Tổng thống Trump: ‘Dân Chủ bịa chuyện Nga can dự nội bộ Mỹ’

Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Devin Nunes (Cộng Hòa, California), bên phải, cùng Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ, California) nói chuyện với báo chí hôm 15 Tháng Ba 2017 tại Washington DC. (Hình: AP Photo/J.Scott Applewhite)

WASHINGTON DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai cáo buộc phía đảng Dân Chủ bịa đặt chuyện Nga can dự vào bầu cử Mỹ hồi năm ngoái, nói rằng Quốc Hội và FBI nên điều tra ai tiết lộ tin tức cho báo chí về những vấn đề này.

Các bản tweet của ông Trump được đưa ra chỉ ít giờ trước khi có cuộc điều trần của Giám Đốc FBI James Comey và Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Michael Rogers về các cáo giác liên quan đến việc Nga tấn công vào hệ thống điện toán của đảng Dân Chủ và liệu rằng có sự liên hệ giữa Moscow và ủy ban tranh cử của ông Trump hay không.

“Phía Dân Chủ bịa đặt và loan truyền câu chuyện về Nga để làm lý do giải thích việc điều hành một cuộc tranh cử tệ hại,” ông Trump gửi tweet vào sáng sớm ngày Thứ Hai, trong lúc các tin tức liên quan đến cáo buộc về Nga tràn ngập làn sóng truyền hình.

“Câu chuyện chính là Quốc Hội, FBI và những người khác nên xem xét ai tiết lộ tin tức Mật. Phải kiếm ra kẻ này ngay!” bản tweet của ông Trump đòi hỏi.

Cuộc điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, một trong số mấy ủy ban quốc hội đang điều tra cáo buộc về can dự của Nga, có thể cho người ta thấy đầy đủ những gì được cơ quan công lực ghi nhận cho tới nay.

Các cơ quan tình báo Mỹ đi đến kết luận là Nga can dự vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump đánh bại bà Clinton. FBI cũng điều tra mối quan hệ giữa Nga cùng các cố vấn và những người thân cận với ông Trump trong thời gian tranh cử.

Hai giới chức hàng đầu trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện hôm Chủ Nhật nói rằng các văn kiện do Bộ Tư Pháp và FBI chuyển tới hồi cuối tuần qua không cho thấy có chứng cớ gì là chính phủ Obama ra lệnh nghe lén Trump Tower, tổng hành dinh của ông Trump tại New York.

Tuy nhiên, giới chức cao cấp nhất của Đảng Dân Chủ trong ủy ban này, Dân Biểu Adam Schiff (California) tuyên bố trong chương trình “Meet the Press” của hệ thống NBC rằng có bằng chứng cho thấy có công dân Mỹ đồng lõa với Nga để can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ và phải điều tra.”

Vào bar uống rượu bị đuổi ra vì đội nón ủng hộ T.T Trump?

Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa, California), chủ tịch ủy ban, nói rằng “Đây là lần đầu tiên người dân Mỹ, cũng như các đảng phái chính trị, chú ý tới mối đe dọa từ phía Nga.”

Ông Nunes nói thêm “Chúng ta biết rằng Nga đã tìm cách can dự vào cuộc bầu cử, như từng làm trong nhiều thập niên. Họ cũng tìm cách can dự vào các cuộc bầu cử khác trên thế giới cũng như ở Âu Châu,” ông Nunes cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho “Fox News Sunday”.

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cũng sẽ có cuộc điều trần tương tự vào cuối tháng này. (V.Giang)