Na Uy trở thành đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Hình minh họa: Đường Karl Johans vào ban đêm ở Oslo, Na Uy (Hình: Wikimedia)

HELSINKI, Phần Lan (AP) – Một bản báo cáo vừa được công bố về các quốc gia hạnh phúc trên thế giới cho hay Na Uy nay đứng đầu bảng.

Na Uy vượt lên hàng đầu trong bản báo cáo có tên World Happiness Report, do Hệ Thống Giải Pháp Phát Triển Bền Vững của Liên Hiệp Quốc (UNSDSN) khởi xướng, một nhóm các chuyên gia độc lập, gồm cả kinh tế gia Jefferey Sachs, khảo sát dân chúng ở 155 quốc gia để tìm xem họ đánh giá đời sống mình như thế nào trên thang điểm từ 0 (thấp nhất) đến 10 (cao nhất).

Trong số các tiêu chuẩn đánh giá, có 6 tiêu chuẩn được coi quan trọng nhất là: tổng sản lượng nội địa thật sự trên mỗi đầu người, mức dự trù thọ khỏe mạnh khi mới sinh ra, quyền tự do lựa chọn trong đời sống, lòng nhân ái, lượng định tình trạng tham nhũng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tuy nền kinh tế Na Uy có bị ảnh hưởng vì giá dầu thô (một nguồn tài chánh quan trọng của quốc gia này) bị giảm sút, nhưng người dân vẫn cảm thấy hạnh phúc vì sống trong một cộng đồng hài hòa, bình đẳng và ổn định.

Năm nay Đan Mạch bị xuống hạng nhì, kế tiếp đó là Iceland, Thụy Sĩ và Phần Lan.

Mỹ đứng hàng thứ 14, sau Áo và Costa Rica nhưng trên Đức và Ái Nhĩ Lan. Trung Quốc đứng hàng thứ 79, Việt Nam được sắp hạng 94, ngay trên Nigeria và ngay dưới Somalia. Đứng cuối bảng là Cộng Hòa Trung Phi. (V.Giang)

Tổng thống Trump muốn xây tường cao 10 mét ở biên giới Mexico

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.