XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hàng 'Made in USA' hấp dẫn người mua sắm vào mùa lễ
Saturday, December 07, 2013 6:37:28 PM

WASHINGTON, DC (NV)
- Hàng hóa sản xuất tại Mỹ, với hàng chữ “Made in USA,” ngày càng được dân mua sắm ưa chuộng, nhất là vào những ngày lễ cuối năm.

Theo một bản tin của đài truyền hình NBC, trong khi hàng hóa sản xuất nội địa không có nhiều tại các cửa hàng, ngày càng có nhiều trang mạng bán hàng đưa các món hàng “Made in USA” ra bán.Một cửa hàng của công ty American Apparel ở North Hollywood, California. Quần áo của công ty này được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, các cửa hàng bán lẻ lớn đang có khuynh hướng lập một khu bán hàng nội địa riêng rẽ để người mua lựa chọn.

Công ty bán lẻ khổng lồ Wal-Mart có riêng một khu “Made in USA.” Các mặt hàng của khu này đủ loại, từ bột giặt cho đến tã trẻ em cho đến ca nô dài 12 feet.

Cửa hàng Nordstrom cũng có các loại hàng sản xuất tại Mỹ, ví dụ quần áo, mỹ phẩm, nữ trang, và giày dép.

Các loại hàng hiệu của Mỹ cũng được đưa ra bán. Club Monaco bán các bộ veston và áo lạnh sản xuất tại Mỹ. J. Crew cũng có quần jean “Made in USA.”

Và những mặt hàng này cũng không đắt lắm.

Một bộ quần áo của Club Monaco thông thường có giá $575, bây giờ chỉ còn $225 cho một cái quần và $195 cho một cái áo lạnh. Quần jean “Wallace and Barnes” tại J. Crew được bán với giá bán lẻ là $198 một cái.

Cũng theo NBC, năm năm sau khi kinh tế bị suy thoái, không phải tất cả dân Mỹ đều có thể mua hàng sản xuất nội địa. Thế nhưng, khi hàng hóa “Made in USA” tái xuất hiện tại các cửa hàng, hiện tượng này cho thấy sức hấp dẫn của hàng nội địa ngày càng cao đối với người tiêu dùng, đặc biệt là những người ưa chuộng bất cứ gì “Made in USA.”

Dù vậy, hơn 97% hàng may mặc và 98% giày dép bán tại Mỹ là hàng nhập cảng, NBC dựa theo thống kê của Hiệp Hội Hàng May Mặc và Giày Dép Hoa Kỳ. Trong thập niên 1960, khoảng 95% hàng may mặc trên thị trường Mỹ là hàng nội địa.

“Không ai nghĩ rằng chúng ta sẽ trở lại thời kỳ hàng nội địa chiếm lĩnh thị trường như cách đây 30 năm,” ông David Trumbull, một cố vấn và là một chuyên gia về dệt may và sản xuất tại Hoa Kỳ, nói với NBC hồi Tháng Chín. “Nước Mỹ bị mất một phần ba việc làm trong lãnh vực sản xuất trong một thập niên qua. Thế nhưng, hàng 'Made in USA' đang được ưa chuộng trở lại, và khuynh hướng này sẽ tiếp tục.”

Mặt khác, loại khách hàng có trách nhiệm với một mục tiêu nào đó, ví dụ như bảo vệ môi trường, thường tìm mua các sản phẩm phù hợp với quan điểm của họ. Vì thế, phong trào ủng hộ hàng hóa “Made in USA” hy vọng người mua sắm tìm mua các loại hàng này.

Một blogger tên Wagner viết rằng: “Nếu một người tiêu dùng nào đó nhận thức được và cảm thấy tự hào khi mua hàng, hoặc nhận quà tặng, sản xuất tại Mỹ, họ sẽ bỏ thời gian tìm mua hàng hóa 'Made in USA' từ nay đến cuối năm.” (Ð.D.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus