Tổng số gia đình Mỹ nợ $12.73 ngàn tỷ, cao hơn thời Đại Suy Trầm 2008

Đại lý bán xe ở Florida. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Tiền nợ trung bình mỗi nhà người dân Mỹ nay vượt hơn mức có trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, một chỉ dấu về tình hình kinh tế Mỹ, cho thấy là người dân nay trở lại mức vay mượn có trước cuộc Đại Suy Trầm, theo báo cáo của Ngân Hàng Trung Ương tại New York hôm Thứ Tư.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng nếu chỉ nhìn vào con số này, mức nợ cao có thể là chỉ dấu nguy hiểm cho tình hình tài chánh của một cá nhân.

Tuy nhiên, trên căn bản rộng lớn hơn, điều này cũng cho thấy các ngân hàng nay tin tưởng rằng khách hàng của họ có khả năng trả nợ mua nhà, mua xe, trả tiền học hay khởi sự công cuộc làm ăn mới.

Tổng số nợ của các gia đình Mỹ hiện nay là $12.73 ngàn tỉ, tính tới cuối quý 1 của năm 2017, theo bản báo cáo, so với con số $12.68 ngàn tỉ của năm 2008.

Tuy nay số tiền mượn có nhiều hơn, các món nợ nay khác với tình hình năm 2008, khi các ngân hàng ào ạt cho vay nợ mua nhà, dù có nhiều dấu hiệu rõ ràng là người mượn nợ sẽ không thể nào trả tiền nợ hàng tháng, theo UPI.

Tình trạng bong bóng địa ốc, xảy ra do chính sách cho vay tiền dễ dàng của các ngân hàng, chính là nguyên do đưa đến cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008 và gây ra cuộc Đại Suy Trầm.

Tuy tiền nợ mua nhà vẫn chiếm phần lớn trong trị giá số nợ của gia đình dân Mỹ, con số các món nợ loại này thấp hơn nhiều so với chín năm trước đây.

Thay vào đó, người ta nhìn thấy sự gia tăng của các món nợ mua xe và nợ tiền học, vốn gia tăng kể từ khi cuộc Đại Suy Trầm chấm dứt.

Số tiền nợ trung bình của người dân Mỹ cũng là một sự khác biệt rõ ràng so với thời gian năm 2008 và hiện nay.

Trước khi có Đại Suy Trầm, trung bình gia đình Mỹ mượn nợ bằng 100% trị giá tài sản của họ, nghĩa là tài sản họ có ngang bằng với tiền nợ. Ngày nay, tiền nợ chỉ bằng 80%, khiến tiền nợ thẻ tín dụng và các món nợ khác còn có cơ hội trả được.

Mark Zandi, trưởng kinh tế gia ở Moody’s Analytics cho hay báo cáo này là một chỉ dấu tốt. “Người dân cần vay tiền để làm điều họ muốn—như sửa nhà, khởi dự dịch vụ làm ăn. Môi trường tốt nhất là mức cho vay tương xứng với khả năng trả nợ của người mượn,” ông nói. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 18 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.