XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Đã có thể trông thấy sao chổi ISON
Friday, November 15, 2013 9:05:11 AM
NEW YORK (NBC News) - Comet  ISON, mà người ta hy vọng sẽ là “sao chổi đẹp nhất thế kỷ”, trong mấy ngày vừa qua đã tăng độ sáng nhanh chóng và nay bắt đầu có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Sao chổi ISON chụp qua một viễn kính hôm Chủ Nhật vùa qua. (Hình NBC/Space.com, Mike Hankey)

Sáng Thứ Năm sao chổi đã có độ sáng lên tới magnitude +5.4. Trong thiên văn độ sáng biểu kiến của một thiên thể được diễn tả bằng số  ‘magnitude’, số này càng nhỏ thì vật càng sáng. Magnitude +6.5 là độ sáng ít nhất mà mắt thường không dùng tới dụng cụ quang học có thể nhìn thấy.Theo các nhà quan sát trong vòng 72 giờ (3 ngày) vừa qua, sao chổi ISON đã sáng hơn lên gấp 16 lần.

Sao chổi sẽ đến gần Mặt Trời vào ngày 28 tháng này, đúng ngày Lễ Tạ Ơn và từ nay đến đó sẽ mỗi ngày mỗi sáng thêm. Người ta cho rằng sao chổi ISON sẽ tan rã vì đi tới quá gần Mặt Trời. Tuy nhiên tất cả những điều ấy đều là dự đoán và chưa thể biết sao chổi có sáng đẹp như sự chờ đơi không.

Sao chổi do hai nhà thiên tài tử người Nga khám phá tháng 9 năm ngoái, qua mạng lưới khoa học quang  học quốc tế (ISON) và được đặt danh số là C/2012 S1. Trong điều kiện bầu trời quang đãng, có thể nhìn thấy rõ sao chổi liên tục trong khoảng một tuần lễ trước Thanksgiving. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus