XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Người thất nghiệp ở Mỹ giảm mạnh
Thursday, August 15, 2013 6:12:54 PM
WASHINGTON (AP) - Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm khoảng 15,000, xuống còn 320,000, được coi là mức thấp nhất kể từ Tháng Mười năm 2007 đến nay.

Một buổi tuyển nhân viên mới của Target. (Hình: Getty Images)


Các chuyên gia kinh tế cho rằng điều này cho thấy giới chủ nhân ngày càng ít giảm nhân viên và số công việc làm đang trên đà tăng trưởng, dù vẫn còn khiêm nhường.

Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Năm nói rằng con số trung bình của bốn tuần qua, được coi là chính xác hơn vì ít giao động, cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm khoảng 4,000, xuống còn 332,000, thấp nhất kể từ Tháng Mười Một năm 2007 và là sự sút giảm lần thứ năm liên tục.

Vào Tháng Ba năm 2009, cao điểm của cuộc suy trầm kinh tế, đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần lên tới 670,000. Con số này đều đặn sút giảm kể từ đó đến nay.

“Điều chính yếu ở đây là thị trường việc làm tiếp tục cải thiện,” theo lời Yelena Shulyatyeva, một kinh tế gia tại công ty BNP Paribas, viết trong thư gửi khách hàng. “Mức độ thuê mướn nhân viên phải gia tăng nhanh chóng hơn nữa.”

Có gần 4.6 triệu nguời Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần lễ chấm dứt ngày 27 Tháng Bảy, thời điểm thu thập dữ kiện mới nhất. Con số này tăng khoảng 66,000 so với tuần trước đó nhưng thấp hơn khoảng 20% so với cùng thời gian một năm trước.

Bộ Lao Động Mỹ cho hay con số nhân công bị tạm thời cho nghỉ việc trung bình vào khoảng 1.6 triệu một tháng, so với con số gần 1.8 triệu trong thời gian trước khi có cuộc suy trầm kinh tế năm 2006.

Việc thuê mướn nhân viên không tăng nhanh như ý muốn. Giới chủ nhân trung bình thuê thêm khoảng 4.3 triệu người mỗi tháng, tính đến Tháng Sáu, thấp hơn nhiều so với con số trung bình mỗi tháng trong năm 2006 là 5.3 triệu. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus