CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Giá lạnh bao trùm toàn nước Mỹ
Friday, December 06, 2013 5:20:05 PM

WASHINGTON (AP)
- Giá lạnh bao trùm hầu như khắp nước Mỹ vào hôm Thứ Sáu, đưa nhiệt độ xuống âm 20 độ ở Wyoming, củi đốt lò sưởi bán sạch tại các tiệm ở Texas, và đe dọa có nạn mất điện trên các vùng bị băng giá ở miền Nam và Trung Tây Hoa Kỳ.

Riêng ở Bắc Texas, hơn 600 chuyến bay bị hủy bỏ, khoảng 250,000 người phải sống không có điện vì mưa đá làm gãy cây cối và đứt dây điện. Thành phố Dallas phải dời lại ngày chạy việt dã cuối tuần vì nhiều ngàn người tham dự e không đến được.Một công nhân làm việc tại Trung Tâm Hàng Không Wilson xịt hóa chất chống tuyết lên một máy bay của hãng Southwest Airlines trước khi máy bay cất cánh ngày 6 tháng 12, 2013. (Hình: AP Photo/The Commercial Appeal, Mark Weber)

Hơn 500 chuyến bay bị hủy ở phi trường Dallas Fort Worth trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu, và 70,000 người sống gần chung quanh, không có điện, con số có thể lên đến 100,000 vào Thứ Bảy.

Năm tiểu bang có tuyết cao kỷ lục ít nhất là hai foot rưỡi, tính từ hôm Thứ Tư. Gần Two Harbors ở Minnesota, tuyết cao tổng cộng 35 inch.

Báo động bão mùa Ðông trên nhiều vùng ở Texas, Oklahoma, Arkansas, Illinois, Indiana, Kentucky và Ohio.

Miền Nam Illinois có tuyết cao nửa foot và tuyết cũng dày 3 inch rưỡi tại phi trường Indianapolis, dự trù trong ngày sẽ có thêm 5 đến 8 inch nữa.

Ngoại trừ một phần nhỏ của East Coast là tránh được “thần” mùa Ðông, còn các nơi khác đều không bị tuyết thì cũng bị băng giá và lạnh khủng khiếp.

Nhiệt độ xuống 23 dưới số không ở Laramie, Wyoming, nhưng cảm tưởng như 41 độ âm. Ở Helena, Montana, mức thủy ngân chỉ ở 10 độ dưới số không, khi có gió buốt thì xuống đến 29 độ âm.

Thành phố Rapid, South Dakota phải đóng sân chơi trượt băng ngoài trời vì quá lạnh.

Một phần tiểu bang Nevada có âm 18 độ, nhiều nơi ở Oregon 9 độ trên số không và 7 độ ở Flagstaff, Arizona.

Tại California, nông dân phải bơm nước vào đất để giữ khỏi bị đông giá, đồng thời dùng máy thổi gió đưa không khí dịu hơn qua các vườn trồng cam citrus. Citrus ở California là một ngành kỹ nghệ trị giá $2 tỉ. Vụ mùa của diếp cá và bơ cũng đang bị lâm nguy. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus