CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tướng công an nhận $500 ngàn, mật báo cho Dương Chí Dũng đi trốn
Tuesday, January 07, 2014 11:21:20 AM

Bài liên quan

HÀ NỘI  (NV) .- Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng công an CSVN,  người cầm đầu chuyên án điều tra vụ tham nhũng tại Vinalines đã nhận hơn 500 ngàn đô la và mật báo cho ông Dương Chí Dũng chạy trốn, theo lời khai của ông Dũng ở phiên tòa tại Hà Nội hôm Thứ Ba 7/1/2014.

Ông Dương Chí Dũng khai ở tòa ngày 7/1/2014là thứ trưởng Công an Phạm Quý Ngọ mật báo khi làm nhân xứng xử em trai ông và đồng đảng giúp ông chạy trốn. (Hình chụp qua màn hình của báo VNExpress)


Lời khai của ông Dương Chí Dũng khi ra tòa trong tư cách nhân chứng xử vụ Dương Tự Trọng và các đồng phạm giúp ông Dương Chí Dũng chạy trốn, được coi như quả bom nổ giữa tòa. Đồng thời, nó bạch hóa câu hỏi ai là người mật báo cho ông kịp chạy trốn trước khi đoàn cán bộ công an tới nhà ông và văn phòng của ông khám xét và đọc lệnh bắt giam ngày 18/5/2012. Từ trước tới nay, người ta cứ đinh ninh rằng người báo tin phải là ông Dương Tự Trọng.

Trong khi có đang vụ xử bà Huỳnh Thị Huyền Như lừa gạt tín dụng ngân hàng lớn nhất nước lên gần 5,000 tỉ đồng ở Sài Gòn được dư luận đặc biệt chú ý, vụ xử án “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài” gồm 7 bị can mà đại tá công an Dương Tự Trọng, em trai Dương Chí Dũng, chợt trở nên đặc biệt bất ngờ khi ông Dương Chí Dũng khai thẳng tuột tên nhân vật chính đã giúp ông đi trốn và chạy án với số tiền hối lộ cực lớn.

Thượng tướng công an Phạm Quý Ngọ. (Hình: VNN)


Theo lời ông Dương Chí Dũng khai, người mật báo là thượng tướng Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng Bộ Công an. Ông Ngọ lại cũng là trưởng ban chuyên án điều tra vụ tham những tại tổng công ty hàng hải Việt Nam, tức Vinalines, mà ông Dương Chí Dũng là nhân vật chính của cuộc điều tra.

Ông Dương Chí Dũng khai đã phải hối lộ cho ông Phạm Quý Ngọ số tiền nửa triệu đô la để chạy án. Ngoài ra còn nhiều người khác cũng đã được hối lộ hoặc giúp ông chạy trốn, trong đó có đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Trạng Tham Nhũng, với những số tiền từ 2,000 đô la đến 20 ngàn đô la.

Theo VNExpress, ông Dương Chí Dũng khai trưa ngày 17/5/2012 gọi điện cho Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ. Chiều cùng ngày, ông Dũng đến gần nhà ông Ngọ và sau đó được hẹn tối đến. Khoảng 18 giờ, ông Dũng nhận được điện thoại của vị thứ trưởng nói quyết định khởi tố, bắt tạm giam đã được phê chuẩn.

"Ông Ngọ bảo tôi rằng chú tránh đi một thời gian", ông Dũng khai ở tòa án Hà Nội ngày 7/1/2014 khi bị thẩm vấn. Ông Dương Chí Dũng nói thêm: "Tôi đã bị tuyên án tử hình nên ra đây tôi chỉ khai sự thật. Nghe em trai khai tại tòa, tôi rất thương". Sau ít phút trình bày của ông Dũng, tòa thông báo dừng phiên xử buổi sáng.

Theo một số báo tường thuật, chiều ngày 29/4/2012, vợ chồng ông Dương Chí Dũng đã tới nhà nghỉ mát của tướng Phạm Quý Ngọ ở Tuần Châu (Quảng Ninh), trình bày hoàn cảnh về cuộc điều tra tổng công ty Vinalines thời ông làm chủ tịch Hội đồng Quản Trị. Tại đây, ông chỉ đưa món quà nhỏ 10,000 USD.

Sau đó, theo tờ Thanh Niên tường thuật “Tối ngày 2.5.2012, Dương Chí Dũng điện cho ông Ngọ và được ông Ngọ cho biết đang ở nhà. Khi đến nhà gặp thì ông Ngọ bảo xuống quán nước dưới tầng 1 của tòa nhà Pacific trên đường Lý Thường Kiệt, sau đó lại bảo lên trên nhà.

“Lần này Dương Chí Dũng có mang theo 500,000 USD. Khi lên nhà thì vợ ông Ngọ dẫn vào phòng khách và pha nước mời uống. Sau đó ông Ngọ gợi ý Dương Chí Dũng mua một cái sim rác để liên lạc.

“Theo lời Dương Chí Dũng, toàn bộ số tiền 500.000 USD đều là tiền vay mượn của một số người quen để biếu ông Ngọ. Ông Dũng khai trước tòa rằng, việc đến gặp và biếu quà này là để ông Ngọ giúp chạy án”.

Bà Nguyễn Thị Mai Phương, vợ ông Dương Chí Dũng, cũng khai ở tòa xác nhận những lời khai của chồng về số tiền phải vay mượn để hối lộ chạy án đưa cho ông Phạm Quý Ngọ.

Từ lời thông báo và “khuyên đi trốn” của tướng Phạm Quý Ngọ, ông Dương Chí Dũng đã thảo luận với em trai là đại tá Dương Tự Trọng lúc đó đang là phó giám đốc Công an Hải Phòng. Từ đây, ông Trọng đã quy tụ các người thân tín cả ở Sở Công an Hải Phòng và những tay xã hội đen bên ngoài, lập kế hoạch chạy ra nước ngoài trốn cho ông Dương Chí Dũng. Ông Dương Chí Dũng trốn hụt đến Mỹ, dự tính trốn cả sang Trung Quốc, rồi cuối cùng đành sống lẩn lút ở Cambodia cho tới khi bị bắt khoảng ba tháng sau đó.

Sau lời khai của ông Dương Chí Dũng, đại diện Viện Kiểm sát “Kiến nghị hội đồng xét  xử khởi tô vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác”. Theo tin tức, hiện ông thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ đang “nghỉ bệnh”. Vụ việc này có thể còn nhiều ông ở Bộ Công An liên quan.

Ông Dương Chí Dũng đã bị tòa án ở Hà Nội ngày 16/12/2013 kết án tử hình về các tội “cố ý làm trái các quy định ...” và ăn chia số tiền hối lộ 1.66 triệu đô la khi mua Ụ Nổi. Có vẻ như số tiền tốn kém quá lớn mà vẫn bị kết án tử hình nên ông ta đã  khai thật hết để hy vọng được giảm án, hay ít nhất cũng rửa được phần nào cái hận là “tiền mất tật mang”.

Trong phiên xử ngày 7/1/2014, ông Dương Tự Trọng, 53 tuổi, tránh né tất cả các câu chất vấn, không phủ nhận cũng không xác nhận lời khai của các người khác, bị đề nghị từ 18 năm đến 20 năm tù. Người tiếp tay đắc lực là Vũ Tiến Sơn, nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội của Công an Hải Phòng bị đề nghị 17 năm đến 18 năm tù. Năm tòng phạm khác trong vụ án này bị đề nghị từ 5 năm đến 7 năm tù.  (TN)

 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus