CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

CSVN kêu gọi quốc tế đầu tư 5 sân bay nội địa
Wednesday, September 11, 2013 4:45:23 PMSÀI GÒN (NV) -
Lần đầu tiên tại Việt Nam, Cục Hàng không và Tổng công ty Cảng hàng không quốc doanh CSVN mở hội nghị chào mời quốc tế khai thác 5 sân bay nội địa của mình.

Phi trường Phú Quốc nói sẵn sàng đón khách khắp thế giới đến thăm. (Hình: báo Thanh Niên)

Năm phi trường đó bao gồm: Phú Bài (Huế), Cam Ranh (Nha Trang), Liên Khương (Đà Lạt), Cần Thơ và Phú Quốc.

Báo Thanh Niên dẫn tuyên bố của người đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, sự có mặt của các hãng hàng không ngoại quốc sẽ góp phần thúc đẩy tính cạnh tranh đối với ngành vận tải hàng không trong nước.

Cục này còn hứa hẹn sẽ mở dần chính sách "điều tiết" đối với ngành hàng không bằng các hiệp ước song phương và đa phương, nói tóm lại là "mở cửa thị trường vận tải hàng không để quốc tế có thể vào kinh doanh, khai thác."

Theo phúc trình của Cục Hàng không Việt Nam, hiện có 51 hãng hàng không ngoại quốc cùng với 2 hãng hàng không nội địa khai thác 54 đường bay quốc tế đến và đi từ Việt Nam. Tuy nhiên, 40 đường bay nội địa thuộc địa phận Việt Nam chỉ có 4 hãng hàng không Việt Nam… bay đi bay lại.

Cục Hàng không còn cho rằng chỉ có ba phi trường Tân Sơn Nhất, Nội Bài, và Đà Nẵng đón nhận các chuyến bay của các hãng hàng không quốc tế đưa đón khách ra, vào. Các phi trường khác, tuy nằm ở các thành phố du lịch nóng của Việt Nam, nhưng vẫn chưa được các hãng hàng không thế giới đến khai thác, kinh doanh vận chuyển như Phú Bài, Cam Ranh, Liên Khương, Cần Thơ và Phú Quốc.

Vẫn theo Cục Hàng không Việt Nam, các sân bay vừa kể đã được xây dựng, đầu tư hoàn hảo, sẵn sàng tiếp nhận các hãng hàng không khắp nơi. Tuy nhiên, Cục này nhìn nhận rằng đến nay, chỉ mới có độc nhất hãng Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines mở đường bay từ Nga và Nam Hàn đến Cam Ranh. Phi trường Cần Thơ cũng thỉnh thoảng đón nhận khách du lịch đến trực tiếp từ Đài Loan.

Hội nghị nói trên diễn ra ngày 10 tháng 9, 2013 tại Sài Gòn. Khách mời tham dự bao gồm đại diện 51 hãng hàng không quốc tế; đại diện các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán nhiều nước tại Việt Nam; Hiệp hội các hãng hàng không quốc tế; 8 đại diện thường trú của các hãng thông tấn ngoại quốc tại Việt Nam...

Tại hội nghị này, nhân vật thứ hai của tỉnh Lâm Đồng là ông Nguyễn Văn Yên, phó chủ tịch tỉnh tỏ ý tiếc rẻ khi cho rằng mỗi năm chỉ có 200,000 người ngoại quốc, trong số 4 triệu du khách đến tỉnh này hàng năm.

Trong khi đó, cũng tại Sài Gòn ngày 11 tháng 9, Bộ trưởng Bộ Du lịch của 5 nước Việt Nam, Lào, Cambodia, Myanmar và Thái Lan cũng đã dự cuộc họp thảo luận các biện pháp hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nói rằng, cuộc họp nói trên thảo luận về lộ trình áp dụng visa chung cho du khách đến 5 nước kể trên.

Mặt khác, cũng theo báo Thanh Niên, Tổng giám đốc Công ty du lịch Việt - ông Trần Văn Long cho hay, sẽ thuê bao trọn gói một chuyến Airbus 320 có 180 ghế đưa 170 công dân Việt Nam du lịch Nam Hàn. Chuyến du lịch kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 17 tháng 9 tới đây, xuất phát từ Nội Bài. Ngược lại, cũng sẽ có 180 công dân Nam Hàn đến Hà Nội để thăm viếng vịnh Hạ Long, Ninh Bình trong 5 ngày.

Báo Thanh Niên nói rằng chuyến du lịch "bao tour" kể trên là kết quả hợp tác đầu tiên giữa Công ty du lịch Việt và Hana Tours của Nam Hàn. Việc kết hợp đưa du khách qua lại giữa hai bên với chi phí thấp, có hy vọng thu hút ngày càng đông du khách hai nước thăm viếng lẫn nhau. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus