Chủ tịch Hạ Viện tán đồng đòi hỏi FBI giao tài liệu TT Trump gặp ông Comey

Chủ Tịch Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện Mỹ, ông Jason Chaffetz, phải, và Dân Biểu Elija Cummings, giới chức cao cấp nhất phía Dân Chủ trong ủy ban, khi gặp báo chí tại Hạ Viện. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện, ông Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah), hôm Thứ Ba đòi cơ quan FBI phải giao nạp mọi tài liệu có được liên quan đến mọi cuộc tiếp xúc giữa Tổng Thống Donald Trump và cựu giám đốc FBI James Comey.

Ông Chaffetz gửi bức thư ra vào chiều tối ngày Thứ Ba chỉ ít giờ sau khi tờ báo New York Times đưa ra bản tin nói rằng ông Trump từng yêu cầu ông Comey chấm dứt cuộc điều tra của FBI về cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn, người phải từ chức hồi Tháng Hai tiếp theo sau các tin tức cho hay ông nói dối Phó Tổng Thống Mike Pence về nội dung các cuộc nói chuyện với đại sứ Nga ở Mỹ, theo NBC News.

NBC News cho biết ngoài việc xác nhận bài báo của New York Times về văn bản ghi nhớ mà ông Comey đã viết, cơ quan truyền thông này cũng liên lạc với một số giới chức thông thạo về việc này và biết rằng cựu giám đốc Comey ngay từ đầu muốn có các chứng cớ giấy tờ về điều mà ông cho rằng Tổng Thống Donald Trump muốn phá vỡ cuộc điều tra liên quan đến liên hệ giữa Nga và ủy ban tranh cử của ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho NBC News, ông Chaffetz nói rằng nếu bản ghi nhớ thực sự hiện hữu và ghi lại chính xác cuộc nói chuyện, “điều này có vẻ là cách dùng quyền thế để đóng lại một cuộc điều tra của FBI.”

Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, ông Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), có vẻ tán đồng đòi hỏi của ông Chaffetz về các tài liệu của FBI.

“Chúng ta cần có các dữ kiện chính xác, và việc Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viên đòi hỏi tài liệu này là hợp lý,” ông Ryan cho hay.

Tất cả các dân biểu Đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Thanh Tra và Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện hôm Thứ Ba đều gửi thư đòi hỏi có cuộc điều tra xem ông Trump và các giới chức cao cấp thân cận với ông có “tham gia vào nỗ lực ngăn cản” cuộc điều tra của Quốc Hội và FBI hay không. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 17 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.