Quốc Khánh Pháp, TT Macron khẳng định quyết tâm diệt khủng bố

Tổng Thống Emmanuel Macron duyệt hàng quân danh dự. Lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử Pháp tuyên bố: “Không dung thứ khủng bố để chấm dứt các cuộc tấn công như từng xảy ra ở Nice ngày Quốc Khánh năm 2016. (Hình: AP/Laurent Cipriani)

NICE, Pháp (AP) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Sáu khẳng định quyết tâm có cuộc chiến “không dung thứ” cả bên trong và ngoài nước Pháp để tiêu diệt khủng bố, chấm dứt các cuộc tấn công như từng xảy ra ở Nice ngày Quốc Khánh Pháp năm trước khiến 86 người thiệt mạng.

Tiếp theo sau cuộc duyệt binh chào mừng ngày Quốc Khánh ở Paris, ông Macron đến Nice để tham dự một buổi lễ tưởng niệm những người thiệt mạng hôm 14 Tháng Bảy 2016, khi một xe vận tải lớn càn lên người bộ hành trên con đường dọc theo bờ biển, khi họ chuẩn bị xem bắn pháo bông.

Trước đó tại Paris, Tổng Thống Emmanuel Macron đã chủ tọa buổi lễ duyệt binh truyền thống chào mừng ngày Quốc Khánh Pháp, với khách danh dự là vợ chồng Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Hai vị tổng thống trong dịp này bắt tay nhay rất lâu, cũng giống như lần xảy ra hồi Tháng Năm trước đó, dù rằng lần này rõ ràng là thân thiện và nồng nhiệt hơn.

Hai người bắt tay khi ông Trump rời khỏi khán đài sau cuộc duyệt binh và tiếp tục nắm tay nhau. Ông Trump vỗ vỗ vào tay ông Macron và hai người kéo tới kéo lui như đang thử tài kéo tay.

Tổng Thống Trump sau đó cũng bắt tay với Đệ Nhất Phu Nhân Pháp và trong khi vợ của Tổng Thống Macron vẫn nắm tay chồng.

Trong bản thông cáo do Tòa Bạch Ốc phổ biến, Tổng Thống Trump nói rằng nước Pháp góp phần lớn lao vào việc Mỹ giành được độc lập và hai quốc gia hiện đoàn kết hơn bao giờ hết.  Ông Trump nói, “Mỹ và Pháp sẽ không bao giờ bị đánh bại hay chia rẽ.” (V.Giang)

Cựu nhân viên phản gián Nga tham dự cuộc họp của Trump Jr

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.