Hạ Viện Utah thông qua dự luật DUI khắt khe nhất Hoa Kỳ

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

SALT LAKE CITY, Utah (NV) – Hôm Thứ Năm, Hạ Viện tiểu bang Utah bỏ phiếu thông qua dự luật hạ giảm nồng độ rượu tối đa được cho phép trong cơ thể người lái xe từ 0.08 xuống còn 0.05 mà thôi, khiến Utah sắp trở thành tiểu bang có luật say rượu lái xe (DUI) khắt khe nhất Hoa Kỳ, tờ The Salt Lake Tribune loan tin.

Các dân biểu thông qua dự luật HB155 với tỉ số phiếu 48-26 và chuyển dự luật này lên Thượng Viện cứu xét.

Với nồng độ rượu mới được cho phép này, phía đàn ông chỉ cần uống chừng 3 lon bia và phía phụ nữ chừng 2 lon bia một lúc là đã thấy nồng độ rượu trong máu mình có thể đạt tới mức cấm rồi.

Dân Biểu Norm Thurston (Cộng Hòa-Provo) cho biết mục đích của dự luật là đưa ra thông điệp rằng, tại Utah, hễ đã uống rượu thì đừng lái xe, chứ đừng nói chuyện cứ uống cho tới khi nào luật lệ không cho phép thì thôi.

Vị dân biểu cũng nói thêm rằng có hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó gần như là tất cả các nước Âu Châu, giới hạn nồng độ rượu tối đa trong cơ thể để được phép lái xe là 0.05.

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp đang đặt nghi vấn về hiệu quả của luật này khi có nhiều người lái xe, dù nồng độ rượu trong người đã lên tới mức cấm rồi, mà vẫn còn tỉnh táo sau tay lái.

Dân Biểu Mark Wheatley (Dân Chủ-Murray) nói rằng, theo luật hiện hành, cảnh sát tại hiện trường có quyền quyết định xem tài xế nào là không đủ tỉnh táo để lái xe sau khi uống rượu, vì thế luật này không cần thiết.

Hồi đầu tuần, American Beverage Institute, một nhóm vận động hành lang Quốc Hội cho kỹ nghệ rượu bia, ra thông cáo phản đối dự luật này.

Các đạo luật tương tự đang được cứu xét tại hai tiểu bang Hawaii và Washington. (V.P.)