CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

CD 'Hương Xưa,' tác phẩm đầu tay của ca sĩ Thiên Tôn
Thursday, August 15, 2013 3:49:52 PM


 

Ðức Tuấn/Người Việt

WESTMINSTER (NV) - Sau một năm chính thức sinh hoạt với Trung Tâm Thúy Nga, ca sĩ Thiên Tôn, một trong hai ca sĩ thắng giải V- Star năm 2012, vừa gửi đến nhật báo Người Việt tác phẩm CD đầu tiên của anh vừa được phát hành chỉ một vài ngày thôi. Tác phẩm CD “Hương Xưa.”

Trao cho chúng tôi đứa con tinh thần của anh, tôi hỏi: “Thiên Tôn cần anh giúp gì cho CD của em?”, anh chàng cười, câu trả lời thật ngắn gọn: “Anh nghe đi, rồi cho em ý kiến như thế nào?”

Tôi trả lời Thiên Tôn: “Bảo đảm sẽ có bài viết cảm nhận về tác phẩm số 1 này của bạn mà!”

Ca sĩ Thiên Tôn. (Hình: Ca sĩ cung cấp)


Với gam màu nâu làm chủ đạo, hình ảnh người con trai có gương mặt cương trực, khuôn mặt mà tôi và một vài bạn đồng nghiệp vẫn thường trêu chọc anh là “thiền sư,” vì với chiếc đầu hoàn toàn không còn sợi tóc, tròn lẳn và trên khuôn mặt của anh được điểm trang bởi đôi mắt sâu đẹp, “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn,” bởi vậy trong đôi mắt của anh chàng ca sĩ đó như nói đủ thứ chuyện trên đời, đôi mày rậm đen. Nhắc nhở lời phán đoán của các thầy tướng số về “cặp chân mày tướng.”

Với chừng ấy diện mạo, dung nhan cần thiết mà tạo hóa đã ban tặng cho anh, chúng tôi vẫn nói với nhau anh chàng đó có khuôn mặt, bộ dáng phúc hậu, đàng hoàng của một người nghệ sĩ có học!

Nói về chất giọng của ca sĩ Thiên Tôn thì khỏi nói, anh được thiên phú cho giọng ca tenor trung, tuy nói là tenor thế nhưng điểm lạ của Thiên Tôn là mỗi khi anh chàng cất tiếng hát rất nhẹ nhàng, nhẹ nhàng như hơi thở, nhẹ như khi mỗi lần hát lên đến đoạn cao trào hoặc xuống thấp, Thiên Tôn đều chuyển tải rất dễ dàng.

Sở trường của Thiên Tôn là nhạc tình lãng mạn, những ca khúc mà giới yêu nhạc phân biệt nhạc sang hay nhạc quê hương? Và chất giọng đó, sở trường ấy của Thiên Tôn là “môn phái” nhạc sang như mọi người vẫn nhận định về anh.
CD Hương Xưa gồm 11 ca khúc, 11 bài hát là những cánh hoa đẹp trong vườn hoa âm nhạc của Việt Nam.

11 nhạc phẩm đại diện cho thế giới yêu đương lảng mạn của các nhạc sĩ như Cung Tiến, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Y Vân, Tuấn Khanh, Từ Linh, Trần Trịnh, Trường Sa, Nguyễn Văn Thương.

Nửa đêm - khoan đã, bạn hãy để chiếc đĩa CD vào máy, bên cạnh là ly rượu đỏ sóng sánh, lúc ấy bạn tạm thời quên tất cả mọi chuyện trong cuộc sống, để lòng mình lắng xuống, yên vị trên chiếc thuyền tình tách bến đi xuôi theo dòng sông âm nhạc...
Nào là Chiếc Lá Cuối Cùng có phần intro nghe cứ tưởng đó là ca khúc Love Story hay God Father, hoặc Bài Không Tên Số 7 dịu dàng, nhẹ nhàng như thuyền tình lướt sóng bước sang khúc quanh Thu Quyến Rũ.

Và Lệ Ðá, Thung Lũng Hồng, Rồi Mai Tôi Ðưa Em, Hương Xưa, Lòng Mẹ đến Ðêm Ðông, Tuổi Xa Người, Từ Giọng Hát Em.

Tất cả chừng ấy món ăn là sự kết hợp tạo thành mâm cỗ âm nhạc đủ đầy, đủ đầy với cách hòa âm rất mới từ slow surf đến Jazz hài hòa với dàn nhạc Hollywood Symphony hoặc sâu lắng trong những tiếng đàn guitar accoustic.

Phải nói sự chọn lựa từng ca khúc để xếp chúng cẩn thận vào danh sách 11 bài nhạc tình thích hợp với giọng hát của người ca sĩ quả là một nghệ thuật tuyệt vời.

CD Hương Xưa, tôi nghĩ bạn sẽ không có gì để thắc mắc từ bề ngoài đến bên trong nội dung của chính tác phẩm bởi sự chọn lọc hình ảnh, bài hát và các lối hòa âm mới lạ...

“Cảm nhận của anh về CD của em như thế nào?”, Thiên Tôn gọi cho tôi, trong lúc bài viết này đang lên khuôn, và câu trả lời của tôi với anh cũng ngắn gọn: “Ðẹp, sang, và xứng đáng là một tác phẩm đúng nghĩa của nhạc thính phòng!”
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus