Cảnh sát bố ráp, bắt thành viên băng đảng MS-13 ở Los Angeles

Ông Charlie Beck, cảnh sát trưởng thành phố Los Angeles, nói về vụ bố ráp tại một cuộc họp báo. (Hình: AP)

LOS ANGELES, California (NV) – Hàng trăm nhân viên công lực liên bang và địa phương, với trát tòa trong tay, mở cuộc bố ráp bắt một số thành viên băng đảng đường phố MS-13 khắp Los Angeles rạng sáng Thứ Tư.

Theo CBS News, sáng cùng ngày, các công tố viên nộp đơn khởi tố hàng chục thành viên và lãnh đạo của băng đảng khét tiếng tàn bạo này với nhiều tội hình sự khác nhau, trong đó có tội sát nhân.

Quyền Chánh Án Liên Bang Sandra Brown nói, 44 bị cáo, trong đó 21 người bị bắt hôm Thứ Tư, đang trực diện với những tội danh liên bang.

Trong số bị bắt có ông Jose Balmore Romero, 43 tuổi, người bị cáo buộc giám sát việc buôn lậu ma túy và tống tiền.

Đương sự cũng điều hành các cuộc họp băng đảng, thu nạp thành viên mới, và thực hiện cuộc thanh toán giữa các thành viên.

Mười hai người khác bị bắt cũng bị cáo buộc là cấp chỉ huy của các nhóm trong khu vực Los Angeles và thành lập cái gọi là “hội đồng lãnh đạo.”

Bản cáo trạng dài 127 trang nêu tên 34 người và mô tả việc băng nhóm MS-13 “sử dụng bạo động và hăm dọa trong nỗ lực duy trì quyền kiểm soát việc buôn lậu ma túy.”

Theo lời bà Brown, ba người bị tố cáo tội sát nhân có thể phải trực diện với bản án tử hình.

Vào năm 2012, MS-13 bị Bộ Tài Chánh đưa vào danh sách các tổ chức tội phạm liên quốc gia, với các hoạt động như buôn lậu ma túy, bắt cóc, chuyển lậu người, mãi dâm, giết người, ám sát, tống tiền, gửi thư hăm dọa, và các tội danh liên quan đến di trú.

Các lãnh đạo của MS-13 ở El Salvador vào năm 2012 bị chính phủ Barack Obama phong tỏa tài chánh, một phần trong sắc lệnh khởi đầu nhắm đến băng đảng này.

Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Hai ký sắc lệnh ra lệnh cơ quan công lực liên bang tập trung vào việc bài trừ băng đảng đường phố và các tổ chức tội phạm liên quốc gia. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.