài Không Tên Số 7 dịu dàng, nhẹ nhàng như thuyền tình lướt sóng bước sang khúc quanh Thu Quyến Rũ.

Và Lệ Ðá, Thung Lũng Hồng, Rồi Mai Tôi Ðưa Em, Hương Xưa, Lòng Mẹ đến Ðêm Ðông, Tuổi Xa Người, Từ Giọng Hát Em.

Tất cả chừng ấy món ăn là sự kết hợp tạo thành mâm cỗ âm nhạc đủ đầy, đủ đầy với cách hòa âm rất mới từ slow surf đến Jazz hài hòa với dàn nhạc Hollywood Symphony hoặc sâu lắng trong những tiếng đàn guitar accoustic.

Phải nói sự chọn lựa từng ca khúc để xếp chúng cẩn thận vào danh sách 11 bài nhạc tình thích hợp với giọng hát của người ca sĩ quả là một nghệ thuật tuyệt vời.

CD Hương Xưa, tôi nghĩ bạn sẽ không có gì để thắc mắc từ bề ngoài đến bên trong nội dung của chính tác phẩm bởi sự chọn lọc hình ảnh, bài hát và các lối hòa âm mới lạ...

“Cảm nhận của anh về CD của em như thế nào?”, Thiên Tôn gọi cho tôi, trong lúc bài viết này đang lên khuôn, và câu trả lời của tôi với anh cũng ngắn gọn: “Ðẹp, sang, và xứng đáng là một tác phẩm đúng nghĩa của nhạc thính phòng!”
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus