Na Uy trở thành đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Hình minh họa: Đường Karl Johans vào ban đêm ở Oslo, Na Uy (Hình: Wikimedia)

HELSINKI, Phần Lan (AP) – Một bản báo cáo vừa được công bố về các quốc gia hạnh phúc trên thế giới cho hay Na Uy nay đứng đầu bảng.

Na Uy vượt lên hàng đầu trong bản báo cáo có tên World Happiness Report, do Hệ Thống Giải Pháp Phát Triển Bền Vững của Liên Hiệp Quốc (UNSDSN) khởi xướng, một nhóm các chuyên gia độc lập, gồm cả kinh tế gia Jefferey Sachs, khảo sát dân chúng ở 155 quốc gia để tìm xem họ đánh giá đời sống mình như thế nào trên thang điểm từ 0 (thấp nhất) đến 10 (cao nhất).

Trong số các tiêu chuẩn đánh giá, có 6 tiêu chuẩn được coi quan trọng nhất là: tổng sản lượng nội địa thật sự trên mỗi đầu người, mức dự trù thọ khỏe mạnh khi mới sinh ra, quyền tự do lựa chọn trong đời sống, lòng nhân ái, lượng định tình trạng tham nhũng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tuy nền kinh tế Na Uy có bị ảnh hưởng vì giá dầu thô (một nguồn tài chánh quan trọng của quốc gia này) bị giảm sút, nhưng người dân vẫn cảm thấy hạnh phúc vì sống trong một cộng đồng hài hòa, bình đẳng và ổn định.

Năm nay Đan Mạch bị xuống hạng nhì, kế tiếp đó là Iceland, Thụy Sĩ và Phần Lan.

Mỹ đứng hàng thứ 14, sau Áo và Costa Rica nhưng trên Đức và Ái Nhĩ Lan. Trung Quốc đứng hàng thứ 79, Việt Nam được sắp hạng 94, ngay trên Nigeria và ngay dưới Somalia. Đứng cuối bảng là Cộng Hòa Trung Phi. (V.Giang)

Tổng thống Trump muốn xây tường cao 10 mét ở biên giới Mexico