CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Người thất nghiệp ở Mỹ giảm mạnh
Thursday, August 15, 2013 6:12:54 PM
WASHINGTON (AP) - Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm khoảng 15,000, xuống còn 320,000, được coi là mức thấp nhất kể từ Tháng Mười năm 2007 đến nay.

Một buổi tuyển nhân viên mới của Target. (Hình: Getty Images)


Các chuyên gia kinh tế cho rằng điều này cho thấy giới chủ nhân ngày càng ít giảm nhân viên và số công việc làm đang trên đà tăng trưởng, dù vẫn còn khiêm nhường.

Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Năm nói rằng con số trung bình của bốn tuần qua, được coi là chính xác hơn vì ít giao động, cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm khoảng 4,000, xuống còn 332,000, thấp nhất kể từ Tháng Mười Một năm 2007 và là sự sút giảm lần thứ năm liên tục.

Vào Tháng Ba năm 2009, cao điểm của cuộc suy trầm kinh tế, đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần lên tới 670,000. Con số này đều đặn sút giảm kể từ đó đến nay.

“Điều chính yếu ở đây là thị trường việc làm tiếp tục cải thiện,” theo lời Yelena Shulyatyeva, một kinh tế gia tại công ty BNP Paribas, viết trong thư gửi khách hàng. “Mức độ thuê mướn nhân viên phải gia tăng nhanh chóng hơn nữa.”

Có gần 4.6 triệu nguời Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần lễ chấm dứt ngày 27 Tháng Bảy, thời điểm thu thập dữ kiện mới nhất. Con số này tăng khoảng 66,000 so với tuần trước đó nhưng thấp hơn khoảng 20% so với cùng thời gian một năm trước.

Bộ Lao Động Mỹ cho hay con số nhân công bị tạm thời cho nghỉ việc trung bình vào khoảng 1.6 triệu một tháng, so với con số gần 1.8 triệu trong thời gian trước khi có cuộc suy trầm kinh tế năm 2006.

Việc thuê mướn nhân viên không tăng nhanh như ý muốn. Giới chủ nhân trung bình thuê thêm khoảng 4.3 triệu người mỗi tháng, tính đến Tháng Sáu, thấp hơn nhiều so với con số trung bình mỗi tháng trong năm 2006 là 5.3 triệu. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus