XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ngại láng giềng, Thủ Tướng Nhật không viếng đền chiến sĩ trận vong
Thursday, August 15, 2013 6:24:54 PM
TOKYO (Bloomberg) - Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, không viếng thăm đền chiến sĩ trận vong ở Tokyo nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Nhật đầu hàng vào cuối Đệ Nhị Thế Chiến, chỉ gửi tiền đóng góp, để tránh phản ứng giận giữ của các quốc gia láng giềng.

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe. (Hình: Getty Images)


Ba thành viên trong nội các của ông Abe đến viếng đền Yasukuni, nơi nhiều người ở Á Châu coi là biểu tượng của chế độ quân phiệt Nhật trước đây. Một nhóm khoảng 100 dân biểu, kể cả nhân vật có trách nhiệm về chính sách của đảng cầm quyền Dân Chủ Cấp Tiến (LDP), cùng cầu nguyện nơi đây. Trung Quốc gửi công hàm phản đối sự kiện này.

Tổng Thống Nam Hàn, bà Park Geun Hye, nói rằng “giới lãnh đạo Nhật nên chứng tỏ sự can đảm của họ bằng cách có nỗ lực hàn gắn vết thương qúa khứ để hai quốc gia có thể phát triển sự cộng tác thật sự mà người dân hai nước mong mỏi.”

Phát ngôn viên Hồng Lỗi (Hong Lei) của bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay sẽ không có tương lai cho mối quan hệ hai nước nếu Nhật không có cố gắng chuộc lỗi quá khứ.

Đền Yasukuni là nơi thờ chiến sĩ trận vong Nhật nhưng cũng gồm cả những nguời bị coi là tội phạm chiến tranh thời Đệ Nhị Thế Chiến. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus