NỖ LỰC CỨU LOÀI GẤU Ở VIỆT NAM

Một trong những chú gấu được Trung tâm Cứu Hộ Gấu chăm sóc tại công viên quốc gia Tam Đảo. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đòi di dời trung tâm này “vì lý do an ninh quốc phòng.” Tuy nhiên, Tổ chức Bảo Vệ Động Vật Châu Á tố cáo rằng, con gái giám đốc công viên dự định cho thuê đất chứ không phải vì lý do kể trên.(Hình: Hoang Dinh Nam/Getty Images)

[toggle title=” “]

Một con gấu ngựa Việt Nam, với lưỡi liềm vàng đặc trưng trên cổ. Mật của gấu ngựa được cho là loại mật tốt nhất khiến cho chúng trở thành nạn nhân của việc chọc bụng lấy mật. (Hình: Hoang Dinh Nam/Getty Images)

Hiện có 104 con gấu gồm 2 loài gấu ngựa và gấu chó là hai loại gấu chủ yếu được nuôi lấy mật ở Việt Nam, đang được chăm sóc tại Trung tâm Cứu Hộ Gấu Tam Đảo. Theo các nhân viên tại đây: “Nhiều con bị chọc bụng nhiều lần một ngày nên bụng bị mưng mủ lở loét.” (Hình: Hoang Dinh Nam/Getty Images)

Diễn viên Ali Mac Graw (trái) từ Hollywood đến thăm trung tâm cứu hộ gấu để phản đối việc chính phủ Việt Nam di dời khu vực này. (Hình: Hoang Dinh Nam/Getty Images)

104 con gấu may mắn hiện được Trung tâm Cứu Hộ Gấu chăm sóc nay phải đối mặt với nguy cơ trở lại sống trong lồng sắt khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam buộc di dời vì vị trí của trung tâm mà theo họ là “đặc biệt quan trọng đối với nhiệm vụ quốc phòng.” (Hình: Hoang Dinh Nam/Getty Images)

[/toggle]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.