XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

5 công an đánh chết người bị 'đề nghị' án quá nhẹ
Friday, March 28, 2014 3:35:10 PM

PHÚ YÊN (NV) - Bắt người khi chưa có lệnh, dùng nhục hình tra tấn nghi can đến chết, tuy nhiên mức án của cơ quan công tố thành phố Phú Yên dành cho 5 cán bộ công an quá nhẹ, khiến dư luận ngỡ ngàng. Ðề nghị mức án được cho là nặng nhất dành cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, cựu thiếu úy công an Tuy Hòa từ 5 năm đến 5 năm rưỡi tù giam. Bốn bị cáo còn lại đều được đề nghị hưởng án treo.

Lời đề nghị này của đại diện Viện Kiểm Sát thành phố Tuy Hòa được đưa ra tại phiên tòa chiều 28 tháng 3, 2014, xử 5 cán bộ công an đánh chết nghi can Ngô Thanh Kiều vào ngày 13 tháng 5, 2012, khi ông này mới 30 tuổi. Bốn người còn lại là Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn và Ðỗ Như Huy đều được đề nghị hưởng án treo, từ 12 tháng đến 48 tháng.Phiên tòa xử vụ án 5 cán bộ công an đánh chết nghi can. (Hình: báo Một Thế Giới)

Theo báo Người Lao Ðộng, gia đình của ông Ngô Thanh Kiều, cư dân thành phố Tuy Hòa, đòi được bồi thường tổng cộng gần 1.5 tỉ đồng, tương đương 75,000 đô la gồm tiền cấp dưỡng nuôi hai con nhỏ của Kiều trong vòng 30 năm, và còn lại là chi phí chôn cất nạn nhân.

Theo hồ sơ vụ án kéo dài gần hai năm nay, một nhóm 7 cán bộ công an thành phố Tuy Hòa, huyện Tây Hòa và công an xã Hòa Ðồng đã đến tận nhà, còng tay ông Ngô Thanh Kiều vì nghi dính líu đến một vụ trộm. Năm người kể trên bị tố đã dùng dùi cui thay phiên nhau đánh vào người, vào đầu khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu. Cuộc giám định tử thi diễn ra sau đó kết luận rằng, nạn nhân tử vong vì bị chấn thương sọ não và hầu hết các cơ phận trong người đều bị tổn thương từ tim, phổi, gan, thận, dạ dày, lách, ruột non, ruột già, tinh hoàn... Tính ra, nạn nhân mang đến 72 vết thương khắp thân thể.

Tại phiên tòa nói trên, Luật Sư Võ An Ðôn, người biện hộ cho gia đình nạn nhân cho rằng, kẻ đáng bị trừng trị nặng nề là ông Lê Ðức Hoàn, phó công an thành phố Tuy Hòa. Ông này không chịu hầu tòa, kể cả với tư cách nhân chứng. Luật Sư An Ðôn cũng đòi giám đốc công an tỉnh Phú Yên phải từ chức vì đã để một loạt thuộc cấp dùng nhục hình đánh chết người, gây phẫn nộ trong dư luận.

Tại phiên tòa chiều ngày 28 tháng 3, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành vẫn không nhận tội đánh vào đầu làm chết nghi can. Tuy nhiên, nhân chứng trong vụ này là ông Hà Văn Ðại, cán bộ công an thành phố Tuy Hòa nói, thấy ông Thành đánh ông Kiều bất chấp nạn nhân đang kêu la thảm thiết.Năm cán bộ công an đứng trước tòa. (Hình: báo Tiền Phong)

Báo Người Lao Ðộng cũng cho hay, nhiều người theo dõi phiên tòa bỏ ra về sau khi nghe đại diện Viện Kiểm Sát Tuy Hòa đọc lời đề nghị mức án dành cho các bị cáo. Một số truyền thông Việt Nam tỏ ra chế giễu khi lặp lại lời đề nghị của cơ quan này cho rằng, “cần có một bản án nghiêm minh đối với các bị cáo” nên mới đề nghị như trên.

Báo Người Lao Ðộng cũng dẫn lời ông Lê Ðức Hoàn, phó công an thành phố Tuy Hòa nhìn nhận sai trong nhiều vụ, chẳng hạn như cho thuộc cấp đi bắt người khi chưa có lệnh, bỏ mặc nạn nhân bị còng, bị đánh, vì cho rằng “như thế là cần thiết.” (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus