CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

“Nghị quyết về tam nông” của Việt Nam phá sản
Friday, December 27, 2013 2:02:37 PM


HÀ NỘI (NV) .-   Nông dân thất vọng, thi nhau bỏ ruộng đã trở thành vấn nạn kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Đã có 43,000 gia đình bỏ hoang đất đai và khoảng 3,400 gia đình đã chính thức trả lại ruộng.

Nông dân vẫn là giới gánh chịu mọi thua thiệt và họ đang lũ lượt rời bỏ cuộc chơi. (Hình: Tuổi Trẻ)

Chế độ Hà Nội vừa tổ chức sơ kết năm năm thực hiện Nghị quyết 7 của Ban Chấp hành trung ương Đảng CSVN về nông nghiệp, nông thôn và nông dân (thường được gọi tắt là Nghị quyết về tam nông).

Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn vừa tuyên bố, Nghị quyết về tam nông là đúng đắn: Giai đoạn 2009 - 2013, GDP nông lâm thủy sản tăng trung bình 3% mỗi năm, tổng kim ngạch xuất cảng tăng trung bình 15% mỗi năm, thu nhập trung bình của nông dân tăng gấp đôi so với năm 2008...

Tuy nhiên cũng bộ này thú nhận, mức sống của nông dân còn thấp, khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị tăng, bảo đảm an sinh xã hội cho nông dân còn bất cập, nông dân phải tự gánh chịu đủ loại rủi ro do thu hồi đất đai nhưng bồi thường không thỏa đáng, thủy điện xả lũ không đúng quy trình, buộc đóng góp quá mức...

Tuy không có viên chức nào nhận định Nghị quyết về tam nông của Ban Chấp hành trung ương Đảng CSVN đã phá sản nhưng các ý kiến liên quan đến kết quả sau năm năm thực hiện nghị quyết này cho thấy điều đó.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, nói rằng, tình trạng nông dân bỏ hoang đất đai, không canh tác, đòi trả ruộng diễn  ra ở khắp nơi có liên quan đến thu nhập, hiệu quả sản xuất nông nghiệp và vì vậy trở thành “một dấu hỏi lớn cho những nhà hoạch định chính sách”.

Theo ông Cường, nếu so sánh theo cơ cấu cây trồng, nông dân trồng lúa thiệt thòi nhất, vì cực khổ nhất nhưng thu nhập lại thấp nhất. Thu nhập một vụ của nông dân trồng lúa chỉ bằng thu nhập một ngày của người chạy xe ôm hay làm thợ hồ. Thu nhập một năm của nông dân chỉ tương đương thu nhập một tháng của người giúp việc nhà. Ông Cường cho rằng, nông dân không chấp nhận tiếp tục còng lưng gánh hệ thống trung gian tiêu thụ nông sản và cũng vì vậy, bỏ ruộng, trả ruộng trở thành phong trào.

Đáng chú ý là vài năm qua, tổng vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn đã tăng gấp đôi. Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn CSVN cho biết, trong giai đoạn 2009 – 2013, tổng vốn đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn lên tới 520,000 tỉ đồng, bằng 52% tổng vốn đầu tư phát triển. Vậy thì tại sao nông dân càng ngày càng cay cực, đói khổ?

Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn CSVN giải thích rằng, đó là vì đầu tư cho nghiên cứu và chuyển giao công nghệ còn dàn trải, ít có đột phá, tạo chuyển biến trên diện rộng về năng suất, chất lượng.

Nhiều chuyên gia về kinh tế, nông nghiệp không nhận định lòng vòng như Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn của chế độ. Họ nói thẳng, các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, nông dân thật ra chỉ giúp những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tức đám quốc doanh thu mua và xuất cảng gạo, hưởng lợi chứ nông dân chẳng nhận được gì.

Ông Hồ Xuân Hùng, một cựu thứ trưởng của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn CSVN, nhận xét, vài năm qua, rất nhiều chính sách hỗ trợ nông dân không có hiệu quả vì thiếu khả thi. Trong khi hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như những tổng công ty lương thực, chuyên xuất cảng gạo rất cao, lãi rất lớn thì đầu tư trở lại cho nông dân gần như “không có gì”.

Theo ông Hùng, chỉ có thể giữ nông dân ở lại với ruộng nếu các chính sách hỗ trợ để cho nông dân “nắm đằng cán” chứ không để nông dân “cầm đằng lưỡi”.

Ông Võ Tòng Xuân, quyền Hiệu trưởng Đại học Nam Cần Thơ, nhận định, nông dân vẫn là giới hưởng lợi ít nhất trong chuỗi sản xuất - phân phối, kể cả trong mối liên kết nông dân - doanh nghiệp và đó là sự bất công.

Ngoài suy giảm thu nhập, nông thôn Việt Nam càng ngày càng bất ổn. Tranh chấp, khiếu nại, tố cảo của nông dân càng ngày càng nhiều và phức tạp. Năm 2013, toàn Việt Nam có  khoảng 61,000 vụ khiếu nại và tố cáo liên quan tới đất đai và phần lớn là từ nông thôn. (G.Đ)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus