Vì an ninh Trump Tower, ‘cả khu vực như thành phố ma’

Sở cảnh sát New York cho biết mỗi ngày tốn phí để trả cho 200 nhân viên bảo vệ ngày đêm Trump Tower là $500,000. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Những ngày sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống, các cửa tiệm ở Manhattan chứng kiến cảnh người đi bộ thưa thớt hẳn, vì những hàng rào an ninh được dựng lên và cảnh sát tỏa ra khắp nơi.

Theo đài CNN, giới hạn an ninh gần tòa nhà Trump Tower trên đại lộ Fifth Avenue tuy có nới bớt phần nào nhưng các doanh nghiệp nhỏ và người sống gần bên vẫn lo sẽ phải chịu đựng trong bốn năm về tình trạng bộ hành phải đi vòng một cách bất tiện để tránh Trump Tower.

Hôm Thứ Ba những người này có cơ hội để lên tiếng trong cuộc họp do Hội Đồng Thành Phố tổ chức, bàn về việc giữ an ninh cho tòa nhà Trump Tower ảnh hưởng ra sao đối với cư dân ở chung quanh.

Ông Tom Cusick, chủ tịch hiệp hội Fifth Avenue Association Bussiness Improvement District, trình bày rằng từ ngày ông Trump trở thành tổng thống đến nay, “ước tính không chính thức cho thấy thiệt hại có thể lên đến hơn $40 triệu.”

Ông Derek Walsh, đồng sở hữu chủ của Judge Roy Bean Public House nằm ở West 56th Street, con đường dọc theo mặt Nam của Trump Tower, nói do việc đóng mở đường bất thường mà không báo trước khiến ông khó hoạch định làm ăn. Hôm nào đóng đường thì tiệm dư nhân viên làm việc, trong khi thiếu người hôm nào đường được mở.

Doanh thu của tiệm, theo ông Walsh, giảm 30% do việc bị đóng đường, khiến “cả khu phố trông như một thành phố ma.”

Ông Gale Brewer, người đứng đầu quận Manhattan Borough, cho biết có ít nhất 105 doanh nghiệp ở trên đường 56th Street, giữa hai đại lộ Fifth và Sixth Avenue, các cơ sở kinh doanh đều bị thiệt hại khi đường bị đóng đối với xe cộ và bộ hành.

Một thăm dò thực hiện hồi Tháng Mười Hai đối với 50 doanh nghiệp nằm chung quanh Trump Tower cho thấy, 80% báo cáo giảm hẳn khách bộ hành, 50% nói, ảnh hưởng bất lợi thật nghiêm trọng. (T.P)

Du khách Anh nhập cảnh Mỹ phải cung cấp thông tin cá nhân