Không có TPP, Canada tìm thỏa thuận thương mại mới với Châu Á

Ông Francois-Philippe Champagne, bộ trưởng Thương Mại Quốc Tế Canada. (Hình minh họa: Twitter)

OTTAWA, Canada (NV) – Canada đang tìm kiếm một “liên minh thiện chí” mới để xây dựng liên kết thương mại ở Châu Á sau quyết định rút khỏi TPP (Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương) của Tổng Thống Donald Trump.

Thỏa thuận TPP vốn chiếm 40% kinh tế toàn cầu, bao gồm Canada cùng một số nước bán cầu Châu Á và phương Tây hiện ở trong tình trạng bế tắc vì chỉ có thể thực hiện nếu được được nếu sáu quốc gia thành viên, có tổng cộng 85% GDP, phê duyệt.

Trong các nước tham dự TPP, chỉ có Hoa Kỳ và Nhật có sức mạnh độc quyền phủ quyết vì kích thước nền kinh tế của họ.

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng hy vọng nhưng đã thất bại không thuyết phục được tổng thống Trump thay đổi ý định của mình.

Cuộc điện đàm mới nhất giữa Thủ Tướng Justin Trudeau với Thủ Tướng Abe vào Thứ Tư cho thấy khả năng theo đuổi một thỏa thuận riêng giữa hai nước. Điều này có ý nghĩa, vì trong nhiều năm, Nhật kiên quyết từ chối không chịu tiến hành các cuộc đàm phán thương mại tự do song phương với Canada, vì cho rằng đã có TPP phục vụ cùng mục đích.

Sau khi gặp ông Trump đầu tháng này tại Washington, ông Abe khẳng định sự cần thiết của những quy tắc chung về thương mại và cho biết có thể tiến đến một thỏa thuận thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Nhật.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, ông Francois-Philippe Champagne, người mới nhậm chức bộ trưởng Thương Mại Quốc Tế, cho biết Canada sẽ khám phá những khả năng để theo đuổi một thỏa thuận đa phương và song phương với các nước về ngoại thương.

Các nỗ lực ấy đã bắt đầu khi ông Champagne đến Chile tham dự đàm phán với 11 quốc gia TPP còn lại, cũng như với Trung Quốc và Nam Hàn, hai nước không nằm trong TPP.

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết diễn đàn lãnh đạo Kinh Tế Úc Canada – Úc, Canada Economic Leadership Forum, sẽ cố gắng tận dụng các lợi ích chiến lược to lớn về kinh tế đã được thực hiện trong các thành viên còn lại của TPP.

Ông Turnbull nói Canada và Úc “sẽ nói chuyện về nhu cầu cấp thiết của việc bảo vệ tự do thương mại và mở cửa thị trường trên toàn thế giới, bởi vì chúng tôi biết đây là con đường dẫn đến sự thịnh vượng.”

Nhiều nhà phân tích cho biết quyết định từ bỏ TPP của Hoa Kỳ đã mở cửa cho Trung Quốc để trở thành nhà làm luật thương mại hàng đầu ở Châu Á. (L.Q.T.)