Bộ Tư Pháp Mỹ đẩy mạnh việc trục xuất di dân lậu

Di dân lậu bị bắt ở biên giới Texas và Mexico khi họ tìm cách vào Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang phát triển kế hoạch tái phối trí các quan tòa di trú từ khắp nước, đến 12 thành phố để đẩy mạnh việc trục xuất di dân bất hợp pháp, những người từng bị kết án tội hình sự.

Hãng Reuters trích thuật lời hai giới chức chính phủ cho biết, việc có bao nhiêu quan tòa được tái chỉ định và khi nào sẽ thực hiện, việc này đang được xét duyệt, tuy nhiên Bộ Tư Pháp đang kêu gọi sự tình nguyện của họ trước.

Các thành phố nằm trong tầm nhắm gồm Los Angeles; New York; Miami; New Orleans; San Francisco; Baltimore, Bloomington, Minnesota; El Paso, Texas; Harlingen, Texas; Imperial, California; Omaha, Nebraska và Phoenix, Arizona.

Một số giới chức cho hay, những thành phố này được chọn vì đó là nơi cư trú của nhiều di dân lậu có tội phạm hình sự.

Kế hoạch tăng cường việc trục xuất đồng bộ với điều mà Tổng Thống Donald Trump thường xuyên hứa trong thời gian vận động tranh cử hồi năm ngoái.

Bộ Nội An yêu cầu phối trí lại nhiệm sở của các quan tòa, một hành động bất thường, cho thấy rằng các tòa di trú do Bộ Tư Pháp quản lý.

Theo một sắc lệnh được Tổng Thống Trump ký hồi Tháng Giêng, di dân lậu sắp sửa bị đem ra xử về các tội hình sự được xem là đối tượng ưu tiên để trục xuất, không cần biết họ có tội hay không.

Điều trên trái ngược với chủ trương của cựu Tổng Thống Barack Obama, vốn chỉ trục xuất người đã bị kết tội với những tội nghiêm trọng.

Sự thay đổi chính sách gặp phải sự chỉ trích của nhiều tổ chức khi cho rằng nhắm đến những di dân không gây đe dọa nào đến an ninh là điều bất công.

Theo dữ kiện do Văn Phòng Xét Duyệt Di Trú của Bộ Tư Pháp, những thành phố sắp nhận thêm quan tòa, có hơn phân nửa trong tổng số 18,013 vụ xử về di trú liên quan đến di dân lậu vốn đang trực diện hay đã bị kết án về tội hình sự.

Một phần trong chương trình bài trừ di dân lậu của chính phủ Trump, Bộ Tư Pháp cũng đang gửi các quan tòa di trú đến các trung tâm tạm giam ở dọc biên giới phía Tây Nam.

Cuộc tái phối trí các quan tòa sẽ bắt đầu được thực hiện vào Thứ Hai tuần tới. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Nam

  Đã ở lậu còn phạm tội hình sự thì ai có thể chấp nhận được. Trục xuất là tốt đẹp nhất. Tống cổ ra khỏi nhà ngay lập tức.

 • Hu’ng P.

  So sánh dân Việt tỵ nạn với di dân lậu là không chịu mở mắt nhìn vấn đề cho rõ. Dân tỵ nạn chính trị người Việt được quốc hội Mỹ biểu quyết cho phép vào Mỹ một cách hợp pháp, qua đây với phương tiện do chính phủ Mỹ cung cấp, được chính phủ Mỹ giúp định cư. Đám di dân lậu là ….. di dân lậu, xâm nhập bất hợp pháp.

 • Hu’ng P.

  Buổi tối khi đi ngủ hay khi vắng nhà thì bạn có khoá cửa không?
  Khi có người lạ vào nhà thì bạn sẽ báo cảnh sát để đuổi họ đi hay bạn cho họ ở lại và còn cho họ tiền bạc, quần áo, thực phẩm, thuốc men nữa?
  Nếu bạn không thèm khoá cửa, sẫn sàng chứa chấp và nuôi nấng người lạ vào nhà bạn thì quả thực bạn có lòng vị tha hơn Trump

 • Huy

  quachson, bạn có lòng vi tha cho ten tội phạm sống lậu mà còn phạm tội hay sao ? vi dân lậu mà bạn phai mua insurance uninsured motorist bạn có biet không ?