CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Quảng Ninh: Hơn 60 người buôn lậu ma túy đối diện án tử hình
Friday, January 03, 2014 7:20:31 PM
QUẢNG NINH  (NV) .- Một trong những vụ án ma túy lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam đang được xét xử ở tỉnh Quảng Ninh với số bị cáo đối diện án tử hình nhiều kỷ lục. 

Các bị cáo tại phiên xử án ma túy sáng 3-1-2014 tại tỉnh Quảng Ninh, được coi như lớn nhất từ trước đến nay. (Hình Tuổi Trẻ)

                    
Theo tin các báo, 89 nghi can liên quan đến 4 đường dây buôn lậu ma túy trong đó có 27 người là phụ nữ, ra tòa hôm Thứ Sáu 3/1/2014 ở ngay trại tạm giam của Công an tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, có 66 người đối diện với bản án tử hình bao gồm trong các tội trạng “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, giả mạo trong công tác, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, kinh doanh trái phép, không tố giác tội phạm, đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ…” liên quan đến buôn lậu số lượng khổng lồ 32,000 bánh heroin.

Bản cáo trạng dày tới 110 trang nói rằng từ năm 2006, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, 54 tuổi (cư dân Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã “cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển heroin và nhiều loại ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ”. Sau khi bà Ngọc bị bắt, các cuộc điều tra đã lần ra bốn đường dây buôn lậu ma túy xuyên quốc gia với số lượng tổng cộng như nói trên.

Theo báo Tuổi Trẻ tường thuật “Đường dây thứ nhất do Sa Văn Cầu (40 tuổi, trú tại Mộc Châu, Sơn La) - người đang lẩn trốn và hoạt động phạm tội trên lãnh thổ Lào - trực tiếp điều hành. Đường dây của Cầu đã mua bán, vận chuyển tiêu thụ gần 1,000 bánh heroin, 10kg ma túy đá và 120,000 viên ma túy tổng hợp.”

“Đường dây thứ hai do Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, 35 tuổi) và Sồng A Lâu (37 tuổi, đều trú tại Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La) cùng hàng chục đồng phạm ở các tỉnh hình thành hệ thống mua bán, vận chuyển ma túy đi tiêu thụ. Đường dây này trong vòng gần một năm (từ cuối năm 2011 đến tháng 7- 2012), đã mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trót lọt hơn 50 chuyến, với số lượng lên tới hơn 3,400 bánh heroin, hơn 260,000 viên thuốc lắc và hơn 16kg ma túy đá…”

“Đường dây thứ ba do vợ chồng Nguyễn Thanh Tuân và Vũ Thanh Hiền (32 tuổi, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) điều hành. Từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2012, đường dây này đã vận chuyển lên tới trên 1,000 bánh heroin.”

“Đường dây thứ tư do Nguyễn Thị Hoàn và Nguyên Ngọc Đoan cầm đầu cùng hàng chục đối tượng mua bán, vận chuyển hàng trăm bánh heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc”.

Theo nguồn tin, các đường dây này hoạt động theo mô hình “chia cấp 'đại lý' (cấp 1 và cấp 2) để phân phối ma túy ra các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước”. 

Vụ án đang xét xử ở tỉnh Quảng Ninh nằm trong một loạt các vụ án ma túy lớn được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một có 95 nghi can bị bắt giam với ước lượng số lượng ma túy tiêu thụ “trót lọt” trên thị trường đến 25,000 bánh heroin, 115,000 viên ma túy tổng hợp, 1.28 kg ma túy tinh thể đá. Giai đoạn hai hiện đang được đem ra xử ở Quảng Ninh, chúng tỏ hoạt động buôn lậu và tiêu thụ ma túy ở Việt Nam cũng không có dấu hiệu giảm sút dù án ma túy không nhẹ.

Việt Nam đã bỏ thi hành án tử hình bằng xử bắn từ năm ngoái nhưng mãi tới Tháng 8, 2013 mới có tử tù đầu tiên bị tiêm thuốc độc. Tử từ thứ ba bị chích thuốc độc ở Việt Nam vào ngày cuối năm 2013 ở Bình Dương.

Vì vấn đề kỹ thuật là gì không thấy công bố, hiện còn hơn 560 tử tù đang chờ bị hành hình tại Việt Nam, trong đó khoảng 170 người “đã đủ điều kiện để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc”.

Luật hình sự CSVN phạt đến tử hình nếu buôn bán, tàng trữ hay vận chuyển từ 100 gam heroin trở lên. Nếu 66 nghi can trong vụ án buôn lậu ma túy đang diễn ra ở Quảng Ninh đều bị tuyên án tử hình, đây là số án tử hình “tập thể” nhiều nhất của một phiên tòa tại Việt Nam. (TN)

 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus