CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nổ súng ở cửa khẩu biên giới Việt Trung, 7 người chết
Friday, April 18, 2014 10:43:10 AM
QUẢNG NINH (NV).-Trận đọ súng kinh hoàng làm 7 người chết và ít nhất 4 người bị thương xảy ra tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh ở biên giới Việt – Trung trưa ngày 18 tháng 4, 2014 gây chấn động dư luận.

Khu vực cửa khẩu bị nhóm người Trung Quốc chiếm giữ, cố thủ hơn 3 tiếng đồng hồ. (Hình: PLO)

Nhận định liền sau khi vụ nổ súng xảy ra, nhân vật số hai của chính quyền tỉnh Quảng Ninh, cho rằng đây là sự việc “hết sức đáng tiếc trong quan hệ giữa hai quốc gia” và “làm cho tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp” chưa từng có.

Ông này cũng ngay lập tức bác bỏ nhận định nói đây là vụ khủng bố.
 
Hầu hết các đơn vị truyền thông ở Việt Nam dẫn nguồn từ Thông tấn xã Việt Nam, nói rằng vụ nổ súng xuất phát từ “hành động manh động” của một nhóm công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Việt Nam.
 
Nguồn tin này cho biết, khoảng 16 người Trung Quốc gồm 10 người đàn ông, 4 phụ nữ và 2 trẻ em đã vượt biên giới qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh để vào lãnh thổ Việt Nam.

Những người này bị phát giác và bị dẫn giải đến cửa khẩu để làm thủ tục trao trả về bên kia biên giới cho chính quyền Trung Quốc. Phía Việt Nam cho rằng đã “làm đúng theo quy định và thông lệ quốc tế.”
 
Tuy nhiên, khoảng 12 giờ trưa ngày nói trên, số người đàn ông Trung Quốc đột ngột tấn công công an biên phòng Việt Nam, cướp súng và đá gẫy chân bàn. Tin của Thông tấn xã Việt Nam nói rằng, số người Trung Quốc nói trên đã bắn chết hai sĩ quan bộ đội Việt Nam tại chỗ, đập phá trụ sở của lực lượng công an biên phòng, cố thủ bên trong để chống trả cuộc bao vây của phía công an Việt Nam từ bên ngoài.

Phía chính quyền Việt Nam được sự trợ giúp của chính quyền Trung Quốc kêu gọi, thuyết phục nhóm người Trung Quốc cố thủ bên trong ra đầu hàng và giao nộp vũ khí nhưng bất thành. Cuối cùng, phía công an biên phòng Việt Nam đã tấn công, dùng cả đội quân khuyển để đánh trả mới chiếm lại được trụ sở. Người ta đếm được tại chỗ 5 xác chết của nhóm người Trung Quốc kể trên.
 
Tin Thông tấn xã Việt Nam nói những người này “tự gây sát thương, có người nhảy lầu tự tử và tự sát.” Báo Tuổi Trẻ cũng cho hay, một số người Trung Quốc bị bắt đã được trao trả cho phía Trung Quốc.
 
Vụ đọ súng gây hỗn loạn suốt 3 tiếng đồng hồ. Báo mạng Việt Nam Net nói lực lượng công an biên phòng, công an Việt Nam cũng như dân quân địa phương lên đến hàng trăm người đã bao vây đồn biên phòng, kêu gọi nhóm người Trung Quốc đầu hàng. Cuộc đọ súng diễn ra ác liệt cho đến khi phía Việt Nam siết chặt vòng vây, bắn chết 2 người Trung Quốc. Ba người còn lại nghe đâu đã nhảy lầu tự tử và bắn vào đầu tự sát.
 
Đến 3 giờ chiều ngày 18 tháng 4, tình hình an ninh trật tự khu vực mới trở lại bình thường. Hai sĩ quan công an Việt Nam bị bắn chết là ông thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và thiếu uý Lê Vũ Việt Khánh. Bốn công an biên phòng Việt Nam bị thương đã được đưa vào bệnh viện cứu cấp.
 
Cũng theo ông Đặng Huy Hậu, phía Việt Nam đang khẩn cấp giải quyết sự việc “theo phương châm an toàn, giữ mối quan hệ tốt nhất giữa hai nước Việt – Trung.”
 
Vietnam Net cũng dẫn lời ông Đặng Huy Hậu bác bỏ nguồn tin nói rằng, số người Trung Quốc nói trên thuộc lực lượng khủng bố Tân Cương, tấn công Việt Nam.
 
Trong khi đó theo dư luận, người ta cho rằng  nhóm người Trung Quốc kể trên hành động theo kiểu “bá quyền nước lớn” đối với người Việt Nam.
 
Tỉnh Quảng Ninh đã lập tức thành lập tổ công tác đặc biệt do phó bí thư tỉnh uỷ kiêm chủ tịch tỉnh Quảng Ninh – Nguyễn Văn Đọc dẫn đầu đích thân giải quyết nội vụ. (PL)
 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus