CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ngại láng giềng, Thủ Tướng Nhật không viếng đền chiến sĩ trận vong
Thursday, August 15, 2013 6:24:54 PM


TOKYO (Bloomberg) - Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, không viếng thăm đền chiến sĩ trận vong ở Tokyo nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Nhật đầu hàng vào cuối Đệ Nhị Thế Chiến, chỉ gửi tiền đóng góp, để tránh phản ứng giận giữ của các quốc gia láng giềng.

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe. (Hình: Getty Images)


Ba thành viên trong nội các của ông Abe đến viếng đền Yasukuni, nơi nhiều người ở Á Châu coi là biểu tượng của chế độ quân phiệt Nhật trước đây. Một nhóm khoảng 100 dân biểu, kể cả nhân vật có trách nhiệm về chính sách của đảng cầm quyền Dân Chủ Cấp Tiến (LDP), cùng cầu nguyện nơi đây. Trung Quốc gửi công hàm phản đối sự kiện này.

Tổng Thống Nam Hàn, bà Park Geun Hye, nói rằng “giới lãnh đạo Nhật nên chứng tỏ sự can đảm của họ bằng cách có nỗ lực hàn gắn vết thương qúa khứ để hai quốc gia có thể phát triển sự cộng tác thật sự mà người dân hai nước mong mỏi.”

Phát ngôn viên Hồng Lỗi (Hong Lei) của bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay sẽ không có tương lai cho mối quan hệ hai nước nếu Nhật không có cố gắng chuộc lỗi quá khứ.

Đền Yasukuni là nơi thờ chiến sĩ trận vong Nhật nhưng cũng gồm cả những nguời bị coi là tội phạm chiến tranh thời Đệ Nhị Thế Chiến. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus