CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thị trường bất động sản 2014 –Bài cuối: Liệu pháp
Wednesday, January 08, 2014 1:28:01 PM




Trần Minh Thông

Kể từ khi thị trường BĐS ‘đóng băng’, dịp đầu năm là lúc có nhiều dự báo về thị trường này. Năm 2014, nhiều chuyên gia, tổ chức cả trong nước lẫn nước ngoài đánh giá khả năng hồi phục, và cơ hội đầu tư vào lĩnh vực BĐS.

Tổng hợp từ ý kiến của các chuyên gia, cho thấy khả năng phục hồi của thị trường BĐS chỉ có thể xảy ra vào cuối năm 2014 nếu hội đủ ba yếu tố: kinh tế tăng trưởng, nguồn lực bên ngoài và nhà giá rẻ.

Thị trường BĐS chịu ảnh hưởng rất rõ từ kinh tế vĩ mô. Theo nguyên lý, việc lạm phát duy trì ở mức thấp và lãi suất không tăng là cơ hội cho BĐS nếu tổng tài sản của người dân tăng lên. Sự phục hồi thị trường BĐS nếu có phải nhờ cậy vào sự tăng trưởng của nền kinh tế, mà sự tăng trưởng này phụ thuộc nhiều vào kết quả của quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Vậy nhưng, đến nay tiến trình này diễn ra khá chậm và chưa chắc chắn, nên lĩnh vực BĐS cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là ở phía Nam.

Căn cứ vào những dự đoán (có thể là chủ quan) rằng nền kinh tế sẽ phục hồi vào quý 3 của năm 2014, một số chuyên gia BĐS khẳng định, thị trường này sẽ phục hồi vào thời điểm đó, kèm theo đó là sự gia tăng của đầu tư trực tiếp cũng như gián tiếp từ nước ngoài.

Như vậy, nguồn lực bên ngoài đóng vai trò không kém quan trọng trong việc phát triển thị trường BĐS trong nước. Song, đó cũng chỉ là hy vọng. Hy vọng từ số lượng chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài đã và sẽ đến Việt Nam công tác, làm ăn. Thực tế từ nhiều năm nay, những người này đã tạo ra nhu cầu không nhỏ về thị trường căn hộ cao cấp cho thuê.

Đã và sẽ có những khu cho thuê riêng biệt dành cho từng cộng đồng người nước ngoài, như ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, và một số khu khác, cùng với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ đi kèm như nhà hàng, siêu thị… cũng được thiết kế dành riêng cho từng nhóm đối tượng này.



Một góc Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Hình minh hoạ. Nguồn: paniramio.com

Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp BĐS, cũng như người nước ngoài hướng đến là chủ quyền căn hộ. Hiện nay, không phải người nước ngoài nào muốn mua nhà, và làm chủ quyền căn nhà mình mua đều được chấp thuận. 

Vào ngày 25 tháng Mười Hai, 2013, các viên chức Bộ Xây dựng cho biết sắp tới mở rộng đối tượng và điều kiện cho người nước ngoài, tổ chức nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Nhưng kinh nghiệm cho thấy, từ lúc quan chức Việt Nam nói, cho đến khi họ làm, chưa biết sẽ kéo dài trong bao lâu. 

Giải quyết nghịch lý cung không đủ cầu, chỉ có cách đầu tư vào nhà giá rẻ đề phù hợp với túi tiền và khả năng thanh toán của người có thu nhập thấp, mà thị phần này chiếm phần lớn trong thị trường BĐS. 

Tuy nhiên, quay đi quay lại cũng vẫn là thủ tục hành chính. Bởi nếu có them nhiều gói hỗ trợ như 30,000 tỷ đồng, mà vẫn bị các rào cản của thủ tục, thì nhà xây xong cũng không thể đem bán. 

Còn theo nhận định của các viên chức Hiệp hội BĐS của Sài Gòn, thị trường bất động sản năm 2014 sẽ còn rất khó khăn và khốc liệt. Sẽ có nhiều doanh nghiệp tiếp tục giũ áo ra đi, nếu không bán được sản phẩm. Số còn lại, may ra sống sót. 

Cùng với số lượng nhà ở cao cấp bị điêu đứng vì không có người mua, thì lượng nhà dạng trung bình sẽ vẫn ‘hút khách’, nhưng đó lại là sự cạnh tranh khốc liệt đối với các nhà đầu tư. Theo ông Nguyễn Văn Đực, phó chủ tịch Hiệp hội BĐS của Sài Gòn, nhiều doanh nghiệp muốn đứng vững sẽ chấp nhận bán hòa vốn, hoặc có thể bán lỗ vốn để thu hồi lại tiền, thoát khỏi sự khó khăn của BĐS. Các doanh nghiệp cùng bán hòa hoặc lỗ sẽ tạo ra sự cạnh tranh với nhau và sẽ chẳng dễ dàng gì.”

Cũng theo dự đoán của Hiệp hội BĐS Sài Gòn, trong năm 2014, nhu cầu mua nhà của người dân sẽ không có gì là đột biến, vì họ đang mất niềm tin vào doanh nghiệp, vào nền kinh tế. Thay vì bỏ ra vài tỷ đồng để mua nhà, họ chỉ chi vài triệu đồng để thuê một căn hộ. 



Nhiều người chấp nhận đi thuê, thay vì bỏ tiền mua nhà. Trong hình: Dự án Vista ở Quận 2 giữ lại 250 căn để cho thuê. Hình minh hoạ. Nguồn: vnmoney.nld.com.vn

Bên cạnh đó, đời sống người dân chưa thấy có gì là sáng sủa hơn. Lương vẫn như cũ, nhưng vật gia thì leo thang hàng ngày. Chi tiêu không đủ, họ không còn dư để trả lãi vay ngân hang, trong trường hợp được vay vốn để mua nhà trả góp. 

Tuy nhận thấy tình hình còn nhiều khó khăn, nhưng các chuyên gia về BĐS vẫn đưa ra vài liệu pháp cứu nguy. Một liệu pháp đó, là ngành xây dựng nên rút ngắn thời gian xét duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà, chuyển đổi căn hộ, cải tiến thủ tục hành chính lien quan đến nhà đất, ...

Song, để thị trường BĐS phát triển bền vững, thì phát triển kinh tế vẫn là điều kiện tiên quyết. Kinh tế tăng trưởng mạnh và ổn định, thu nhập của người dân tăng lên, người nghèo thoát nghèo, đủ khả năng gia nhập thị trường BĐS thì tự khắc thị trường sẽ tự động hồi phục.



BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus