CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Đã có thể trông thấy sao chổi ISON
Friday, November 15, 2013 9:05:11 AM


NEW YORK (NBC News) - Comet  ISON, mà người ta hy vọng sẽ là “sao chổi đẹp nhất thế kỷ”, trong mấy ngày vừa qua đã tăng độ sáng nhanh chóng và nay bắt đầu có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Sao chổi ISON chụp qua một viễn kính hôm Chủ Nhật vùa qua. (Hình NBC/Space.com, Mike Hankey)

Sáng Thứ Năm sao chổi đã có độ sáng lên tới magnitude +5.4. Trong thiên văn độ sáng biểu kiến của một thiên thể được diễn tả bằng số  ‘magnitude’, số này càng nhỏ thì vật càng sáng. Magnitude +6.5 là độ sáng ít nhất mà mắt thường không dùng tới dụng cụ quang học có thể nhìn thấy.Theo các nhà quan sát trong vòng 72 giờ (3 ngày) vừa qua, sao chổi ISON đã sáng hơn lên gấp 16 lần.

Sao chổi sẽ đến gần Mặt Trời vào ngày 28 tháng này, đúng ngày Lễ Tạ Ơn và từ nay đến đó sẽ mỗi ngày mỗi sáng thêm. Người ta cho rằng sao chổi ISON sẽ tan rã vì đi tới quá gần Mặt Trời. Tuy nhiên tất cả những điều ấy đều là dự đoán và chưa thể biết sao chổi có sáng đẹp như sự chờ đơi không.

Sao chổi do hai nhà thiên tài tử người Nga khám phá tháng 9 năm ngoái, qua mạng lưới khoa học quang  học quốc tế (ISON) và được đặt danh số là C/2012 S1. Trong điều kiện bầu trời quang đãng, có thể nhìn thấy rõ sao chổi liên tục trong khoảng một tuần lễ trước Thanksgiving. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus